Hành vi của ông Thanh và vợ đã làm cho 2 người dương tính với COVID-19 thì cơ quan chức năng có căn cứ khởi tố vụ án hình sự để điều tra, xác định trách nhiệm của ông Thanh và vợ trong vụ việc này.

Có thể khởi tố hình sự vụ Giám đốc Hacinco Nguyễn Văn Thanh gây lây lan COVID-19

Lam Thanh | 13/05/2021, 16:26

Hành vi của ông Thanh và vợ đã làm cho 2 người dương tính với COVID-19 thì cơ quan chức năng có căn cứ khởi tố vụ án hình sự để điều tra, xác định trách nhiệm của ông Thanh và vợ trong vụ việc này.

Sáng nay 13.5, Bộ Y tế đã công bố ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) là bệnh nhân COVID-19 số 3634. Liên quan đến ca nhiễm này đã có 2 ca dương tính là F1.

khoi-to.jpg
Có căn cứ khởi tố vụ Giám đốc Hacinco không khai báo y tế

Hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 30.4 đến 2.5 nhưng không khai báo y tế theo quy định. Sau khi về Hà Nội, họ đã di chuyển nhiều địa điểm, tiếp xúc nhiều người cho đến khi phát hiện bệnh.

Đến nay, cơ quan chức năng xác định có 150 trường hợp F1 liên quan tới hai vợ chồng ông Thanh, trong đó đến sáng 13.5 đã xác định có 2 F1 trong số này dương tính với SARS-CoV-2. Nhiều nơi ở Hà Nội đã bị tạm phong tỏa vì liên quan tới ca bệnh của vợ chồng ông Thanh.

Trao đổi với phóng viên Một Thế Giới về trường hợp này, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng đối với hành vi trốn tránh trình báo, khai báo y tế với cơ quan có thẩm quyền khi đi từ vùng có dịch về có thể bị xử lý vi phạm hành chính và xử lý hình sự, tùy theo mức độ.

Về xử lý hành chính, người nào cố tình không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực về kiểm dịch y tế biên giới theo quy định của pháp luật thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng (điểm d khoản 2 điều 13 Nghị định 117/2020/NĐ-CP).

Về xử lý trách nhiệm hình sự, theo công văn số 45/TANDTC-PC của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ngày 30.3.2020 về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19, đối với người nghi ngờ mắc dịch bệnh COVID-19 (ông Thanh và vợ đi từ vùng có dịch bệnh về và cơ thể có dấu hiệu bệnh dịch COVID-19) cố tình không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và bị xử lý về “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người”.

Cụ thể, điều 240, tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người quy định người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người khác; hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm: Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế; làm chết người.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm: Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; làm chết 2 người trở lên.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Theo ông Trần Minh Hùng, hành vi của ông Nguyễn Văn Thanh và vợ ông là hành vi cố tình không khai báo y tế khi đi từ vùng dịch về gây lây lan dịch bệnh cho người khác. Hành vi này có dấu hiệu là “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và bị xử lý về tội "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người”.

Ông Nguyễn Văn Thanh và vợ ông Thanh có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm về hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Hùng cho rằng với tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chính phủ đã có chỉ thị về việc xử lý nghiêm các hành vi làm lây lan dịch bệnh cho người khác để mọi người ý thức được về tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Về hành vi của ông Thanh và vợ đã làm cho 2 người dương tính với bệnh COVID-19 thì cơ quan chức năng có căn khởi tố vụ án hình sự để điều tra, xác định trách nhiệm của ông Thanh và vợ trong vụ việc này.

Liên quan đến trường hợp này, tối muộn ngày 12.5, Sở Nội vụ TP.Hà Nội đã có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 gửi Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội Handico).

Sở Nội vụ yêu cầu Handico báo cáo kết quả về UBND thành phố, qua Sở Nội vụ trước 10 giờ ngày 13.5. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tập thể cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh, và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Handico vừa có báo cáo về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 của ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Hacinco.

Theo đó, Handico đã báo cáo việc tạm đình chỉ chức vụ trong Đảng ủy và chức vụ Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 với ông Nguyễn Văn Thanh do vi phạm về phòng chống COVID-19.

Việc tạm đình chỉ chức vụ ông Thanh để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch UBND TP và của Tổng công ty.

Lãnh đạo Handico nhấn mạnh: "Đây là trách nhiệm cá nhân chính của ông Nguyễn Văn Thanh và trách nhiệm tập thể liên quan của Ban Giám đốc Hacinco trong việc phân công điều hành công việc. Do ông Thanh đang là F0 nên quá trình kiểm điểm, xử lý trách nhiệm sẽ thực hiện trong thời gian tới đây".

Trước vụ việc trên, Handico đã yêu cầu Hacinco phối hợp với chính quyền cơ sở trong việc thực hiện phong tỏa, khử khuẩn tại trụ sở công ty và tòa nhà Center Point Lê Văn Lương theo quy định, đảm bảo các biện pháp dịch tễ theo hướng dẫn, hạn chế lây lan ra cộng đồng ở mức độ thấp nhất.

Ngoài ra, tổng công ty cũng đã chỉ đạo công ty khẩn trương lên phương án bố trí điều hành sản xuất kinh doanh tại đơn vị đảm bảo không để gián đoạn.

Bài liên quan
Tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19, trốn khai báo y tế
Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội vừa quyết định tạm đình chỉ chức vụ trong Đảng và chức vụ Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) với ông Nguyễn Văn Thanh do vi phạm về phòng chống dịch COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở trong cộng đồng, TP.HCM khẩn trương truy vết
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 18.1, CDC TP.HCM cho biết nhận được báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM về 3 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Có thể khởi tố hình sự vụ Giám đốc Hacinco Nguyễn Văn Thanh gây lây lan COVID-19