Chẩn đoán thiếu máu qua màu móng tay

Vũ Trung Hương | 09/12/2018, 08:39

Theo Nature.com, các nhà khoa học ở Atlanta, Mỹ, đã phát triển một thuật toán mới cho phép xác định ngay lập tức nồng độ hemoglobin quá thấp qua ảnh chụp móng tay. Thuật toán cho phép theo dõi sự xuất hiện của các dấu hiệu thiếu máu bằng màu của móng tay.

Ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo được kết nối với điện thoại thông minh. Sau khi phân tích hàng nghìn hình ảnh về móng tay của những bệnh nhân thiếu máu có nồng độ hemoglobin thấp, thuật toán đã học cách xác định nồng độ hemoglobin theo trạng thái của móng tay. Trong số 100 người tình nguyệntham gia nghiên cứu, có một số người đang phát triển bệnh thiếu máu. Trí thông minh nhân tạo đã xác định thành công 97% bệnh nhân có nồng độ hemoglobin thấp.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), khoảng 2 tỉngười trên toàn thế giới bị mắc bệnh thiếu máu. Tình trạng này có thể do suy dinh dưỡng, rối loạn máu và beta-thalassemia (do nhận yếu tố di truyền gây bệnh thiếu máu beta thalassemia từ cả cha lẫn mẹ).

Hiện tại, nồng độ hemoglobin chỉ có thể được xác định bằng cách xét nghiệm máu. Bây giờ, nhờ ứng dụng mới, bệnh nhân bị thiếu máu mạn tính sẽ có một phương pháp kiểm soát mới không xâm lấn và tiện lợi.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông
8 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chẩn đoán thiếu máu qua màu móng tay