Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư TCP tạm ngưng triển khai việc thay đổi phương thức thu phí với xe taxi tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Chưa thay đổi thu phí taxi ở sân bay Tân Sơn Nhất

H.Đ | 01/04/2023, 18:58

Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư TCP tạm ngưng triển khai việc thay đổi phương thức thu phí với xe taxi tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Ông Phạm Văn Châu, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư TCP, đơn vị quản lý nhà giữ xe tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất đã cho biết đã tạm dừng thay đổi phương thức thu phí với taxi khi ra vào đón khách ở sân bay dự định từ ngày 1.4. Việc này nhằm thực hiện theo chỉ đạo của Cảng vụ Hàng không miền Nam để các đơn vị ngồi lại với nhau và thống nhất trước khi thực hiện.

Chiều 31.3, Cảng vụ Hàng không miền Nam đã yêu cầu Công ty TCP tạm ngưng triển khai việc thay đổi phương thức vận hành và giá dịch vụ đối với xe kinh doanh vận tải tại nhà để xe TCP để Cảng vụ báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam và UBND TP.HCM.

Trở lại đầu vụ việc, Công ty TCP vào giữa tháng 3 có thông báo gửi các hãng taxi về việc xe taxi quá cảnh nhà xe TCP để đón khách tại làn C nhà ga quốc nội phải chịu giá dịch vụ 5.000 đồng/lượt; xe quá cảnh nhà xe TCP đón khách tại làn D của nhà xe chịu mức giá 15.000 đồng/lượt. Hiện Công ty TCP xác nhận đã tạm dừng áp dụng hình thức trên, chờ làm việc với các bên liên quan để triển khai phù hợp.

Đồng thời, trong khu vực sân bay, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng có quyết định ngày 20.3 quy định: xe taxi vào sân bay đón khách phải chịu mức giá dịch vụ 9.100 đồng (chưa gồm thuế giá trị gia tăng) mỗi lượt xe vào đón khách tại 18 vị trí thuộc làn C ga quốc nội và 16 vị trí làn A, B ga quốc tế. Hiện Cảng đang áp dụng theo phương thức trên, thay cho trước đây thu theo tháng đối với hãng taxi).

Tuy nhiên, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất không thu trực tiếp từ tài xế theo từng chuyến mà thu từ doanh nghiệp, sau khi kiểm đếm tổng số lượt xe ra của các hãng vào sân bay theo tháng.

Theo Hiệp hội Taxi TP.HCM, nếu áp dụng những quy định trên, một lần vào sân bay đón khách, xe taxi phải chịu 2 lần phí dịch vụ của 2 đơn vị khác nhau, cùng với phí vào cổng 10.000 đồng/lượt. Điều này dẫn tới tổng mức phí của 1 lượt xe đón khách khá cao, tối thiểu 24.100 đồng/lượt nếu đón khách tại làn C và 34.100 đồng/lượt nếu đón ở làn D.

Do đó hiệp hội thống nhất kiến nghị giữ nguyên phương án tính phí dựa vào số lượt xe đăng ký phục vụ tại sân bay để phân chia số vị trí đậu xe trong nhà để xe TCP (theo tỉ lệ %) và căn cứ số lượng vị trí xe đậu trong nhà xe để ký kết hợp đồng thuê vị trí đỗ cố định.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM nghiên cứu nội dung phản ánh về việc khách đi taxi sân bay gánh thêm phí; khẩn trương tổ chức kiểm tra và xử lý thông tin báo chí phản ánh, đề xuất giải pháp và nêu rõ thẩm quyền xử lý của các cơ quan, đơn vị; báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 15.4.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐB Vũ Trọng Kim: Bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu!
8 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu Vũ Trọng Kim nêu rõ hiện nay có tình trạng “bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu”. Tuy nhiên, vấn đề là đã sợ sai còn né tránh, đùn đẩy, cái gì thuận lợi thì nhận vào bản thân, còn khó khăn thì đẩy cho tổ chức, người khác...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chưa thay đổi thu phí taxi ở sân bay Tân Sơn Nhất