Theo Tân Hoa Xã, các nhà khoa học Úc ở Đại học New South Wales (UNSW) đã phát triển phương pháp sử dụng các hạt được phủ vàng để chẩn đoán ung thư.

Chẩn đoán ung thư sẽ rất đơn giản nhờ 'hạt phủ vàng'

Vũ Trung Hương | 02/09/2018, 19:40

Theo Tân Hoa Xã, các nhà khoa học Úc ở Đại học New South Wales (UNSW) đã phát triển phương pháp sử dụng các hạt được phủ vàng để chẩn đoán ung thư.

          

Đây là phương pháp chẩn đoán bệnh đơn giản và hiệu quả. Nhờ các hạt đó mà các nhà khoa học đã có thể phát hiện được liều microRNA liên quan đến khối u và di căn trong một lượng máu rất nhỏ, tạo ra sự tiện lợi và giảm được kinh phí xét nghiệm.

Giáo sư Justin Gooding từ UNSW cho biết điều này có nghĩa là để xét nghiệm chỉ cần một giọt máu từ ngón tay. Việc xét nghiệm chỉ mất vỏn vẹn có 30 phút. Để so sánh, xin nhớ rằng xét nghiệm chuẩn (phản ứng chuỗi polymerase định lượng) phải mất gần 12 giờ. Để tăng hiệu quả xét nghiệm, các nhà khoa học đề xuất sử dụng nam châm để hút microRNA.

Các nhà khoa học đã thu được các hạt từ tính phủ vàng gắn kết với microRNA. Bằng cách sử dụng nam châm, có thể dễ dàng được thu thập những hạt này để phân tích.

Như vậy, các chuyên gia y tế sẽ có một công cụ test đặc biệt nhạy cảm và tăng tốc chẩn đoán. Được biết, các nhà khoa học đang có kế hoạch đưa test vào sử dụng lâm sàng trong 3 năm tới.

Vũ Trung Hương

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cuộc họp Thủ tướng ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia
12 phút trước Sự kiện
Chiều 22.2, nhân dịp tham dự Cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba Đảng Việt Nam, Campuchia và Lào tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhằm quán triệt các nội dung thỏa thuận tại kết luận của cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba đảng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chẩn đoán ung thư sẽ rất đơn giản nhờ 'hạt phủ vàng'