Làm thế nào bạn có thể biết một quả trứng tốt trông như thế nào? Làm thế nào biết được trang trại nào nuôi gà bằng thực phẩm tốt hay không?
TT | Trứng tươi | Trứng cũ | Trứng hỏng thối | |
1 | Soi trứng (nắm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu trứng. Mắt nhìn vào 1 phía, phía đối diện soi trên 1 nguồn sáng: mặt trời, ánh điện). | Mầu hồng trong suốt với 1 chấm hồng ở giữa. Túi khí có đường kính không quá 1,0 cm, đường bao quanh cố định không di động. (Thường ở đầu lớn) | Thấy vết mầu đỏ có nhiều đường vân. Túi khí to hơn (1,5 - 2,5cm) túi khí càng to, trứng càng cũ, đường bao quanh di động. | Mầu sắc không đồng đều. (do lòng đỏ bị vỡ dính vào vỏ). Có thể mầu xám đục (do trứng hỏng hình thànhH2S) |
2 | Thả vào dung dịch nước muối 10% | Trứng chìm xuống đáy, nằm ngang | Trứng nổi lơ lửng trong nước | Trứng nổi trên mặt nước |
3 | Thử nghiệm lắc (cầm quả trứng giữa ngón cái và trỏ, khẽ lắc) | Lắc không có tiếng kêu | Có tiếng kêu nhẹ | Tiếng kêu rõ |
4 | Đập vỡ trứng | Không có mùi đặc biệt. Lòng đỏ và lòng trắng riêng biệt. Lòng đỏ mầu vàng nhạt đến vàng đỏ đồng đều, dai, chắc, đổ ra đĩa không bị vỡ, giữ nguyên hình cầu hoặc hơi xẹp xuống. Lòng trắng tươi đồng đều, thu gọn quanh lòng đỏ. | Mùi trứng cũ. Lòng đỏ: nhạt mầu hơn. Kém dai, kém chắc hơn, khi đổ ra đĩa xẹp xuống nhưng vẫn giữ được hình tròn. Lòng trắng hơi vàng ngà. | Mùi chua hoặc hôi thối khó chịu. Lòng đỏ vỡ dính vào vỏ hoạch chảy thành nước, mầu lờ đục. Lòng trắng mầu thâm xẫm. |
5 | Quan sát vỏ trứng | Trắng sạch Nguyên lành | Tráng xám Nguyên lành | Trắng thâm đục Sần sùi lăn tăn, có thể nứt |