Hội Nhà báo Việt Nam vừa tổ chức Diễn đàn Tổng biên tập 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí Việt Nam: Xu thế tất yếu hay trào lưu nhất thời?”.

Chuyển đổi số báo chí là tất yếu, nếu không chuyển đổi sẽ tự loại khỏi cuộc sống

H.V | 04/11/2022, 16:00

Hội Nhà báo Việt Nam vừa tổ chức Diễn đàn Tổng biên tập 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí Việt Nam: Xu thế tất yếu hay trào lưu nhất thời?”.

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ Gala Báo chí 2022 do Hội Nhà báo Việt Nam giao Báo Nhà báo & Công luận tổ chức. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) là đơn vị đồng hành với diễn đàn.

cds1.jpg
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho biết: Chuyển đổi số không chỉ là vấn đề công nghệ mà là vấn đề tư duy, phải thay đổi tư duy của người đứng đầu cho đến toàn bộ tòa soạn thì mới thành công

Tham dự và chủ trì diễn đàn có: Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Phạm Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin - Truyền thông).

Đặc biệt tham dự diễn đàn còn có sự tham gia của gần 60 tổng biên tập, phó tổng biên tập của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Về phía lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; ông Đào Xuân Yên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Đỗ Hữu Quyết, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông.

Ông Đỗ Chí Thanh - Phó tổng giám đốc Petrovietnam đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tham dự diễn đàn.

cds2.jpg
Phó tổng giám đốc Petrovietnam Đỗ Chí Thanh tham dự diễn đàn

Mở đầu diễn đàn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh chia sẻ: “Từ đầu đến năm nay, chuyển đổi số báo chí đã trở thành chủ đề rất nóng. Đã có nhiều hội nghị, hội thảo bàn về vấn đề này. Sự quan tâm của các cơ quan báo chí với vấn đề này càng ngày càng tăng, rõ ràng là chúng ta không thể đứng ngoài công cuộc chuyển đổi số. Cả nước đang trong quá trình chuyển đổi số và báo chí cũng trong quá trình này. Nếu không muốn mất độc giả, khán thính giả và quan trọng hơn nếu không đi theo lộ trình này, chúng ta sẽ không thực hiện được sứ mệnh của mình là đưa đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước đến với những độc giả, trong nước và quốc tế".

Ông Minh nhấn mạnh "Chúng tôi mong muốn chuyển đổi số báo chí không chỉ là trào lưu mới mà cần phải được lan tỏa, triển khai đến các cơ quan báo chí. Chuyển đổi số không chỉ ở các cơ quan báo chí trung ương, mà ở các cơ quan báo chí địa phương… Tuy nhiên, chúng tôi có thể khẳng định lại rằng, chuyển đổi số thành công hay không phải là nỗ lực tự thân của các cơ quan báo chí. Chuyển đổi số không chỉ là vấn đề công nghệ mà là vấn đề tư duy, phải thay đổi tư duy của người đứng đầu cho đến toàn bộ tòa soạn thì mới thành công".

cds3.jpg
Phó tổng giám đốc Petrovietnam Đỗ Chí Thanh (thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng và các đại biểu tham dự diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, ông Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa cho rằng "Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhà báo & Công luận phối hợp cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí tổ chức diễn đàn Tổng biên tập về chủ đề chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí là một nội dung hết sức có ý nghĩa… Đặc biệt, việc chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí đang là hướng đi quan trọng để nâng cao hiệu quả của công tác thông tin, tuyên truyền, là con đường nhanh nhất, ngắn nhất để đưa nội dung của tờ báo đến với công chúng, làm tròn sứ mệnh cung cấp những thông tin khách quan, chính xác, tin cậy, hấp dẫn và nhân văn, đóng góp quan trọng cho quá trình phát triển của đất nước".

Sau phần khai mạc, các đại biểu bước vào thảo luận tại diễn đàn gồm 3 phần: Thực trạng và xu hướng chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí Việt Nam; Mô hình chuyển đổi số nào sẽ phù hợp với các cơ quan báo chí hay chỉ là “cuộc chơi” nhất thời của những tờ báo có tiềm lực mạnh?; Kiến nghị và giải pháp.

cds4.jpg
Phó tổng giám đốc Petrovietnam Đỗ Chí Thanh trao đổi với Tổng biên tập báo Đầu tư Lê Trọng Minh tại diễn đàn

Nhìn chung, hầu hết các ý kiến tại diễn đàn đều cho rằng, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của báo chí Việt Nam, là một trong những chìa khóa rất quan trọng, nếu không muốn nói là tiên quyết, để giải bài toán tồn tại của mỗi cơ quan báo chí. Chuyển đổi số sẽ giúp các cơ quan báo chí thay đổi toàn diện phương thức vận hành, quản lý, áp dụng công nghệ trong quy trình sản xuất và phân phối nội dung, để từ đó phát triển nền báo chí dữ liệu, có chất lượng, đảm bảo đúng giá trị nguyên bản của báo chí. Tuy nhiên, điều lãnh đạo các cơ quan báo chí trăn trở nhất vẫn là câu chuyện “bệ đỡ”, cụ thể là các bệ đỡ về cơ sở pháp lý, về đầu tư công nghệ, đào tạo nhân lực từ Nhà nước và các cơ quan chức năng...

Sau gần 3 tiếng làm việc tập trung với nhiều ý kiến đóng góp ý kiến sôi nổi, quý giá và thiết thực, Diễn đàn Tổng biên tập 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí Việt Nam: Xu thế tất yếu hay trào lưu nhất thời?” đã khép lại thành công, vừa là quyết tâm và động lực để tất cả các cơ quan báo chí Việt Nam bước tiếp trên hành trình chuyển đổi số còn nhiều gian nan và thách thức.

Không chỉ là nơi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động nghề nghiệp, diễn đàn lần này là cơ hội để các nhà quản lý báo chí, các lãnh đạo, các cơ quan báo chí cùng thảo luận làm rõ những vấn đề mang tính tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược về chuyển đổi số.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bất động sản đã “chạm đáy” chưa và nên “bắt đáy” vào thời điểm nào?
Các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần bổ sung, tích lũy kiến thức, chuẩn bị kế hoạch tài chính tốt để khi giá giảm có thể mua vào, đừng để mong muốn “bắt đáy”, chờ giá giảm thêm mà bỏ lỡ cơ hội”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyển đổi số báo chí là tất yếu, nếu không chuyển đổi sẽ tự loại khỏi cuộc sống