Ghi nhận hành động dũng cảm cứu sống 1 phụ nữ bị chìm, kẹt trong sà lan, Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho thượng sĩ Lê Hoàng Khang, chiến sĩ phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Sóc Trăng.

Cứu người kẹt trong sà lan, thượng sĩ công an nhận Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

Xuân Lương | 24/03/2020, 17:55

Ghi nhận hành động dũng cảm cứu sống 1 phụ nữ bị chìm, kẹt trong sà lan, Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho thượng sĩ Lê Hoàng Khang, chiến sĩ phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Sóc Trăng.

          

Ngày 24.3, tại trụ sở Công an tỉnh Sóc Trăng, chị Võ Kim Chuyền, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Sóc Trăng, đã tuyên dương và trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của Ban chấp hành Trung ương Đoàn cho thượng sĩ Lê Hoàng Khang, chiến sĩ phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Sóc Trăng. Thượng sĩ Khang đã có hành động dũng cảm, không sợ hy sinh khi lặn xuống độ sâu 5 mét cứu sống 1 phụ nữ bị kẹt trong chiếc sà lan tải trọng 499 tấn bị chìm giữa dòng sông Hậu suốt 5 giờ đồng hồ.

Vào khoảng 13 giờ 30 ngày 10.2, ông Trần Vĩnh Xuyên (38 tuổi, thuyền trưởng), ngụ tại ấp 1, TT.Long Phú, H.Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) điều khiển sà lan có tải trọng 499 tấn, chở cát từ hướng Cần Thơ về Sóc Trăng. Trên sà lan có bà Nguyễn Ngọc Lành (vợ ông Xuyên, 32 tuổi) cùng 3 con là Trần Thị Giàu (12 tuổi), Trần Vĩnh Tiến (9 tuổi) và Trần Thị Kim Ngân (5 tuổi).

Khi về đến ngã ba sông, đoạn đầu cù lao Dung giáp ranh giữa H.Tiểu Cần (Trà Vinh) với H.Cù Lao Dung (Sóc Trăng), thì bị sự cố khiến sà lan bị lật. Thấy nguy hiểm, ông Xuyên kêu to cho vợ con biết để nhảy khỏi sà lan. Lúc đó, cháu Giàu chạy lên với ông Xuyên và cả 2 cha con nhảy xuống sông, được người dân cứu sống. Còn bà Lành bế cháu Ngân, dắt cháu Tiến chạy nhưng không may bị ngã nên 2 cháu nhỏ tuột khỏi tay mẹ, cùng lúc sà lan chìm hẳn xuống dòng sông và cả 3 mẹ con bị chìm theo (2 cháu sau đó đã mất - PV).

Nhận tin báo, phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Sóc Trăng điều phương tiện chuyên dụng cùng 13 chiến sĩ cùng phương tiện xuống hiện trường. Đến nơi, các chiến sĩ tổ chức lặn tìm kiếm nạn nhân, phát hiện trong sà lan có người đang cầu cứu bên trong nên lên phương án giải cứu.

Thượng sĩ Lê Hoàng Khang (SN 1996) kể lại: “Nhận được lệnh của chỉ huy, tôi lập tức lặn xuống nước ở độ sâu khoảng 5 mét để khảo sát, mặc dù dòng nước chảy xiết rất nguy hiểm nhưng qua mô tả của chủ tàu, tôi lần dò theo 8 nấc thang để tới khoang có người kêu cứu. Khi phát hiện có lối vào, và bên trong chị Lành đang sống, lúc này dù chị đang nắm vào 1 thanh sắt để đu người lên nhưng nước đã ngập tới cổ.

Ngay lập tức tôi lặn trở ra báo cáo chỉ huy để có phương án cứu chị Lành. Sau đó tôi và 1 đồng đội mang thiết bị của mình cùng ống thở, nước uống cho chị Lành rồi cùng lặn xuống thực hiện nhiệm vụ. Khi vào đến trong khoang, tiếp cận chị Lành, chúng tôi đưa nước cho chị uống, hướng dẫn chị cách thở bằng ống thở rồi nhanh chóng ôm chị đưa ra khỏi khoang sà lan để lên mặt nước trong sự mừng rỡ của mọi người đang có mặt tại hiện trường. Lúc đó là 18 giờ 21 phút. Thời gian để đưa chị Lành ra là 7 phút”.

Thượng sĩ Lê Hoàng Khang cho biết, anh sinh ra trong 1 gia đình nông dân ở xã Long Bình (TX.Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng). Năm 2016, anh thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng CAND. Đến tháng 2.2020, anh chính thức vào biên chế công an, công tác tại phòng Cảnh sát PCCC&CNCH. Trong thời gian công tác, thượng sĩ Khang đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, tham gia thành công nhiều vụ cứu nạn cứu hộ, được nhận giấy khen đột xuất của Giám đốc Công an tỉnh; danh hiệu Đảng viên trẻ tiêu biểu; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng và Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm.

Vũ Phong

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sửa luật quan trọng liên quan đến DNNN nhưng có cán bộ vẫn… không quan tâm
Về việc sửa Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết rất trăn trở và lấy ý kiến nhiều vòng, nhưng có cán bộ không quan tâm, sau này khi thực hiện sẽ gặp vướng mắc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu người kẹt trong sà lan, thượng sĩ công an nhận Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm