UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm việc xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh.

Công an vào cuộc vụ xây không phép trên đất nông nghiệp Bình Chánh

17/03/2019, 21:15

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm việc xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh.

Ảnh minh họa từ VPUB

Nhằm ngăn chặn việc đầu cơ trục lợi, xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch, gây mất an ninh trật tự, UBND TP.HCM mới đây đã yêu cầu UBND huyện Bình Chánh xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng không phép trên đất nông nghiệp.

Trong khi đó, Công an TP.HCM được giao tổ chức nắm tình hình về việc cán bộ công chức bao che, tiếp tay với các đầu nậu xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc được giao nghiên cứu các quy định hiện hành có liên quan và nhu cầu thực tế sử dụng đất tại địa phương để tham mưu chuyển đổi chức năng quy hoạch sử dụng đất, lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 để cấp phép xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tạo dựng nơi ở ổn định, hạn chế việc xây dựng sai phép, không phép.

PLO mới đây dẫn báo cáo của Thanh tra Sở cho biết, cả 2 xã Vĩnh Lộc A và B đều có tình trạng xây dựng không phép. Đặc biệt là tại xã Vĩnh Lộc A, chỉ riêng hai ấp 4 và 5A đã có 23 công trình xây dựng không phép, riêng tại hai tổ 11, 12, ấp 5A có tới 19 trường hợp. Trong đó có 15 căn đã và sắp xây xong, còn lại là các nền đất đã được hoàn thiện phần móng.

Chủ tịch xã Vĩnh Lộc A còn cho biết, ấp 4 và 5A được quy hoạch là đất nông nghiệp và đất dân cư xây mới. Trong 23 trường hợp, xã này đã cưỡng chế 8 móng nhà, số còn lại xử lý cưỡng chế trong tháng 3.

Tại một cuộc họp về vấn đề này diễn ra trong tuần, ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng yêu cầu đối với các công trình vi phạm tại hai xã Vĩnh Lộc A và B, các xã phải tiếp tục lập hồ sơ, xử lý vi phạm theo quy định. Riêng 15 căn nhà đã xây dựng sẽ phải cưỡng chế. “Quá trình cưỡng chế phải đảm bảo áp dụng quy định pháp luật chặt chẽ, khách quan, triệt để, không xảy ra thiếu sót. Song song đó là việc mở rộng phạm vi kiểm tra toàn xã, nếu phát hiện vi phạm thì phải khẩn trương xử lý, công khai kết quả.

Ông Tuấn cho rằng để xảy ra những vi phạm trên thì cả Thanh tra Sở và 2 xã đều phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan. Ông đề nghị lãnh đạo 2 xã phải có báo cáo đề xuất huyện Bình Chánh xử lý cán bộ từ cấp lãnh đạo (chủ tịch, phó chủ tịch phụ trách) đến công chức được phân công phụ trách địa bàn, PLO dẫn lại lời lãnh đạo Sở Xây dựng.

A.T

Bài liên quan
Những điểm nóng của thị trường bất động sản TP.HCM từ nay đến 2030
Thành phố Thủ Đức, chuyển đổi 4 huyện thành quận và 26.000 ha đất nông nghiệp được chuyển đổi sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM từ nay đến 2030.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Mở chiến dịch “diệt” thực phẩm bẩn trong dịp Tết Tân Sửu 2021
12 giờ trước Tin tức - sự kiện
Liên tiếp trong nhiều ngày qua, TP.HCM đồng loạt thực hiện nhiều cuộc thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm… trên địa bàn nhằm "diệt” các thực phẩm bẩn, độc hại, thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công an vào cuộc vụ xây không phép trên đất nông nghiệp Bình Chánh