Ngày 3.6, Thường trực Thành ủy TP.HCM có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH-KT) Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Cần tôn vinh sự đóng góp của các trí thức, nhà khoa học

T.V | 03/06/2022, 23:33

Ngày 3.6, Thường trực Thành ủy TP.HCM có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH-KT) Việt Nam.

Báo cáo tại buổi làm việc về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phát triển đội ngũ trí thức TP.HCM, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH-KT TP.HCM Nguyễn Văn Phước cho biết, tất cả chủ trương, chính sách lớn của TP.HCM đều được lắng nghe các ý kiến của chuyên gia, đặc biệt trong hoạt động tư phấn, phản biện, giám định xã hội… kể cả những nội dung liên quan đến nghiên cứu khoa học.

mai-maimai.jpeg
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc-Ảnh: T.Ư

Đặc biệt, trong bối cảnh TP chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học đã đồng hành, tích cực đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, kiến thức chuyên môn để TP vượt qua đại dịch, hiến kế nhiều giải pháp, phương thức để TP phục hồi, phát triển kinh tế sau dịch COVID-19. Qua đó, đội ngũ trí thức đã tham gia thực hiện được nhiều chương trình tư vấn, phản biện và giám sát xã hội.

Ngoài ra, Hội đồng khoa học của TP cũng xây dựng và triển khai các chương trình nghiên cứu khoa học mang tầm chiến lược đáp ứng yêu cầu phát triển của TP theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ TP.HCM, tổ chức các hội thảo chuyên đề khoa học đóng góp vào sự phát triển của TP.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, để phát triển thì vai trò của khoa học công nghệ rất quan trọng, trong đó đội ngũ trí thức muốn phát huy được thì đòi hỏi phải có cơ chế, chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài…

Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết trong thời gian qua, Liên hiệp các Hội KH-KT TP đã tiếp tục phát huy vai trò tập hợp, khai thác tối đa chất xám đóng góp vào sự phát triển của TP và đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao; đồng thời tham gia quá trình phản biện chính sách của TP. Hiện lãnh đạo TP đã giao Sở KH-CN TP huy động “chất xám” đội ngũ trí thức TP.HCM gắn kết với các mục tiêu phát triển của TP. Việc huy động phải đầy đủ đối tượng, cần có sự tham gia của Liên hiệp các tổ chức KH-KT TP.

Ông Dương Anh Đức cũng cho biết, hiện TP là địa phương đầu tiên ban hành các chính sách đãi ngộ nhân tài trí thức về làm việc cho TP.HCM, nhưng vẫn chưa thu hút nhiều nhân tài như mong đợi. Do đó, ông Đức mong muốn Liên hiệp quan tâm đóng góp về chính sách TP thu hút nhân tài, để TP là nơi có đội ngũ trí thức mạnh đóng góp chung vào sự phát triển của TP phát triển nhanh và bền vững.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi ghi nhận những ý kiến góp ý nhiệt tình, trách nhiệm của Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam trong xây dựng, phát triển TP. Tuy nhiên, TP vẫn chưa phát huy hết nguồn lực đội ngũ tri thức, chưa phát huy đúng mức vai trò của Hiệp hội trong đóng góp phát triển TP.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, để phát huy đội ngũ trí thức, để cho Liên hiệp Hội hoạt động, thì TP có điều kiện, tuy nhiên nhưng TP bị vướng với các quy định, do đó TP sẽ tiếp tục đề xuất kiến nghị, thậm chí đề xuất kiến nghị thí điểm cơ chế, để cho Liên hiệp hoạt động được. “Về cơ chế chính sách thu hút nhân tài, vừa qua TP cũng được quan tâm, đánh giá là có cơ chế thu hút nhân tài nhưng tới hiện giờ thì vẫn chưa thu hút được nhiều. Khi sơ kết thì TP nhận thấy có khi cách tiếp cận hơi cũ, cần tiếp cận mềm để làm sao ghi nhận, tôn vinh sự đóng góp của các trí thức, các nhà khoa học, tất nhiên đi liền là những giá trị vật chất”, ông Mãi nhấn mạnh.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam Phan Xuân Dũng đánh giá cao vai trò của Liên hiệp các Hội KH-KT TP, là đơn vị đi đầu cả nước, kết nối và dẫn dắt các Liên hiệp Hội khác.

Từ những kinh nghiệm, kết quả đạt được, Liên hiệp các Hội KH-KT TP cần tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, bài học về hoạt động, công tác vận động trí thức vào sự phát triển của đất nước với các địa phương. Ông Phan Xuân Dũng cũng khẳng định, Đảng đoàn Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam sẽ tiếp thu các kiến nghị tại buổi làm việc, phối hợp với TP để làm tốt nhất công tác thu hút đội ngũ trí thức trên địa bàn TP, góp phần cho sự phát triển của một TP vì cả nước cùng cả nước.

Bài liên quan
TP.HCM: Tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ dưới 18 tuổi quá thấp so với cả nước
Dù TP.HCM đã mở cả chiến dịch tháng cao điểm tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi, nhưng đến nay tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ trong độ tuổi trên vẫn thấp hơn nhiều so với trung bình cả nước.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tình trạng viên chức y tế nghỉ việc hàng loạt: Cách nào chấm dứt?
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Sau hơn 2 năm cả nước nỗ lực trong công tác phòng chống dịch COVID-19 có những chuyển biến tích cực thì lại xảy ra tình trạng hàng loạt cán bộ nhân viên y tế từ địa phương đến trung ương đồng loạt xin nghỉ việc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch UBND TP.HCM: Cần tôn vinh sự đóng góp của các trí thức, nhà khoa học