"Khi Chính phủ công bố gói này (tín dụng nông nghiệp) thì được giới doanh nghiệp, người dân đồng tình ủng hộ. Các bộ phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong triển khai, không để xã hội phải thất vọng”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

'Không được để xã hội thất vọng với gói tín dụng nông nghiệp'

Trí Lâm | 24/03/2017, 15:16

"Khi Chính phủ công bố gói này (tín dụng nông nghiệp) thì được giới doanh nghiệp, người dân đồng tình ủng hộ. Các bộ phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong triển khai, không để xã hội phải thất vọng”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Ngân hàng lo lãi suất thấp, rủi ro lớn

Chiều 23.3, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi họp với các bộ, ngành bàn việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về gói tín dụng 100.000 tỉ đồng cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch với lãi suất thấp hơn từ 0,5-1,5% so với lãi suất thị trường.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến cho biết, sau thời gian triển khai cho vay lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, ngành ngân hàng đang có dư nợ 3.700 tỉ đồng đối với 25 doanh nghiệp được Bộ NN-PTNT cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao. Mức dư nợ này được đánh giá là vẫn còn thấp so với yêu cầu.

Theo lãnh đạo Agribank, ngân hàng này đang triển khai gói tín dụng 50.000 tỉ đồng cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao bằng nguồn huy động, hiện đã cho 14 khách hàng vay được 400 tỉ đồngvới lãi suất thấp hơn mức cho vay thông thường từ 0,5-1,5%. Vietcombank cũng nói chủ động tìm kiếm và hoàn tất hợp đồng tín dụng 500 tỉ đồng cho dự án sản xuất trứng gà sạch cách đây 1 tháng.

Nêu những vướng mắc khi cho vay nông nghiệp công nghệ cao, Tổng giám đốc Agribank Tiết Văn Thành đã kể ra các vấn đề như do quy hoạch cây, con, ngành nghề của địa phương chưa rõ, còn manh mún; việc cấp giấy chứng nhận nông nghiệp công nghệ cao còn chậm vàngân hàng phải tự mày mò các quy định liên quan; giá trị đất đai làm tài sản đảm bảo thấp do địa phương định giá theo khung giá nhà nước trong khi khoản vay giá trị lớn; pháp luật chưa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp (nhà xưởng, nhà kính…) trong khi đây đều là những tài sản có giá trị cao;…

Trong khi đó Phó tổng giám đốc Vietcombank Đinh Thị Thái nói, nếu muốn ngân hàng cho vay nông nghiệp công nghệ caothì khách hàng phải dùng tài sản thế chấp rõ ràng, quy mô lớn để tránh rủi ro. Tài sản nhỏ lẻkhó được cho vay vì liên quan tới cá nhân người quyết định cho vay và các đánh giá của cơ quan tố tụng, thi hành án.

“Lãi suất thấp nhưng rủi ro thì lớn”, bà Thái bày tỏ lo ngại và đề nghị gói này cần có pháp lý quy định trách nhiệm các cá nhân liên quan và nguồn vốn thực hiện trong bối cảnh Thông tư 36, Nghị định 55 và Thông tư số 10 đang bó hẹp tỉ lệ dự trữ bắt buộc và tỷ lệ giới hạn an toàn tín dụng.

Cho dân vay tiền với lãi suất thấp

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định để triển khai thành công gói tín dụng này vào cuộc sốngtrước hết cần phải xác định rõ nội hàm của nông nghiệp công nghệ cao, xác định được phạm vi bao gồm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch và danh mục công nghệ caoứng dụng trong nông nghiệp hay còn nội dung nào khác.

“Các vấn đề liên quan đến chính sách tín dụng hiện nay vẫn còn chưa rõ ngắn hạn, trung hạn, dài hạn thì cho vay lĩnh vực nào, khâu nàovà tỉlệ của các loại kỳ hạn trong gói tín dụng này được xác định ra sao? Có đảm bảo hạn mức sử dụng vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn đối với nông nghiệp công nghệ caokhi tỉlệ hạn mức này càng ngày càng giảm?”, Phó thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, về phạm vi cho vay, ông đặt câu hỏi: “Cho vay theo chuỗi hay cho vay theo từng công đoạn của sản xuất nông nghiệp công nghệ cao? Đối tượng cho vay ngoài doanh nghiệp, các hợp tác xã thì các hộ kinh doanh, trang trại, gia trại thì có vay được không khi mà ở Lâm Đồng, nhà nhà trồng hoa lan trong nhà kính, sử dụng công nghệ caođang phấn đấu đạt giá trị 200 tỉđồng/ha?”.

Phó thủ tướng cho rằng công việc quan trọng là các bộ, ngành cần tìm đúng người có nhu cầu vay”, trong khinhững năm qua cả nước chỉ thu hút được hơn 20 doanh nghiệp vào lĩnh vực này và số vốn cũng rất khiêm tốn như báo cáo của NHNN.

“Khi Chính phủ công bố gói này thì được giới doanh nghiệp, người dân đồng tình ủng hộ. Các bộ phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong triển khai gói tín dụng này, không để xã hội phải thất vọng”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giao các bộ, ngành cùng thực hiện việc này. Cụ thể, NHNN cần ban hành Quyết định của Thống đốc NHNN hướng dẫn các ngân hàng thương mại thực hiện gói tín dụng này theo chỉ đạo của Thủ tướng, trước khi sửa đổi Nghị định số 55 và Thông tư số 10 (dự kiến trong quý II/2017). Theo thẩm quyền, Thống đốc NHNN xem xét cho doanh nghiệptham gia chương trình được loại trừ dư nợ cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, linh hoạt trong quy định dự trữ bắt buộc để có thêm nguồn lực, nếu quá thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“NHNN chỉ đạo các ngân hàngtiết giảm chi phí hoạt động để góp phần giảm lãi suất cho vay nông nghiệp công nghệ cao từ 0,5-1,5% so với mặt bằng lãi suất cho vay. Các ngân hàng thương mại đẩy mạnh truyền thông quảng cáo chương trình tín dụng này để tạo điều kiện tiếp cận công khai, minh bạch tới các đối tượng vay”, Phó thủ tướng nói thêm.

Cần có định nghĩa rõ ràng về nông nghiệp công nghệ cao

Trong một hội thảo gần đây, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết hoàn toàn ủng hộ nông nghiệp công nghệ cao, tuy nhiên, cần phải có cách làm phù hợp,nếu khôngnông nghiệp có thể đang trở thành lợi ích mới của riêng một số doanh nghiệp.

“Tôi rất sợ nông nghiệp trở thành lợi ích mới của các doanh nghiệp công nghệ nếu gói tín dụng này ưu ái với mấy đại giavà không phải hỗ trợ người nông dân được tiếp cận với công nghệ cao. Lợi ích chính của doanh nghiệp là bán sản phẩm công nghệ, không phải lợi ích cho người nông dân”, bà Lan nói.

Bên cạnh đó, trong một cuộc trao đổi với báo điện tửMột Thế Giới, GSVõ Tòng Xuân cho rằng, hiện nay chúng ta cũng chưa có một định nghĩa rõ ràng nhất về nông nghiệp công nghệ cao. Do đó, ai cũng chạy theo mốt làm công nghệ cao, tỉnh nào giờ cũng muốn có trung tâm nông nghiệp công nghệ cao, nhưng hiện nay chủ yếu vẫn là mấy cái nhà kính, nhà màng, ứng dụng một số phương pháp nuôi cấy mô, tế bào… chứ cũng chưa có gì gọi là cao. Điều cần thiết là phải có một định nghĩa rõ ràng về nông nghiệp công nghệ cao.

Hoài Phong
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhật tiếp tục tặng thêm Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Sau khi trao tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19 cách đây ít ngày, Nhật Bản lại tuyên bố tặng tiếp Việt Nam 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Không được để xã hội thất vọng với gói tín dụng nông nghiệp'