Một bé trai nặng đến 5,15kg khỏe mạnh được sản phụ sinh thường chỉ sau 10 phút vượt cạn.

Chuyện lạ đầu năm: Bé trai ra đời nặng hơn 5kg

Hồ Quang | 04/01/2022, 14:34

Một bé trai nặng đến 5,15kg khỏe mạnh được sản phụ sinh thường chỉ sau 10 phút vượt cạn.

Ngày 4.1.2022, sau 2 ngày vượt cạn tự nhiên thành công với một thai nhi nặng hơn 5kg, sản phụ Trương Thị Nhanh (sinh năm 1984, quê Cà Mau) cho biết hiện cả hai mẹ con chị đều khỏe mạnh. “Khi mang thai tôi tăng cân khá nhiều, thêm đến hơn 25kg. Trong lần khám thai cuối, bác sĩ phòng khám tư nhân cảnh báo con tôi lớn nên định cho chế độ ăn kiêng. Tôi cứ tưởng cháu khoảng hơn 3kg nào ngờ cháu nặng gần 5,2kg”, chị Nhanh kể.

chi-sau-10-phut-ran-san-phu-ha-sinh-be-trai-nang-hon-5kg-hinh-anh-1(1).png
Bé trai nặng 5,15kg được sinh thường sau gần 10 phút mẹ bé vượt cạn - Ảnh: BVCC

Theo chị Nhanh, trước đó chị đã sinh 2 đứa con đầu, mỗi bé chỉ nặng 3,2kg. Trong lần mang thai này, chị cũng ăn uống bình thường như 2 lần sinh trước và gia đình cũng không có ai quá to con.

Trước đó, ngày 2.1.2022, chị Nhanh đến nhập viện tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) trong tình trạng chuyển dạ.

Nữ hộ sinh Vũ Ngọc Vân cho biết thai phụ Nhanh sinh con thứ 3 trong tình trạng trước đó đã khám thai ở phòng khám tư được chẩn đoán thai lớn khoảng ngoài 3kg. Do thai khỏe mạnh, mẹ đủ sức khỏe vượt cạn nên các bác sĩ chỉ định cho thai phụ sinh thường.

“Kết quả thăm khám cho thấy em bé to, chúng tôi đã chuẩn bị dự phòng các tình huống thai nhi bị kẹt vai, sản phụ bị băng huyết. Chính vì thế ê kíp thực hiện ca sinh này gồm bác sĩ có kinh nghiệm và cả các bác sĩ nhi”, nữ hộ sinh Vân nói.

Thật may mắn và bất ngờ chỉ sau 10 phút lên bàn sinh và được hướng dẫn cách rặn sinh, sản phụ đã sinh cháu bé nặng đến hơn 5kg.

chuyen-hy-huu-chi-sau-10-phut-ran-san-phu-ha-sinh-be-trai-nang-hon-5-kg-hinh-anh.png
Chị Nhanh rất hạnh phúc khi con trai được sinh ra nặng hơn 5kg trong tình trạng khỏe mạnh - Ảnh: BVCC

“Lúc 2 giờ 30 ngày 3.1, bé trai nặng 5,15kg chào đời trong tình trạng không bị tổn thương vai, mẹ cũng không bị tổn thương tầng sinh môn hay băng huyết. Bé được cho thử đường huyết và áp dụng phương pháp da kề da với mẹ. Đây là trường hợp rất hy hữu khi sinh thường một cháu bé nặng hơn 5kg”, nữ hộ sinh Vân cho biết.

BSCK2 Lý Thanh Xuân - Phó khoa Sinh, Bệnh viện Hùng Vương cho hay đây là trường hợp sinh thường tự nhiên với con to hiếm gặp.

Lý giải tình trạng thai to, bác sĩ Xuân cho rằng nguyên nhân có thể do trước sinh mẹ mắc tiểu đường hay nội tiết rối loạn gây rối loạn chuyển hóa. Những bào thai quá to dễ dẫn đến khi sinh kẹt vai con, mẹ tổn thương tầng sinh môn. Một số trường hợp con quá to, buộc phải sanh mổ. Sau sinh, em bé lớn cân dễ hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, đái tháo đường, hạ canxi huyết nên thường được theo dõi ở khoa nhi.

“Trong thai kỳ cần theo dõi đường huyết để nếu rối loạn chuyển hóa thì bác sĩ sẽ tư vấn dinh dưỡng hoặc có thể sử dụng thuốc. Với các mẹ bị bệnh đái tháo đường, sau sinh cũng cần khám kiểm tra đường huyết để sớm điều trị”, bác sĩ Xuân khuyến cáo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng học phí đại học: Cần có cơ chế minh bạch rõ ràng
31 phút trước Giáo dục
Bắt đầu từ năm học 2022-2023 nhiều trường ĐH đã áp dụng việc tăng học phí, đặc biệt là các trường đang tự chủ khiến nhiều sinh viên và học sinh lo lắng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyện lạ đầu năm: Bé trai ra đời nặng hơn 5kg