Chính phủ Nhật Bản lo ngại rằng nếu mảng công nghệ chủ chốt của Toshiba (chip) khi rơi vào tay một công ty nước ngoài sẽ đe dọa đến an ninh quốc gia.

Chính phủ Nhật Bản ngăn Toshiba bán mảng chip cho Trung Quốc

TTXVN | 26/03/2017, 11:48

Chính phủ Nhật Bản lo ngại rằng nếu mảng công nghệ chủ chốt của Toshiba (chip) khi rơi vào tay một công ty nước ngoài sẽ đe dọa đến an ninh quốc gia.

TTXVN ngày 26.3 cho biết theo một số nguồn tin, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc việc thuyết phục tập đoàn điện tử Toshiba Corp. không bán cổ phần của mình tại mảng kinh doanh chip cho một công ty Trung Quốchoặc phía Đài Loan,do những lo ngại về an ninh quốc gia.

Điều khiến Chính phủ Nhật Bản lo ngại là nếu mảng công nghệ chủ chốt của Toshiba (chip) khi rơi vào tay một công ty nước ngoài nào đó thì sẽ đe dọa đến an ninh quốc gia.

Toshiba vẫnđang gồng mình chống chọi với tình trạng thua lỗ nặng nề trong mảng kinh doanh điện hạt nhân tại Mỹ.

Hồi tháng 2.2016, Toshiba ước tính lỗ 712,5 tỉyen (6,4 tỉUSD) trong hoạt động kinh doanh điện hạt nhân tại Mỹ trong chín tháng tính tới tháng 12.2016.

Theo các quan chức của Toshiba, nhiều công ty công nghệ lớn trên toàn cầu đang quan tâm tới việc mua lại mảng kinh doanh chip có trị giá ước tính khoảng 1.000 tỷ yen (8,81 tỉUSD) của tập đoàn này.

Ngoài các tên tuổi "đình đám" như Apple Inc. và Microsoft Corp., các doanh nghiệp khác gồm Western Digital Corp. (Mỹ); Hon Hai Precision Industry Co. (Đài Loan); SK Hynix Inc. (Hàn Quốc) cũng tỏ ra “thèm thuồng” mảng kinh doanh chip của Toshiba.

Tuy nhiên, Luật Ngoại hối và Ngoại thương Nhật Bản quy định các công ty và nhà đầu tư nước ngoài có ý định mua lại một doanh nghiệp Nhật Bản có liên quan tới an ninh quốc gia cần phải trải qua đợt đánh giá sơ bộ của nhà nước.

Năm 2008, Chính phủ Nhật Bản đã chặn lại thương vụ một quỹ đầu tư của Anh muốn tăng số cổ phần nắm giữ tại công ty điện lực J-Power, do lo ngại về an ninh năng lượng quốc gia.

Hiện bộ phận sản xuất chip nhớ, sử dụng cho các thiết bị như điện thoại thông minh, là đơn vị duy nhất đem lại lợi nhuận cho Toshiba. Trong nửa đầu năm tài khóa 2016-2017 (kết thúc vào tháng 3.2017), lợi nhuận hoạt động của bộ phận này đạt 78,3 tỉyen, đóng góp 81% vào tổng lợi nhuận hoạt động của Toshiba.

PV
Bài liên quan
28 máy bay chiến đấu, ném bom hạt nhân và chống tàu ngầm Trung Quốc tiến sát Đài Loan sau hội nghị G7
Chính quyền Đài Loan cho biết 28 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo hôm 15.6.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 16.6: Thêm 92 ca COVID-19, trong đó Bắc Giang 61 ca, TP.HCM tính phương án cách ly F1 tại nhà
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 16.6 của Bộ Y tế cho biết vừa có thêm 92 ca mắc COVID-19 tại 4 tỉnh thành, nhiều nhất là Bắc Giang với 61 ca, kế đến là TP.HCM (19), Bắc Ninh (9), Hà Tĩnh (2). 90 ca trong số đó được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả. Thông tin chi tiết các ca mắc mới:
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính phủ Nhật Bản ngăn Toshiba bán mảng chip cho Trung Quốc