Trong công tác giải phóng mặt bằng, Thủ tướng yêu cầu các bí thư, chủ tịch tỉnh cần tăng cường làm việc trực tiếp, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, vận dụng linh hoạt, hiệu quả pháp luật để giải quyết các khiếu nại chính đáng của người dân.
Hạ tầng và bất động sản

Công tác giải phóng mặt bằng: Bí thư, chủ tịch tỉnh phải nắm bắt tâm tư của dân

Lam Thanh 11:16 29/05/2024

Trong công tác giải phóng mặt bằng, Thủ tướng yêu cầu các bí thư, chủ tịch tỉnh cần tăng cường làm việc trực tiếp, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, vận dụng linh hoạt, hiệu quả pháp luật để giải quyết các khiếu nại chính đáng của người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 54/CĐ-TTg về việc tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị để đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành giải phóng mặt bằng các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải đúng kế hoạch.

Công điện nêu rõ, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại là một trong ba khâu đột phá chiến lược, trong đó phát triển hạ tầng giao thông là trụ cột quan trọng, tạo không gian phát triển mới, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Đại hội Đảng lần thứ 13 xác định mục tiêu cả nước đến năm 2025 có khoảng 3.000km đường bộ cao tốc, cơ bản hoàn thành trục cao tốc Bắc - Nam phía đông; làm tiền đề đến năm 2030 có khoảng 5.000km đường bộ cao tốc.

Theo công điện, sau 1 năm từ khi các dự án quan trọng quốc gia được thông qua chủ trương đầu tư và sau 6 tháng từ khi nhận được đầy đủ cọc giải phóng mặt bằng, các địa phương đã thực hiện thu hồi để bàn giao cho các chủ đầu tư dự án ít nhất trên 70% diện tích, đáp ứng đủ điều kiện để khởi công.

Đến nay, nhiều địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, là một thành tích rất lớn so với triển khai các dự án ở giai đoạn trước đây. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ GTVT, một số địa phương vẫn còn chậm trong triển khai ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.

gpmb.jpeg
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng

Để hoàn thành các dự án trọng điểm đúng tiến độ đề ra, Thủ tướng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương, các đoàn thể chính trị xã hội chỉ đạo các tổ chức trực thuộc các cấp vào cuộc tích cực và phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các cấp để vận động nhân dân nơi có công trình dự án đi qua sẵn sàng bàn giao mặt bằng, thực hiện tái định cư.

Các bí thư, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có dự án đi qua tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị bám sát các mốc tiến độ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng để hoàn thành bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025, 2 dự án đường vành đai và 3 dự án cao tốc trục đông – tây trong quý 2/2024.

Theo đó, tăng cường làm việc trực tiếp với người dân, thực hiện công tác dân vận để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, vận dụng linh hoạt, hiệu quả các quy định của pháp luật để giải quyết các khiếu nại, kiến nghị hợp pháp, chính đáng của người dân; phối hợp với các chủ đầu tư để ưu tiên giải phóng mặt bằng tại các vị trí là đường găng về tiến độ thi công như khu vực xử lý nền đất yếu, công trình cầu, hầm lớn, khu vực đường tiếp cận thi công.

Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hậu Giang, Kiên Giang đẩy nhanh việc hoàn thiện các khu tái định cư; Hà Tĩnh, Phú Yên, Khánh Hòa đẩy nhanh việc di dời hạ tầng kỹ thuật; Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi tập trung chỉ đạo để sớm bàn giao các diện tích còn lại của dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 – 2025 và các dự án trọng điểm khác.

Tỉnh Bình Định thực hiện song song các thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng để bàn giao mặt bằng ngay sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh Nghị quyết số 273/NQ-UBTVQH15, bảo đảm việc điều phối vật liệu tại dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025.

Tỉnh Đồng Nai bổ sung nhân lực, quyết liệt chỉ đạo các cơ quan liên quan đẩy nhanh công tác đo đạc, kiểm đếm, phê duyệt phương án đền bù, giải quyết khiếu kiện, xây dựng các khu tái định cư tại dự án Biên Hòa - Vũng Tàu và dự án đường Vành đai 3 – TP.HCM.

Các tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk sớm hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng, khai thác rừng, đấu giá, thu hồi rừng; tỉnh Khánh Hòa giải quyết vướng mắc về giá đất tại dự án Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Các tỉnh, thành phố: An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng đẩy nhanh di dời hạ tầng kỹ thuật, giải quyết các khiếu nại để bàn giao phần còn lại của dự án An Giang - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Các tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên đẩy nhanh xây dựng các khu tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật; tỉnh Hưng Yên phối hợp với các cơ quan liên quan tháo gỡ khó khăn trong thu hồi đất để bố trí hoàn trả đất sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng tại dự án Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội.

Thành phố Đà Nẵng ưu tiên bàn giao các thửa đất nông nghiệp, tăng cường vận động người dân đồng thuận với phương án tạm cư, bố trí vào các khu tái định cư sẵn có; đẩy nhanh công tác chi trả; hoàn thiện các thủ tục để xây dựng ngay các khu tái định cư tại dự án La Sơn - Hòa Liên. Hoàn thành bàn giao mặt bằng trước ngày 30.6.2024.

Tỉnh Tiền Giang sớm hoàn thành các thủ tục liên quan để triển khai giải phóng mặt bằng dự án Cao Lãnh - An Hữu, hoàn thành bàn giao mặt bằng trước ngày 30.9.2024; tỉnh Lạng Sơn khẩn trương rà soát chỉ tiêu quy hoạch đất giao thông còn thiếu tại dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh để điều chỉnh, bổ sung theo quy định, hoàn thành bàn giao mặt bằng trước ngày 30.9.2024…

Bài liên quan
Đường vành đai 4 vùng thủ đô đang bị vướng giải phóng mặt bằng
Hiện nay, dự án đường vành đai 4 vùng thủ đô còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng, nhà thầu phải thi công cầm chừng nên ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều điểm mới trong xác định giá đất
Luật Đất đai (sửa đổi) có rất nhiều điểm mới quan trọng, trong đó bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường được nhận định là một bước tiến vượt bậc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công tác giải phóng mặt bằng: Bí thư, chủ tịch tỉnh phải nắm bắt tâm tư của dân