Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa 15 diễn ra chiều 5.12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số nội dung các đại biểu HĐND và dư luận đang quan tâm.

Chủ tịch Hà Nội trả lời chất vấn về nước sông Đuống, làm sạch sông Tô Lịch

Bùi Trí Lâm | 06/12/2019, 10:51

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa 15 diễn ra chiều 5.12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số nội dung các đại biểu HĐND và dư luận đang quan tâm.

Đối với vấn đề dự án nhà máy nước sông Đuống, ôngNguyễn Đức Chung cho biết, để bảo đảm cung cấp nước sạch cho người dân, TP đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thu gọn từ 2 đầu mối quản lý nước thành một đầu mối, quy về Sở Xây dựng; điều chỉnh quy hoạch nước năm 2013 đã phê duyệt thành dạng kết cấu cung cấp nước theo mạch vòng, bảo đảm nguồn cung cấp nước thông suốt và kêu gọi đơn vị tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này.

Cho đến nay, toàn thành phố có 23 nhà đầu tư với 38 dự án, cung cấp nước sạch và mạng cung cấp nước. Với sự vào cuộc quyết liệt của thành phố, đồng hành của các nhà đầu tư, vào thời điểm này hiện nay, người dân Thủ đô đã không còn thiếu nước như những năm trước.

Ngoài ra, ông Chung cho biết cũng hết năm 2019, 75% người dân nông thôn được cấp nước đô thị. Trong quá trình làm thí điểm tại Thạch Thất và Quốc Oai cho thấy, nếu có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp đảng ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của người dân thì tất cả những nơi nào nối được mạng sẽ có đủ nước.

“Nếu chúng ta không đẩy nhanh tiến trình cấp nước, chương trình xây dựng nông thôn mới sẽ bê tông hóa toàn bộ đường thôn, khi lắp mạng đường ống nước sẽ lại gây hư hại đường. Ngoài ra, nếu chất lượng nước không bảo đảm tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người dân ngoại thành”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Về giá nước sạch, Chủ tịch Hà Nội cho hay, Hà Nội vẫn đang thực hiện nghiêm túc đúng theo các quyết định đã ban hành từ năm 2013 đến nay và không có gì thay đổi.

Về giá nước liên quan đến thỏa thuận với Nhà máy nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng, Chủ tịch UBND TP lý giải đây là mức giá để phục vụ cho việc lập dự án. TP sẽ kiên trì với mục tiêu đẩy nhanh cấp nước sạch cho người dân, nâng cao chất lượng sống cho người dân Hà Nội.

“Không có lý do gì để người dân nông thôn Hà Nội dùng nước không hợp vệ sinh”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Liên quan đến xử lý ô nhiễm các dòng sông, trong đó có sông Tô Lịch là vấn đề được người dân, cử tri, chuyên gia, nhà khoa học quan tâm trong nhiều năm qua. TP đã quan tâm, tích cực mời các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, thí điểm những công nghệ mới trên tinh thần tiết kiệm nhất, xử lý bền vững nhất.

“Hiện có nhiều ý tưởng, phương pháp xử lý đưa ra nhưng thành phố chưa thông qua bất cứ phương án nào”, ông Chung khẳng định.

Theo ông Chung, một trong những vấn đề đang được dư luận quan tâm và hỏi là vì sao Hà Nội lại tổ chức giải đua xe F1. Theo thông báo của F1 thế giới, năm 2020 sẽ có 22 chặng đua, Hà Nội là một chặng đua thứ 3, tổ chức từ ngày 3-5.4.2020.

“Đây là giải đua danh giá, ngoài vấn đề thể thao, việc quảng bá hình ảnh Hà Nội cũng như đất nước, con người Việt Nam sẽ rộng khắp trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội tiếp xúc đầu tư, nơi chuyển giao công nghệ.

Sự kiện này được Chính phủ, Ban Thường trực, Thường vụ và Ban Chấp hành phê duyệt, giao cho UBND TP Hà Nội tổ chức”, ông Chung nêu.

Lam Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quy hoạch Thủ đô lấy ngành chíp, bán dẫn làm đột phá
Quy hoạch Thủ đô cần xác định lấy công nghiệp công nghệ cao là đột phá. Trong đó, cần mở rộng các khu công nghiệp để thu hút các ngành chíp, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Hà Nội trả lời chất vấn về nước sông Đuống, làm sạch sông Tô Lịch