Từ ngày 20.3.2019, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải có nguồn vốn từ 5 tỉ đến 100 tỉ đồng tùy theo loại hình trường.

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải có vốn từ 5 -100 tỉ VNĐ

Nguyễn Tuyết | 22/02/2019, 16:14

Từ ngày 20.3.2019, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải có nguồn vốn từ 5 tỉ đến 100 tỉ đồng tùy theo loại hình trường.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 15/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật giáo dục nghề nghiệp, trong đó quy định điều kiện cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp (CSGDNN) có vốn đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, điều kiện cho phép thành lập CSGDNN có vốn đầu tư nước ngoài gồm: Có đề án thành lập phù hợp với quy hoạch mạng lưới CSGDNN Việt Nam; đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; có địa điểm xây dựng cơ sở vật chất bảo đảm diện tích đất sử dụng tối thiểu của trung tâm GDNN là 1.000 m2; của trường trung cấp là 10.000 m2đối với khu vực đô thị và 20.000 m2 đối với khu vực ngoài đô thị; của trường cao đẳng là 20.000 m2 đối với khu vực đô thị và 40.000 m2đối với khu vực ngoài đô thị. Bên cạnh đó, Nghị định yêu cầu vốn đầu tư thành lập bằng nguồn vốn hợp pháp, không bao gồm giá trị về đất đai, cụ thể như sau: đối với trung tâm GDNN tối thiểu là 5 tỉđồng; trường trung cấp tối thiểu là 50 tỉ đồng; trường cao đẳng tối thiểu là 100 tỉ đồng.

Cũng theo Nghị định này, chương trình đào tạo dự kiến phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật giáo dục nghề nghiệp; không có nội dung gây phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng; không truyền bá tôn giáo, xuyên tạc lịch sử; không ảnh hưởng xấu đến văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

CSGDNN có vốn đầu tư nước ngoài được tổ chức giảng dạy chương trình đào tạo của Việt Nam; chương trình đào tạo của nước ngoài trong khuôn khổ các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài theo quy định; các môn học bắt buộc đối với người học là công dân Việt Nam theo học các chương trình đào tạo của nước ngoài trong các trường trung cấp, trường cao đẳng có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

CSGDNN có vốn đầu tư nước ngoài phải có dự kiến cụ thể về cơ cấu tổ chức; cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo; chương trình, giáo trình đào tạo; đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý phù hợp với điều kiện đăng ký hoạt động GDNN theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 143/2016/NĐ-CP ngày 14.10.2016 của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực GDNN và Nghị định 15 này.

Nghị định 15 cũng quy định cụ thể điều kiện cho phép thành lập CSGDNN có vốn đầu tư nước ngoài cho người khuyết tật. Theo đó, trường hợp thành lập CSGDNN có vốn đầu tư nước ngoài cho người khuyết tật phải bảo đảm các điều kiện theo quy định tại khoản 3 Điều 18 của Luật giáo dục nghề nghiệp. Ngoài ra, Nghị định cũng quy định cụ thể điều kiện cho phép thành lập phân hiệu của trường trung cấp, trường cao đẳng có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó phân hiệu phải có hợp đồng hoặc thỏa thuận về nguyên tắc thuê cơ sở vật chất phù hợp và ổn định trong thời gian ít nhất là 5 năm; mức đầu tư ít nhất phải đạt 25% các mức: đối với trung tâm GDNN tối thiểu là 5 tỉ đồng; trường trung cấp tối thiểu là 50 tỉ đồng; trường cao đẳng tối thiểu là 100 tỉ đồng…

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 20.3.2019.

Tú Viên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thêm 2 ca dương tính và 150 F1 liên quan vợ chồng mắc COVID-19 nhưng không khai báo
9 phút trước Theo dòng thời sự
Sáng 13.5, CDC Hà Nội thông tin về 2 ca dương tính COVID-19 mới trên địa bàn, là F1 của cặp vợ chồng đi Đà Nẵng về nhưng không khai báo.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải có vốn từ 5 -100 tỉ VNĐ