Rõ ràng câu chuyện chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang theo chiều hướng xấu hơn và việc này sẽ dẫn đến tình hình tài chính, thương mại toàn cầu có biến động lớn. Thị trường ngoại hối Việt Nam cũng không thể nằm ngoài cuộc.

Căng thẳng Mỹ - Trung đang tác động mạnh tới thị trường ngoại hối Việt Nam

Anh Thư | 06/08/2019, 19:37

Rõ ràng câu chuyện chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang theo chiều hướng xấu hơn và việc này sẽ dẫn đến tình hình tài chính, thương mại toàn cầu có biến động lớn. Thị trường ngoại hối Việt Nam cũng không thể nằm ngoài cuộc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố từ ngày 1.9 tới sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỉUSD hàng hóa Trung Quốc. Thông tin này ngay lập tức khiến Nhân dân tệ (CNY)mất giá mạnh, các thị trường ngoại hối và chứng khoán toàn cầu lao đốc. Thị trường ngoại hối Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Tỷ giá trung tâm liên tiếp lập đỉnh

Trong hai ngày 5 và 6.8, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nướctăng tổng cộng 25 đồng, lên 23.115 VND/USD, mức tăng cao nhất kể từ khi cơ chế này được đưa vào vận hành từ đầu năm 2016. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.808 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.422 VND/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD cũng được điều chỉnh tăng mạnh. Cập nhật lúc 11 giờ sáng nay, giá USD tại Vietcombank niêm yết ở mức 23.220-23.340 VND/USD (mua vào-bán ra), tăng 60 đồng ở cả chiều mua và bán so với đầu giờ sáng hôm qua.

Tại BIDV, giá USD cũng được điều chỉnh tăng 55 đồng ở cả chiều mua và bán so với đầu giờ sáng qua, niêm yết ở mức 23.220-23.340 VND/USD (mua vào-bán ra).

Trong khi đó, trên thị trường thế giới CNY rớt xuống mức thấp nhất chưa từng có trong phiên giao dịch ngày 6.8, ở mức 7,1265 CNY/USD. Tình hình này cũng khiến giá USD giảm so với Yên Nhật (JPY) và đồng Euro (EUR).

Cụ thể, USD trong phiên này giảm 0,3%, xuống 105,61 JPY/USD, mức thấp nhất kể từ tháng 1 vừa qua, trong khi EUR tăng 0,3% lên mức 1 EUR đổi được 1,1238 USD, mức cao nhất kể từ ngày 19.7 vừa qua.

Việc CNY suy yếu cũng đã khiến một loạt nội tệ các nước khu vực châu Á giảm theo. Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 5.8, Won của Hàn Quốc(KRW) cũng giảm 1%, gần chạm mức thấp nhất trong 3 năm qua 1.218,3 KWR/USD.

Hôm qua (5.8), tại thị trường Trung Quốc, CNYđã giảm mức thấp nhất kể từ tháng 8.2010 so với USD xuống còn 7,1085 CNY/USD. Diễn biến này xảy ra sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) điều chỉnh tỷ giá trung tâm ở mức 6,9225 CNY/USD - mức thấp nhất kể từ tháng 12.2018.

PBoC tái khẳng định cơ quan này có khả năng duy trì tỷ giá CNY ổn định một cách cơ bản, sau khi đồng nội tệ của Trung Quốc giảm xuyên mốc 7 CNY/USD ở cả thị trường trong và ngoài nước.

PBoC cho rằng các biện pháp đơn phương và bảo hộ, cũng như những đồn đoán về khả năng hàng hóa Trung Quốc sẽ chịu thêm các mức thuế bổ sung của Mỹ là những nhân tố dẫn đến sự giảm giá mạnh của CNY.

Thực tế, áp lực quốc tế bất ngờ gia tăng và sự mất giá mạnh của CNY hiện tại tạo áp lực nhất định lên VND. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng tỷ giá VND/USD sẽ không biến động nhiều bởi Ngân hàng Nhà nước đang nắm giữ 2 công cụ hữu hiệu đó là cơ chế tỷ giá trung tâm và nguồn dự trữ ngoại hối cao nhất từ trước đến nay.

Theo nhận định của nhóm phân tích đến từ Công ty Chứng khoán SSI, với nhiều dư địa chính sách tiền tệ cùng nguồn dự trữ và nguồn cung ngoại tệ trong nước, tỷ giá USD/VND nếu có biến động cũng sẽ nằm trong vùng dao động từ 23.250 đến 23.350 VND/USD.

Thị trường chứng khoán "rơi tự do"

Ngay khi mở cửa phiên sáng 6.8, thị trường chứng khoán Việt Nam dường như “rơi tự do” khi VN-Index mất luôn mốc 960 điểm. Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm 9,19 điểm, xuống 963,96 điểm. Toàn sàn chỉ có 80 mã tăng giá, trong khi có tới 210 mã giảm giá. HNX-Index cũng giảm 0,85 điểm, xuống 102,06 điểm. Toàn sàn có 44 mã tăng, trong khi có tới 86 mã giảm giá.

Theo nhóm phân tích đến từ Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank-SBS), việc thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt mất điểm mạnh trong những ngày gần đây cũng là yếu tố tác động trực tiếp tới diễn biến tiêu cực trong nước.

Khi kết quả kinh doanh quý 2 đã được đa số các doanh nghiệp công bố, nhìn chung thời điểm này sẽ là giai đoạn vùng trũng thông tin trong nước, chính vì vậy thị trường sẽ trở nên khó khăn hơn khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang có diễn biến leo thang căng thẳng.

Ông Lê Ngọc Nam -Phó phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI)cho rằng, nhà đầu tư lo ngại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/8 đã tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với lượng hàng hóa trị giá 300 tỉUSD của Trung Quốc từ ngày 1.9.

Bên cạnh đó thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu và Trung Quốc giảm giá CNY đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

Những yếu tố trên cộng hưởng với việc thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn điều chỉnh khiến cho mức giảm điểm của thị trường trong những phiên đầu tuần này càng mạnh hơn.

Ông Lê Đức Khánh -Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc chiến lược Công ty CP Chứng khoán Dầu khí, nhận định 2 yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính quốc tế và thị trường chứng khoán Việt Nam là việc Fed giảm lãi suất 0,25% và thông điệp Mỹ đánh thuế 10% hơn 300 tỉUSD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1.9.

Rõ ràng câu chuyện chiến tranh thương mại đang theo chiều hướng xấu hơn, việc này sẽ dẫn đến tình hình tài chính, thương mại toàn cầu có biến động lớn.

Nhìn sâu xa hơn, nhà đầu tư đang có những lo ngại từ câu chuyện “chiến tranh tiền tệ." Chính sách tiền tệ các nước sẽ theo diễn biến, kịch bản mới và khả năng lạm phát tăng cùng với tỷ giá biến động mạnh. Rõ ràng việc Trung Quốc phá giá CNY thì Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Theo ông Khánh, do ảnh hưởng của các thông tin này cả kinh tế và thị trường chứng khoán toàn cầu giảm, nhất là thị trường chứng khoán Mỹ có mức giảm kỷ lục vào ngày hôm qua khi chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 767,27 điểm, tương đương 2,9%. Đây là một thông tin tiêu cực tác động đến thị trường chứng khoán toàn cầu. Chính vì thế thị trường chứng khoán Việt Nam trong những phiên đầu tuần có nhịp điều chỉnh.

Vàng đang hấp dẫn nhà đầu tư hơn USD

Giá vàng thế giới ngày 5.8 tăng lên mức cao nhất trong hơn sáu năm, khi diễn biến xấu đi trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung thôi thúc các nhà đầu tư đổ tiền vào các tài sản an toàn.

Quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục bị đẩy lên một nấc thang mới, khi Bắc Kinh ngày 2.8 cảnh báo sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa kế hoạch của Washington áp thuế bổ sung 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỉUSD nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/9.

Nhà giao dịch Michael Matousek thuộc U.S. Global Investors nhận định mối lo ngại về các mức thuế nói trên và các biện pháp trả đũa của Trung Quốc là những nhân tố hỗ trợ giá vàng.

Theo nhà giao dịch này, bất ổn liên quan tới kinh tế toàn cầu, nguy cơ về một cuộc chiến tiền tệ cũng tạo đà đi lên cho vàng. Ông Matousek dự báo giá kim loại quý này có thể chạm mốc 1.500 USD/ounce vào tháng 11-12.2019 và sẽ duy trì ở ngưỡng này.

Cũng trong phiên 5.8, USD đã trượt xuống mức thấp trong gần 2 tuần so với rổ tiền tệ, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

TTXVN
Bài liên quan
Căng thẳng Mỹ - Trung lan truyền tới diễn đàn LHQ
Người Mỹ cho rằng cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc về đại dịch COVID-19 hôm 3.12, được thiết kế để cho phép Bắc Kinh “tuyên truyền”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Nhật: Thái Lan chững lại nhưng Việt Nam dù chạy nhanh cũng không dễ bắt kịp
Ngày càng nhiều công ty quốc tế cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn Thái Lan chững lại. Phân tích cấu trúc kinh tế của hai nước cho thấy một bức tranh hơi khác.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Căng thẳng Mỹ - Trung đang tác động mạnh tới thị trường ngoại hối Việt Nam