Bạn gái đến tuổi dậy thì có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú nếu tuân thủ chế độ ăn ít chất béo, một phát hiện mới từ các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Michigan, Mỹ.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống nhiều chất béo của bà mẹ trong thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở con gái. Nghiên cứu này, dựa trên các mô hình tiền lâm sàng, rằng một chế độ ăn nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, có thể dẫn đến biến chứng sức khỏe lâu dài.
Nghiên cứu mới này được tiến hành trên mô hình động vật. Một nhóm chuột cái được duy trì chế độ ăn uống nhiều chất béo cao trong khi nhóm khác đã được ăn các loại thực phẩm ít chất béo.
Sau bốn tuần, các nhà nghiên cứu đã điều tra dấu hiệu di truyền của chúng và phát hiện ra rằng những con chuột ăn nhiều chất béo có thay đổi trong gen mô vú khi so sánh với những con chuột có chế độ ăn uống bình thường.
"Điều quan trọng cần lưu ý là mô hình thử nghiệm của chúng tôi không liên quan gì đến chuyện tăng cân do ăn uống nhiều chất béo. Những phát hiện này mới có liên quan đến đối tượng rộng hơn nhiều chứ không chỉ những người thừa cân," Richard Schwartz, giáo sư vi sinh học và nói Phó Hiệu trưởng tại trường College of Natural Science. "Điều này cho thấy thủ phạm là chất béo tự chứ không phải là tăng cân”.
Giáo sư Schwartz cho rằng cần nghiên cứu thêm để thiết lập được một mối liên hệ giữa chế độ ăn giàu chất béo và ung thư ở phụ nữ.
Tuy nhiên, ông nói thêm rằng một chế độ ăn uống cân bằng từ khi còn nhỏ để giảm biến chứng sức khỏe trong tương lai luôn luôn là điều tốt hơn.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Breast Cancer Research.