Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chính thức áp dụng quy trình mới về giám sát quản lý cách ly y tế đối với người nhập cảnh nhằm kiểm soát biến chủng Omicron.

TP.HCM: Ngày đầu áp dụng quy trình nhập cảnh mới để kiểm soát biến chủng Omicron

Hồ Quang | 01/01/2022, 20:40

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chính thức áp dụng quy trình mới về giám sát quản lý cách ly y tế đối với người nhập cảnh nhằm kiểm soát biến chủng Omicron.

Ngày 1.1.2022, lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM ( HCDC) đã tiến hành kiểm tra hoạt động kiểm dịch y tế và thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 cho tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất theo đúng tinh thần chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế.

Qua kiểm tra, lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp, trong đó có yêu cầu lãnh đạo Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất hỗ trợ thiết bị, đường truyền, nhân sự để các khâu diễn ra suôn sẻ, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ nhưng tránh gây tập trung đông người và ùn tắc trong khu vực nhà ga.

tphcm-ngay-dau-ap-dung-quy-trinh-nhap-canh-moi-de-kiem-soat-bien-chung-omicron-hinh-anh(1).png
Các hành khách nhập cảnh tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất vào sáng 1.1.2022 được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: P.V

Trong sáng đầu tiên của năm 2022, Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đón 2 chuyến bay là chuyến JX711 từ Đài Loan với 40 khách và chuyến VZ3970 từ Thái Lan với 23 khách. Tất cả hành khách và tổ bay đều âm tính với xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 và được hướng dẫn rời khỏi sân bay một cách trật tự.

Trước đó, ngày 31.12.2021, UBND TP.HCM đã ban hành Công văn số 4519/UBND-VX về quy trình giám sát quản lý cách ly y tế cho người nhập cảnh.

Theo đó, hành khách khi nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất phải đăng lý mã QR cá nhân bằng cách cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid hoặc truy cập Cổng Thông tin An toàn COVID-19 TP.HCM địa chỉ https://antoan-covid.tphcm.gov.vn. Cảng hàng không Quốc Tế Tân Sơn Nhất sẽ bố trí khu vực xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 và phối hợp các hãng hàng không quốc tế hướng dẫn người nhập cảnh quy định xét nghiệm tại sân bay.

Trung tâm Y tế quận, huyện sử dụng tài khoản trên Cổng thông tin An toàn COVID-19 để chủ động giám sát người nhập cảnh lưu trú trên địa bàn, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào các ngày thứ 3, thứ 7 cho người nhập cảnh theo quy định của Bộ Y tế tại công văn số 10688/BYT-MT.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì người nhập cảnh sẽ được hướng dẫn đến điểm kiểm soát để thực hiện các thủ tục rời sân bay về nơi cư trú. Trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, người nhập cảnh phải thực hiện quy định 5K, phương tiện đưa đón người nhập cảnh phải đảm bảo quy định an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì người nhập cảnh sẽ được cách ly ngay và chuyển về Bệnh viện dã chiến số 12 để thu dung, điều trị và báo cáo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố điều phối mẫu đến Viện Pasteur TPHCM thực hiện giải trình tự gien để tìm Omicron.

Đối với người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính tại sân bay thì sẽ được về nhà tự theo dõi sức khỏe, không tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú trong vòng 3 ngày, được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 3 và phải khai báo y tế mỗi ngày thông qua ứng dụng PC-COVID; trong trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng thì báo ngay Trạm Y tế để xử lý theo quy định. Đối với người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 và có kết quả xét nghiệm nhanh ở sân bay âm tính thì được về cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh kèm những quy định về cam kết, thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19. Những người này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 3 và thứ 7.

Bài liên quan
TP.HCM: Yêu cầu Sở GD-ĐT kiểm điểm về Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia
Tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2021-2022, một số đội tuyển của đơn vị dự thi có số lượng thí sinh vượt quá quy định tại điểm a, khoản 1, điều 16 Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xăng dầu là mặt hàng cần thiết, không có lý do gì lại đánh thuế tiêu thụ đặc biệt
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng xăng dầu không còn là mặt hàng đặc biệt nữa, mà là mặt hàng rất cần thiết, nên không có lý do gì đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Ngày đầu áp dụng quy trình nhập cảnh mới để kiểm soát biến chủng Omicron