Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh vừa phát thông tin cảnh báo một thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới, có tổ chức và rất tinh vi.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo 'đặt tiệc' qua điện thoại

Quang Cường | 29/03/2023, 07:30

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh vừa phát thông tin cảnh báo một thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới, có tổ chức và rất tinh vi.

Theo thông tin từ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hà Tĩnh, thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Tĩnh xuất hiện chiêu thức lừa đảo “đặt tiệc nhà hàng”.

Kẻ lừa đảo giả làm khách hàng, gọi điện cho nhà hàng để đặt tiệc. Sau khi hai bên thống nhất nội dung đặt tiệc, “khách hàng” yêu cầu nhà hàng phải có một loại rượu vang cho bữa tiệc (loại rượu này nhà hàng không có). Sau đó, kẻ lừa đảo cung cấp cho nhà hàng số điện thoại của cơ sở bán rượu vang để đặt mua loại rượu mà họ yêu cầu.

Khi nhà hàng liên hệ theo số điện thoại mà “khách hàng” đặt tiệc cung cấp để đặt rượu vang thì bên bán rượu yêu cầu chuyển khoản tiền trước. Trong khi bị “khách hàng” liên tục gọi điện hối thúc, nhà hàng rơi vào trạng thái tâm lý bị dồn ép nên phải chuyển khoản tiền đặt rượu. Sau khi nhà hàng chuyển tiền đặt rượu thì những kẻ lừa đảo cắt liên lạc.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh, đây là thủ đoạn lừa đảo mới, có tổ chức, rất tinh vi. Những kẻ lừa đảo sử dụng sim rác cùng nhiều tài khoản Zalo ảo với ảnh đại diện và tên tài khoản phù hợp nên rất khó phát hiện.

Để tránh những hành vi lừa đảo trên, người dân cần nâng cao cảnh giác, nhất là các cơ sở kinh doanh ăn uống và nhà hàng. Khi gặp trường hợp trên, người dân phải bình tĩnh, đến ngay cơ quan công an gần nhất để được hướng dẫn giải quyết.

Bài liên quan
Cảnh báo thủ đoạn giả danh công an tỉnh Hà Tĩnh để lừa đảo
Sau khi nhận nhiều tin báo từ người dân, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã kịp thời ngăn chặn, đồng thời cảnh báo người dân cảnh giác trước thủ đoạn của kẻ xấu giả danh cán bộ công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TS Vũ Tiến Lộc: Doanh nghiệp đang 'co lại' hoặc chết lâm sàng
một giờ trước Thị trường và chính sách
TS Vũ Tiến Lộc cho rằng các doanh nghiệp đang hoạt động phần lớn phải thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp thực tế đã chết lâm sàng và các động lực của nền kinh tế đang suy giảm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo 'đặt tiệc' qua điện thoại