Các nhà khoa học quốc tế ngày 10.4 vừa công bố một thành tựu mới trong ngành vật lý thiên văn: hình ảnh chân thật đầu tiên của hố đen vũ trụ.

Công bố hình ảnh đầu tiên của hố đen vũ trụ

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 060113793980 | 11/04/2019, 10:24

Các nhà khoa học quốc tế ngày 10.4 vừa công bố một thành tựu mới trong ngành vật lý thiên văn: hình ảnh chân thật đầu tiên của hố đen vũ trụ.

Hố đen được chụp nằm ở trung tâm thiên hà Messier 87 (M87) cách Trái Đất khoảng 54 triệu năm ánh sáng, có khối lượng lớn gấp 6,5 tỉ lần Mặt Trời thuộc Thái Dương hệ.

Ảnh chụp là kết quả của dự án hợp tác quốc tế mang tên Event Horizon Telescope, tiến hành từ năm 2012. Đội ngũ nhà khoa học thiết lập hệ thống viễn vọng vô tuyến trên khắp thế giới để quét hố đen trong khoảng thời gian 10 ngày.

Hệ thống viễn vọng được Event Horizon Telescope sử dụng để chụp ảnh hố đen - Ảnh: SCMP

Hố đen hình thành khi những ngôi sao lớn sụp đổ vào cuối vòng đời. Chúng là thiên thể cô đặc có lực hấp dẫn mạnh đến nỗi không vật chất hay ánh sáng nào thoát ra được, nên con người khó quan sát. Vì vậy các nhà khoa học tìm cách quan sát bóng hố đen - vòng ánh sáng gồm vật chất cùng bức xạ lao vào hố đen với tốc độ cao ở rìa vùng chân trời sự kiện quanh một vùng tối tượng trưng cho hố đen thực sự.

Theo ông Lộ Như Sâm - thành viên dự án Event Horizon Telescope, hình ảnh mới công bố cho thấy thuyết tương đối tổng quát dự đoán hố đen tồn tại của nhà vật lý Albert Einstein là đúng.

Ảnh chụp chân thật hố đen chứng minh cho thuyết tương đối tổng quát của nhà vật lý Albert Einstein - Ảnh: AP

Giám đốc dự án Sheperd S. Doeleman tuyên bố họ đạt được điều vốn bất khả thi trước đó. Ông khẳng định đột phá công nghệ, kết nối các đài quan sát tân tiến bậc nhất cùng thuật toán cải tiến đã mở ra triển vọng khám phá hố đen và chân trời sự kiện.

Cẩm Bình (theo SCMP, Euronews)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hỏa tốc rà soát, cách ly người đến, điều trị tại Bệnh viện K từ 22.4-6.5
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hỏa tốc rà soát, cách ly những người đã từng điều trị, thăm khám, đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều ) trong thời gian từ ngày 22.4- 6.5.2021.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công bố hình ảnh đầu tiên của hố đen vũ trụ