Theo UBND TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Được vừa chấp thuận đề nghị của Sở Xây dựng về mục tiêu sử dụng, công năng nhà ở đối với 3.790 căn hộ trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh, TP.Thủ Đức.
Cụ thể, ông Bùi Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND TP.HCM ký văn bản số 1536/UBND-ĐT gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND TP.Thủ Đức về việc “Liên quan công năng, mục tiêu sử dụng của 3.790 căn hộ tại các lô R1, R2, R3, R4, R5 thuộc khu 38,4ha trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh, TP.Thủ Đức”.
Sở Xây dựng chịu trách nhiệm toàn diện tính chính xác nội dung báo cáo, kết quả kiểm tra, rà soát, đề xuất tại các văn bản nêu trên.
UBND TP.HCM giao thủ trưởng các sở ngành và đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương phối hợp thực hiện hoàn thành các nội dung theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP và đề nghị của Sở TN-MT (Tổ công tác 3588), đẩy nhanh tiến độ tổ chức bán đấu giá 3.790 căn hộ nêu trên. Việc đấu giá phải đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật và không gây thiệt hại, thất thoát tài sản công.
Trước đây, TP.HCM xây dựng khu tái định cư trên nhằm đáp ứng chỗ ở cho người dân. Với quy định những hộ thu hồi đất được nhận tiền đền bù bằng nhiều hình thức như tiền, căn hộ và nền đất. Tuy nhiên, giá bồi thường khá cao nên người dân có điều kiện đã chọn tiền để mua nơi khác chứ không vào sinh sống tại căn hộ tái định cư.
Sau khi đã đủ quỹ nhà tái định cư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM có xin chuyển 3.790 căn ở Thủ Thiêm sang kinh doanh thương mại. Chủ trương này đã được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua năm 2017. Thời điểm này, các đơn vị của TP.HCM đã tính toán giá gốc, giá thành xây dựng, lãi vay là 27 triệu/m2, chưa kể tiền bồi thường về đất và các chi phí khác.
Tuy nhiên, tới thời điểm đó, nếu cộng tiền bồi thường về đất và các chi phí khác, giá thành sẽ lên cao nên người dân trong diện thu hồi đất làm dự án không chọn quỹ nhà ở này.