VKS đề nghị HĐXX xử phạt ông Nguyễn Quang Tuấn mức án từ 4 - 5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội bị đề nghị án 4 - 5 năm tù

Nhã Thanh | 18/04/2023, 10:15

VKS đề nghị HĐXX xử phạt ông Nguyễn Quang Tuấn mức án từ 4 - 5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau 1 ngày xét hỏi, sáng 18.4, đại diện VKS tiến hành luận tội, nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án đối với 12 bị cáo trong vụ sai phạm về đấu thầu tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Các bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo đó, VKS đề nghị HĐXX xử phạt ông Nguyễn Quang Tuấn từ 4 - 5 năm tù. Các bị cáo ở Bệnh viện Tim Hà Nội bị đề nghị xử phạt từ 24 - 42 tháng tù.

VKS đề nghị HĐXX xử phạt các bị cáo ở Công ty Hoàng Nga và Công ty Kim Hòa Phát từ 24 tháng treo đến 4 năm tù. Các bị cáo tại Công ty thẩm định giá AIC bị VKS đề nghị xử phạt từ 24 - 36 tháng tù.

341222510_611529364372183_7466483818812277089_n.jpg
Bị cáo Nguyễn Quang Tuấn tại tòa - Ảnh: H.N

VKS: Vụ án thể hiện có sự móc ngoặc

Theo VKS, thời gian qua, nhiều vụ án tham nhũng đã được đưa ra xét xử với tiêu chí không có vùng cấm; trong đó có nhiều vụ án có quy mô, tính chất phức tạp, có bị cáo là người giữ chức vụ cao. Vụ án này là minh họa cho lợi ích nhóm, có sự cấu kết giữa lãnh đạo đơn vị nhà nước và doanh nghiệp…

Theo đó, hành vi phạm tội của các bị cáo được xác định rõ, cụ thể từ năm 2015, Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội đã có chủ trương cho một số doanh nghiệp được ký gửi vật tư tại bệnh viện để sử dụng trước. Sau đó, bị cáo Tuấn chỉ đạo cấp dưới hợp thức, hoàn thiện các thủ tục cho các doanh nghiệp trúng thầu để thanh toán.

Do có mối quan hệ quen biết từ trước, Nguyễn Đức Đảng (Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Nga); Phan Tuấn Đạt (Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Hòa Phát) đến đặt vấn đề và được ông Tuấn đồng ý cho 2 công ty trên được bán các mặt hàng vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch vào bệnh viện, với đơn giá theo thỏa thuận giữa Nguyễn Quang Tuấn với Nguyễn Đức Đảng, Phan Tuấn Đạt.

Trong năm 2016 - 2017, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức đấu thầu riêng 5 gói thầu chuyên mua sắm vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch, tổng trị giá hơn 595 tỉ đồng.

Trong đó, gói thầu số 5 năm 2016 tổ chức theo hình thức đấu thầu rộng rãi 223 mặt hàng, có trị giá trên 247 tỉ đồng; 4 gói thầu năm 2017 được áp dụng theo hình thức chỉ định thầu rút gọn mua 538 mặt hàng, trị giá gần là 348 tỉ đồng.

Công ty Hoàng Nga đã tham gia và trúng 5 gói thầu. Công ty Kim Hòa Phát đã trúng 4 gói thầu. Để hợp thức hồ sơ thầu mua vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch của Công ty Hoàng Nga, Công ty Kim Hòa Phát, các bị cáo tại Bệnh viện Tim Hà Nội đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

341108918_201534499257032_3467588819712320991_n.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: H.N

VKS xác định những người này đã thông đồng với các bị cáo tại Công ty Hoàng Nga và Công ty Kim Hòa Phát để thực hiện nhiều sai phạm từ khâu lập hồ sơ thầu, đơn giá, chủng loại, số lượng stent và các vật tư khác mà Công ty Hoàng Nga, Công ty Kim Hòa Phát sẽ bán cho Bệnh viện Tim Hà Nội.

Ngoài ra, các bị cáo tại Bệnh viện Tim Hà Nội còn thông đồng với các bị cáo tại Công ty định giá AIC, ban hành Chứng thư thẩm định giá đề ngày 25.12.2015 theo yêu cầu và giá ấn định của Bệnh viện Tim Hà Nội tại kế hoạch mua sắm năm 2016, đã được Nguyễn Quang Tuấn phê duyệt.

Điều này đảm bảo cho Công ty Hoàng Nga, Công ty Kim Hòa Phát trúng thầu, bán vật tư y tế trái quy định Luật đấu thầu, gây thiệt hại cho Bệnh viện Tim Hà Nội, Quỹ bảo hiểm xã hội số tiền hơn 22,8 tỉ đồng đối với Gói thầu số 5 năm 2016.

Năm 2017, Nguyễn Quang Tuấn và đồng phạm tiếp tục hợp thức thủ tục chỉ định thầu đối với 4 gói chỉ định thầu rút gọn, sử dụng đơn giá vật tư của gói thầu năm 2016 để thanh toán hàng ký gửi, gây thiệt hại cho Bệnh viện Tim Hà Nội, Quỹ bảo hiểm xã hội với số tiền hơn 30 tỉ đồng.

341101095_612098907445307_763563996834876163_n.jpg
Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 5 ngày - Ảnh: H.N

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đã thành khẩn khai báo

Tại phần luận tội, VKS ghi nhận việc ông Tuấn thành khẩn khai báo, đã nộp khắc phục hơn 6,2 tỉ đồng, bị cáo là thầy thuốc nhân dân nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các bị cáo khác tại Bệnh viện Tim Hà Nội, VKS cho biết những người này đều thực hiện theo chỉ đạo của Giám đốc Bệnh viện. Các bị cáo đều thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả nên đủ điều kiện được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Xét hành vi của các bị cáo tại 2 công ty Hoàng Nga và Kim Hòa Phát, theo VKS, đây là gian lận trong đấu thầu, giúp sức cho các bị cáo tại Bệnh viện Tim Hà Nội, gây thiệt hại lớn cho phía bệnh viện. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả nên được xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.

Đối với các bị cáo tại Công ty thẩm định giá AIC, VKS xét thấy các chứng thư thẩm định giá được lập theo thỏa thuận trước với các bị cáo tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Khi thực hiện thẩm định giá, các bị cáo này đã vi phạm đạo đức hành nghề, không thực hiện theo 6 bước của thẩm định giá Việt Nam, không khảo sát thực tế… Hành vi này của các bị cáo là đóng vai trò đồng phạm giúp sức với các bị cáo tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Theo VKS, vụ án này là minh họa điển hình cho sự móc ngoặc. Trong đó, bị cáo Tuấn giữ vai trò chính, lợi dụng chức vụ, can thiệp vào đấu thầu gây thiệt hại cho Bệnh viện Tim Hà Nội số tiền rất lớn. Các bị cáo còn lại với động cơ, mục đích khác nhau đã thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, VKS xét thấy các bị cáo không được hưởng lợi ích vật chất, đều khai báo thành khẩn, hợp tác với cơ quan điều tra trong quá trình giải quyết vụ án.

Bị cáo Tuấn là người chịu trách nhiệm cao nhất trong bệnh viện, giữ vai trò chủ mưu, gây ra thiệt hại trong thời gian dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên cần phải áp dụng mức án nghiêm khắc. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo đã tự nguyện khắc phục hậu quả, ăn năn hối hận nên VKS thấy nên cho bị cáo được hưởng mức án thấp hơn, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Bài liên quan
Xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn
Ngày 17.4, HĐXX TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tuyên bố chung giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện
3 giờ trước Sự kiện
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin đã thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến 20.6.2024. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga (ngày 16.6.1994).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội bị đề nghị án 4 - 5 năm tù