Đại diện Viện KSND xin lỗi ông Phùng Trọng Hùng về việc bắt giam sai đối với ông trong vụ án oan của gia đình cách đây hơn 30 năm.

Chịu án oan hơn 30 năm, sau khi chết mới được... xin lỗi

VOV | 08/04/2016, 21:59

Đại diện Viện KSND xin lỗi ông Phùng Trọng Hùng về việc bắt giam sai đối với ông trong vụ án oan của gia đình cách đây hơn 30 năm.

Sáng nay (8.4), tại Ủy ban nhân dân phường Diên Hồng, thành phố Pleiku, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức xin lỗi công khai đối với ông Phùng Trọng Hùng.

Tại UBND phường Diên Hồng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai công khai xin lỗi ông Phùng Trọng Hùng về việc bắt giam sai đối với ông trong vụ án oan của gia đình ông Phùng Văn Cung (SN 1928) cách đây hơn 3 thập kỷ. Đồng thời, đại diện Viện kiểm sát đề nghị chính quyền và các cơ quan, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền, thông tin rộng rãi tới người dân nhằm khôi phục danh dự cho người bị xử oan.

Ông Phùng Trọng Hùng là người cuối cùng trong vụ án oan của cha mình là ông Phùng Văn Cung được công khai xin lỗi. Cụ thể, tháng 8/1985, Phùng Văn Cung (SN 1928) bị Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai - Kon Tum kết án 3 năm tù giam vì tội “chống đối việc thi hành án đã có hiệu lực pháp luật, chống đối cán bộ trong khi thi hành nhiệm vụ”, khi ông không đồng ý tự giải toả căn nhà mình đang ở, sau khi đã thua trong một vụ kiện trước đó 3 năm.

Điều đáng nói, sau khi phản đối việc cha mình bị bắt, các con cũng bị bắt giam và truy cứu trách nhiệm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân tối cao Đà Nẵng tái khẳng định mức án của ông Cung, đồng thời truy cứu trách nhiệm đối với 2 con của ông Cung. Cụ thể, ông Phùng Trọng Hùng bị bắt giam 4 tháng, truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hành hung cán bộ trong khi thi hành nhiệm vụ. Con gái ông Cung là bà Phùng Thị Kim Oanh bị bắt giam gần 2 tháng vì hành vi gây rối trật tự công cộng.

Chuỗi thời gian gần 30 năm sau đó, các con ông Cung đã đến nhiều cơ quan từ địa phương đến Trung ương để minh oan cho cha mình. Sau nhiều năm qua đời, đầu năm 2011, ông Cung được Toà án nhân dân tối cao Đà Nẵng xin lỗi trên các phương tiện thông tin tỉnh Gia Lai.

Tháng 7.2014, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Pleiku tổ chức công khai xin lỗi bà Phùng Thị Kim Oanh và bồi thường cho vụ án ông Phùng Văn Cung.

Đến nay, sau khi qua đời hơn 1 năm, ông Phan Trọng Hùng là người cuối cùng trong vụ án oan được công khai xin lỗi.

Hiện tại, mong muốn lớn nhất của gia đình những người được minh oan là các cơ quan thực thi pháp luật sớm hoàn trả số tài sản đã tịch thu sau của gia đình.

Nguyễn Thảo/VOV

Ảnh: Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai công khai xin lỗi ông Phùng Trọng Hùng
Bài liên quan
Lời xin lỗi của hacker hàng đầu thế giới từ Việt Nam
Hieupc từ Mỹ trở về Việt Nam sau khi chuyển từ mũ đen sang mũ trắng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kết quả xét nghiệm 4 người nhà của bệnh nhân COVID-19 ở Thủ Đức, lấy mẫu thêm khoảng 10.000 người
một giờ trước Y học - sức khỏe
Cả 4 người sống chung nhà với bệnh nhân mắc COVID-19 ở TP.Thủ Đức đều đã âm tính lần 1 với vi rút SARS- CoV-2.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chịu án oan hơn 30 năm, sau khi chết mới được... xin lỗi