Ngày 2.5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Trần Hữu Tiệp - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung (MTM) và các đồng phạm trong vụ án thao túng giá chứng khoán... liên quan đến cổ phiếu MTM.

Chủ tịch công ty móc nối nhiều cán bộ ngân hàng thao túng giá chứng khoán

Thu Anh | 02/05/2019, 17:16

Ngày 2.5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Trần Hữu Tiệp - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung (MTM) và các đồng phạm trong vụ án thao túng giá chứng khoán... liên quan đến cổ phiếu MTM.

Trong vụ án này có 15 bị cáo bị nguyên là lãnh đạo MTM, nguyên cán bộ ngân hàng bị truy tố và đưa ra xét xử với hai tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Thao túng giá chứng khoán”.

Theo cáo trạng, năm 2010, Nguyễn Văn Dĩnh (SN 1965, nguyên Giám đốc Công ty cổ phầnKhoáng sản Nari Hamico) mua lại hồ sơ pháp lý của Công tyMTM. Tuy doanh nghiệp này không hoạt động, không có vốn nhưng các đối tượng làm giả hồ sơ thể hiện năm 2014, MTM có 103 cổ đông sở hữu 31 triệu cổ phần (tương đương 310 tỉ đồng); làm giả chứng từ tăng vốn thực góp lên 310 tỉ đồng,… nhằm đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán.

Theo đó, để làm giả được hồ sơ nói trên, các bị cáo Tiệp, Dĩnh và đồng phạm đã móc nối với cán bộ một số ngân hànglàm giả, hợp thức hóa chứng từ, rút 485 tỉ đồng, thể hiện việc góp vốn của các cổ đông và doanh số kinh doanh của Công ty MTM.

Trong lúc Dĩnh đang chỉ đạo đăng ký niêm yết cổ phiếu MTM, cuối tháng 5.2015, đối tượng này bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; trốn thuế và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng ở một vụ án khác.

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm- Ảnh: T.N

Sau đó, Công ty MTM vội rút hồ sơ đăng ký niêm yết trên sản giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, tháng 6.2015, Tiệp và Phùng Thành Công (đang bỏ trốn) lại thỏa thuận với Vũ Thị Hoa (vợ bị cáo Dĩnh) để nhận hồ sơ pháp lý của Công ty MTM và tiếp tục làm thủ tục đăng ký giao dịch chứng khoán.

Hoa biết rõ MTM không có vốn, cũng không hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đồng ý bàn giao hồ sơ với thỏa thuận nếu cổ phiếu MTM được giao dịch trên thị trường chứng khoán, mỗi bên sẽ sở hữu 50% trong số 31 triệu cổ phiếu, tương đương 155 tỉ đồng vốn thực góp. Tính đến thời điểm vụ án bị phát hiện (tháng 6.2016) đã có 1.156 người đứng tên sở hữu cổ phiếu “ảo” của doanh nghiệp này.

Cơ quan chức năng xác địnhbị cáo Trần Hữu Tiệp và các đồng phạm đã thực hiện các hành vi gian dối lừa đảo, thao túngcổ phiếuMTM, gây thiệt hại hơn 56 tỉ đồng cho các cá nhân, tổ chức; trong đó lừa đảo chiếm đoạt hơn 53 tỉ đồng của các nhà đầu tư cổ phiếu MTM.

Ngoài ra, nguyên Chủ tịch HĐQT Trần Hữu Tiệp còn có hành vi lừa bán cổ phiếu của MTM cho 2 người khác để chiếm đoạt 355 triệu đồng.

Nhã Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thấp ngay trên biển Khánh Hòa: Gió giật cấp 8, sóng cao 2 - 4m, mưa rất to từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Trong sáng nay (27.10), vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và Tây Nguyên tiếp tục có mưa to đến rất to...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch công ty móc nối nhiều cán bộ ngân hàng thao túng giá chứng khoán