Ngày 3.5, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM cho biết đơn vị đã chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để khởi tố 1 trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, trong quý 1/2019, các ngành chức năng cũng đã xử phạt 464 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền xử phạt lên đến hơn 5 tỉ đồng.

Chuyển hồ sơ công an khởi tố trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm

Hồ Quang | 03/05/2019, 19:22

Ngày 3.5, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM cho biết đơn vị đã chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để khởi tố 1 trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, trong quý 1/2019, các ngành chức năng cũng đã xử phạt 464 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền xử phạt lên đến hơn 5 tỉ đồng.

Theo Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM trong quý 1/2019, đơn vị này đã cấp 34 giấy chứng nhậnchuỗi thực phẩm an toàn cho cho 29 trang trại, cơ sở sản xuất với tổng sản lượng 20.696 tấn rau, củ, quả, thịt mỗi năm.

Tổ chứctruy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 2chợ đầu mối nông sản thực phẩm lớn là chợBình Điền và chợ Hóc Môn. Tại 2 chợ này, lực lượng chức năng đã kiểm tra truy xuất nguồn gốc 2.823.208 con heo (trong đó nguồn heo của TP là 1.101.290 con và các tỉnh, thành khác là 1.721.918 con)thì ghi nhận toàn bộ số lượng heo trên đều có vòng niêm phong, giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn...

Công tác lấy mẫu giám sát cũng đã được triển khai với kết quả 1.990 mẫu thực phẩm được lấy để kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Qua đó đã phát hiện 105 mẫu không đạt (chiếm tỷ lệ 5.28%).

Đặc biệt, đơn vị đã huy động lực lượng phương tiện tăng cường công tác tổ chức kiểm tra và phát hiện nhiều vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, ngăn chặn gia súc, gia cầm, thực phẩm bẩn đến tay người tiêu dùng. Trong quý 1/2019 vừa qua, các đoàn công tác thực hiện thanh, kiểm tra 22.530 cơ sở thì phát hiện 8.505 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, trong đó đã xử phạt 464 cơ sở với tổng số tiền là 5.357.317.490 đồng.

Tổng số tang vật bị xử lý là 123.359,8 kg và 412.718 đơn vị sản phẩm thực phẩm; buộc kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y 2.578 kg sản phẩm động vật; tiếp tục hậu kiểm việc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm đối với 345 hồ sơ tự công bố sản phẩm của các cơ sở, trong đó có 304 hồ sơ không đạt.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng BanQuản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM cho biết trong số các trường hợp bị phát hiện sai phạm, có 1 trường hợp vi phạm rất nghiêm trọng, buộc đơn vị phải chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan quan cảnh sát đều tra để khởi tố.

Theo bà Lan, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TP.HCM đang tiếp tục xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019; kế hoạch tăng cường đấu tranh tội phạm và vi phạm pháp luật về buôn bán, vận chuyển trái phép, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, nghi nhập lậu; đồng thời triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi và triển khai chiến dịch phòng chống sản xuất, vận chuyển, mua bán thực phẩm giả, kém chất lượng.

Hồ Quang
Bài liên quan
Vì sao Sở An toàn thực phẩm TP.HCM không được xử phạt vi phạm hành chính?
Nhờ có Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, Sở An toàn thực phẩm được Hội đồng nhân dân TP thông qua cho phép thành lập nhưng sở chưa có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyển hồ sơ công an khởi tố trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm