Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, giá các loại trái cây để chưng trong mâm ngũ quả tại thị trường TP.HCM đã tăng 10 - 30%. Nguyên nhân là do lượng hàng cung ứng ra thị trường giảm mạnh so với mọi năm.

Các loại trái cây chưng mâm ngũ quả tăng giá mạnh

26/01/2019, 07:19

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, giá các loại trái cây để chưng trong mâm ngũ quả tại thị trường TP.HCM đã tăng 10 - 30%. Nguyên nhân là do lượng hàng cung ứng ra thị trường giảm mạnh so với mọi năm.

Ảnh minh họa từ Internet

Khảo sát của báo điện tử Một Thế Giới tại các chợ ở TP.HCM cho thấy, giá nhiều loại trái cây trong mâm ngũ quả đang tăng giá mạnh. Cụ thể, giá bưởi Năm Roi đã tăng lên 50.000 đồng/kg và bưởi da xanh là 65.000 - 70.000 đồng/kg; tăng 15.000 đồng so với thời điểm cách đây 2 tuần trước.

Theo nhiều tiểu thương, giá bưởi năm nay tăng vì sản lượng bưởi Tết giảm khoảng 30% so cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân do thời điểm xử lý ra hoa, đậu trái non mưa nhiều nên tỷ lệ đậu trái thấp, sâu đục trái xuất hiện và gây hại với tỷ lệ cao hơn các năm trước. Đặc biệt, chênh lệch giữa giá bưởi da xanh và bưởi Năm Roi Tết này không nhiều do diện tích và sản lượng bưởi Năm Roi giảm nhanh, trong khi đó loại bưởi này có màu sắc đẹp, dễ tạo hình phục vụ cho nhu cầu chưng Tết.

Không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết là trái mãng cầu, giá loại trái cây này cũng tăng mạnh do đây là thời điểm nghịch mùa nên "cháy" hàng khá sớm. Hiện tại, giá mãng cầu mua xô tại vườn đã từ 37.000 - 40.000 đồng/kg nên dự kiến cao điểm tết có thể lên đến 60.000 - 70.000 đồng/kg (hàng bán xô tại các chợ đầu mối).

Đặc biệt, mãng cầu trồng từ các vườn canh tác theo tiêu chuẩn VietGap lại càng cháy hàng dù thời điểm này giá cao hơn thị trường 2-3 lần. Nguyên nhân được nhiều nông dân chia sẻ là do những năm gần đây, mãng cầu hay bị sâu bệnh tấn công nên dễ bị rệp phấn, nứt, có dòi khiến người tiêu dùng mua hàng chợ thường gặp quả hư, không ăn được. Trong khi đó, mãng cầu sạch có kỹ thuật canh tác tốt, bao trái từ nhỏ nên bảo đảm chất lượng nên được khách hàng ưa chuộng.

Nhiều loại trái cây trong mâm ngũ quả tăng giá mạnh - Ảnh: Phan Diệu

Tại phiên chợ Xanh - Tử tế (135A Pasteur, quận 3), gian hàng mãng cầu Natani từ vùng được bảo hộ chỉ dẫn địa lý "mãng cầu Bà Đen" (Tây Ninh) có giá cao nhất lên đến 110.000 đồng/kg.

Với tình hình này, nhiều tiểu thương tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho rằng càng sát ngày Tết, giá mãng cầu lẻ đến người tiêu dùng sẽ vào khoảng 100.000 đồng/kg.

Một số loại trái cây khác như cam, xoài… cũng trong tình trạng tương tự. Cụ thể, xoài cát Hòa Lộc loại 1 được các thương lái tìm mua tại vườn với giá hơn 60.000 đồng/kg, tăng khoảng 30% so với trước đó một tháng. Giá xoài đến tay người tiêu dung giao động ở mức 70.000 - 90.000 đồng/kg (tùy loại).Giá xoài Úc trái to, màu đẹp được bán với giá 80.000 - 100.000 đồng/kg, trong khi tuần trước giá xoài trên thị trường chỉ dao động từ 55.000 - 57.000 đồng/kg.

Giá xoài tăng cao là do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ kéo dài làm cho nhiều diện tích xoài bị hư hại dẫn đến hoa xoài khó đậu, vậy nên số hộ có xoài bán vào dịp giáp tết năm nay thấp hơn nhiều so với mọi năm. Hiện tại, các thương lái, siêu thị và điểm thu mua đã tiến hành đặt hàng xoài nhưng số lượng năm nay không nhiều và không đủ đáp ứng nhu cầu tăng cao trong dịp tết.

Chị Hoa, một tiểu thương tại chợ đầu mối Thủ Đức cho biết những ngày gần đây, khi lấy sỉ trái cây, hầu hết thương lái đều báo tăng 5-10%. Đặc biệt, giá trái cây loại 1 tăng cao vì nhiều nhà vườn giữ hàng hoặc bán cho các đơn vị kinh doanh trang trí trái cây.

Chưa kể, từ nay đến Tết, nhiều loại trái cây sẽ được tiêu thụ rất mạnh, đặc biệt là các sản phẩm có trong mâm ngũ quả đang thiếu hàng. Do đó, nhiều tiểu thương dự báo giá trái cây sẽ khó hạ nhiệt cho tới hết rằm tháng Giêng năm 2019.

Phan Diệu

Bài liên quan
Hà Nội rét đậm, thiết bị sưởi tăng giá vẫn 'cháy hàng'
Hà Nội đang trong thời kỳ cao điểm của rét đậm nên thị trường thiết bị sưởi ấm mùa đông đặc biệt hút khách với các loại như: quạt sưởi, máy sưởi, túi sưởi, đèn sưởi...

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Pence ca ngợi thành tích chính quyền Trump, Điện Capitol bị phong tỏa vì đám cháy gây hoang mang
5 giờ trước Quốc tế
Không giống chính quyền trước đây, đã triển khai lực lượng Mỹ ở một số khu vực trên thế giới trong suốt 8 năm, nội các của ông Trump đã chọn giảm dần sự hiện diện quân sự của Mỹ toàn cầu. Tổng thống Trump cũng cam kết sẽ kết thúc triển khai quân ở một số quốc gia, nhưng đã ngừng thực hiện lời hứa đó.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các loại trái cây chưng mâm ngũ quả tăng giá mạnh