Do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều tiểu thương còn e dè trong việc trữ hàng hóa bán tết vì sức mua của nhiều mặt hàng như bánh kẹo, thực phẩm, hoa tết… năm nay giảm mạnh.

Cần Thơ: Ảnh hưởng dịch COVID-19, hàng hóa tết ế ẩm

Kim Cương | 03/02/2021, 19:00

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều tiểu thương còn e dè trong việc trữ hàng hóa bán tết vì sức mua của nhiều mặt hàng như bánh kẹo, thực phẩm, hoa tết… năm nay giảm mạnh.

Tết đến là dịp mọi người mua sắm trang hoàng cho gia đình, nhưng năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh nên người dân cũng hạn chế ra đường. Bên cạnh đó, kinh tế năm qua khó khăn khiến sức mua hàng tết cũng giảm sút. Điều này khiến nhiều tiểu thương khá e dè trong việc nhập hàng dự trữ.

a1-do-anh-huong-dich-benh-cac-sap-banh-keo-tet-vang-khach.jpg
Do ảnh hưởng dịch bệnh, các sạp bánh kẹo tết vắng khách - Ảnh: Kim Cương

Một tiểu thương bán bánh kẹo ở khu vực bến Ninh Kiều (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cho hay, năm nay do lo sợ tình trạng tồn hàng nên nhiều sạp bánh kẹo hạn chế nhập hàng. Đa số lượng hàng hóa nhập về của các sạp so với năm ngoái giảm khoảng 40-50%. Bên cạnh đó, giá nhập hàng tăng cao trong khi giá bán ra vẫn không nâng được khiến các tiểu thương lo âu vì nguy cơ lỗ vốn.

Chị Trần Thị Thùy Trúc, tiểu thương với 26 năm buôn bán bánh kẹo tết cho biết: “Năm nay sạp của tôi bắt đầu bán từ đầu tháng 2. Nhưng từ khi dọn ra mấy ngày nay, tình hình buôn bán ế ẩm, số lượng khách mua hàng so với năm ngoái giảm sút rất nhiều, trong khi hàng mua vào thì mắc hơn nhiều mà bán không có đầu ra”.

Còn chị Nguyễn Thị Kim Phụng thì cho biết, lượng khách mua năm nay giảm hơn 50% so với năm ngoái. “Các mặt hàng năm nay giá nhập vào cao gần gấp đôi. Ví dụ như đường năm rồi 160.000 đồng/cây (15 kg) năm nay lên 220.000/cây. Đường lên thì kéo theo bánh kẹo cũng lên giá. Do ảnh hưởng dịch nên kinh tế khó khăn, khách cũng đắn đo khi mua sắm tết. Bán buôn kiểu này, cả chợ ai cũng rầu”.

Ở các sạp hoa tết, tình hình của các tiểu thương cũng không khả quan hơn. Hoa tết đa dạng về chủng loại nhưng số lượng bán ra không bao nhiêu. Anh Trần Phúc Hậu, chủ 1 sạp hoa ở bến Ninh Kiều chia sẻ: “So với mấy năm trước, năm nay tình hình buôn bán rất khó khăn. Tôi ra sạp từ ngày rằm, bán rất chậm. Khách mua hoa năm nay chỉ bằng 30% của năm trước”.

Anh Hậu cũng thông tin thêm, giá hoa tết giảm xuống từ 10-20% so với năm trước, như hoa Vạn Thọ giảm xuống còn 80.000 đồng/cặp, hoa mào gà Phụng Vỹ năm trước giá khoảng 250.000 đồng/cặp, năm nay chỉ còn 180.000 đồng/cặp.

a2-mot-diem-ban-hoa-tet-thua-thot-khach-ghe-mua.jpg

Một điểm bán hoa tết thưa thớt khách ghé mua - Ảnh: Kim Cương

Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh, sức mua thấp, nhưng ngược lại giá khô các loại lại tăng “chóng mặt”. Anh Phạm Thành Thật - người buôn bán các loại cá khô, tôm khô cho biết năm nay giá các loại cá khô như cá lóc, cá sặc… tăng từ 50.000-70.000 đồng/kg. Đặc biệt, tôm khô Rạch Gốc (Cà Mau) tách vỏ loại 1 được bán với giá 1,5 triệu đồng/kg, loại 2 có giá 1,2 triệu đồng/kg, loại 3 có giá 900.000 đồng /kg - trung bình tăng khoảng 200.000 đồng/kg.

Trước sức mua ảm đạm dịp tết, 1 tiểu thương “hiến kế” chỉ nên nhập những mặt hàng thật sự thiết yếu cho ngày tết và cần tính toán để đảm bảo cân bằng giữa cung cầu các mặt hàng thiết yếu, tạo sự bình ổn thị trường.

Bài liên quan
Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân nguy kịch do xuất huyết tiêu hóa từ ruột non
Ngày 18.6, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ nhiều chuyên khoa đã phối hợp cứu sống bệnh nhân nguy kịch bởi xuất huyết tiêu hóa từ ruột non, do nguyên nhân dị dạng mạch máu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người làm báo cách mạng phải đáp ứng được những đòi hỏi cao về trí tuệ, bản lĩnh, sự dấn thân
1 giờ trước Sự kiện
Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, để trở thành những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hoá, là “thư ký của thời đại”, trở thành “người gác cổng của nhân dân”, người làm báo cách mạng phải đáp ứng được những đòi hỏi cao về trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự dấn thân, cần không ngừng cố gắng, nỗ lực học tập về lý luận, nghiệp vụ báo chí và công nghệ báo chí truyền thông hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần Thơ: Ảnh hưởng dịch COVID-19, hàng hóa tết ế ẩm