Bị cáo Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai) bị VKS đề nghị HĐXX xử phạt từ 5 – 6 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai bị VKS đề nghị từ 5 – 6 năm tù

Nhã Thanh | 20/01/2022, 16:33

Bị cáo Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai) bị VKS đề nghị HĐXX xử phạt từ 5 – 6 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Chiều 20.1, HĐXX TAND TP.Hà Nội tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện VKS tiến hành luận tội, nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án đối với 8 bị cáo.

Theo đó, các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Qua đánh giá bối cảnh, hành vi, vai trò của từng bị cáo, VKS quyết định đề nghị HĐXX xử phạt Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai) từ 5 – 6 năm tù.

cuu-giam-doc-benh-vien-bach-mai-bi-vks-de-nghi-tu-5-6-nam-tu.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: D.T

Bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó giám đốc bệnh viện) bị đề nghị xử phạt từ 4 – 5 năm tù; Trịnh Thị Thuận (Kế toán trưởng, Trưởng phòng tài chính kế toán bệnh viện) từ 30 – 36 tháng treo; Lý Thị Ngọc Thủy (nguyên Phó trưởng phòng tài chính kế toán bệnh viện) từ 24 – 30 tháng treo.

Đối với các bị cáo ở Công ty BMS, VKS đề nghị xử phạt Phạm Đức Tuấn (Giám đốc Công ty) từ 30 – 36 tháng treo; Ngô Thị Thu Huyền (Phó giám đốc) từ 24 – 30 tháng treo.

Các bị cáo ở VFS, VKS đề nghị xử phạt Trần Lê Hoàng (nguyên Thẩm định viên) từ 30 – 36 tháng tù; Phan Minh Dung (nguyên Tổng giám đốc) từ 24 – 30 tháng tù.

Theo VKS, bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa nên năm 2016, Phạm Đức Tuấn đã đến gặp Nguyễn Quốc Anh để chào bán loại robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật với giá 39 tỉ đồng và robot Mako giá 44 tỉ đồng.

Giám đốc Bạch Mai không đồng ý vì thủ tục phức tạp nên hai bên thống nhất Công ty BMS sẽ liên doanh với Bệnh viện Bạch Mai để lắp đặt robot hỗ trợ phẫu thuật với giá do Tuấn tự đưa ra.

Nguyễn Quốc Anh sau đó tự ý ký hợp đồng với Công ty BMS dù không thống nhất. Để có thể hợp thức hóa giá robot, Phạm Đức Tuấn liên hệ với Công ty thẩm định giá VFS nơi Trần Lê Hoàng làm việc.

Tuy nhiên, qua xác minh đã làm rõ Công ty BMS nhập khẩu robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài, hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 637 ca bệnh, làm tăng chi phí và gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỉ đồng.

Theo VKS, quá trình triển khai đề án liên danh liên kết, Phạm Đức Tuấn khai đã biếu quà cho các lãnh đạo bệnh viện. Về việc nhận tiền, bị cáo Nguyễn Quốc Anh khai được nhận 100 triệu đồng và 10.000 USD…, VKS cho rằng lời khai này có cơ sở.

cuu-giam-doc-benh-vien-bach-mai-bi-vks-de-nghi-tu-5-6-nam-tu-2-.jpg
Vụ án đang được đưa ra xét xử tại TAND TP.Hà Nội - Ảnh: D.T

VKS nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, xâm phạm đến quyền lợi của người bệnh.

Các bị cáo đều có nghiệp vụ chuyên môn vững vàng trong lĩnh vực mà mình công tác, đáng lẽ các bị cáo phải quyết tâm đem lại lợi ích cho người bệnh nhưng hành vi của các bị cáo lại gây ra dư luận xấu trong quần chúng nhân dân, khiến nhiều người bệnh bị thiệt hại. 

Tuy nhiên, VKS cũng cho rằng cần đánh giá toàn diện bối cảnh phạm tội, nhân thân, vai trò của từng bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Theo phân tích từ VKS, bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, quá trình triển khai đề án liên danh liên kết cũng có những thiếu sót.

Cùng với đó, VKS cũng cho rằng Thông tư 15 chưa chặt chẽ, trong quá trình triển khai có nhiều cách vận dụng khác nhau. Chưa có quy định rõ trách nhiệm của bệnh viện, dẫn đến sai phạm. Về phía bệnh viện Bạch Mai, đơn vị đã chưa kiểm tra hồ sơ theo quy định, bỏ qua các hồ sơ thủ tục khác.

Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX xem xét, cân nhắc khi quyết định hình phạt đối với các bị cáo trong bối cảnh phạm tội nêu trên.

Trong vụ án này, VKS xác định bị cáo Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò chính, bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền giữ vai trò giúp sức, các bị cáo còn lại tại bệnh viện Bạch Mai giữ vai trò thực hiện. Các bị cáo tại BMS và Công ty thẩm định giá giữ vai trò đồng phạm giúp sức.

Về tình tiết giảm nhẹ, VKS ghi nhận các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện nộp lại khoản tiền hưởng lợi không chính đáng…

Trước đó, trong phần xét hỏi, đại diện bệnh viện Bạch Mai cho biết phía bệnh viện đã chủ động liên hệ với các bệnh nhân để trả lại tiền. Đại diện Công ty BMS cũng cho biết đối với robot Rosa, hiện công ty vẫn đang tiến hành thủ tục, bố trí nhân sự để tiếp tục bảo hành, bảo trì cho những năm tiếp theo.

Bài liên quan
Cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai: 'Tôi hoàn toàn vì người bệnh', mong nhận sự khoan hồng
Sáng 20.1, TAND TP.Hà Nội đưa 8 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai ra xét xử.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Năm 2023, ngành bất động sản tiếp tục khó khăn khi các kênh vốn chính bị thắt chặt
Năm 2023, FiinRatings cho rằng ngành bất động sản sẽ tiếp tục gặp nhiều bất lợi từ việc thắt chặt các kênh huy động vốn chính trong nửa đầu năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai bị VKS đề nghị từ 5 – 6 năm tù