Theo TASS, các bác sĩ Nga đã đề xuất chống lại sự lây lan của coronavirus mới bằng cách sử dụng các loại thuốc dựa trên một loại virus chuột đặc thù. Nó buộc hệ miễn dịch tạo ra các phân tử ngăn chặn sự sinh sôi nảy nở của hầu hết các virus được biết.

Nga phát triển thuốc ngừa COVID-19 trên virus Sendai

24/03/2020, 12:52

Theo TASS, các bác sĩ Nga đã đề xuất chống lại sự lây lan của coronavirus mới bằng cách sử dụng các loại thuốc dựa trên một loại virus chuột đặc thù. Nó buộc hệ miễn dịch tạo ra các phân tử ngăn chặn sự sinh sôi nảy nở của hầu hết các virus được biết.

Các chuyên gia Trung Quốc, Mỹ và Nga đang chạy đua bào chế vắc xin chặn đứng dịch COVID-19 - Ảnh: AP

Một trong những nhà phát triển của liệu pháp này, bác sĩ Sergej Onikienko cho biết, nhóm nghiên cứu của ông đã phát triển một phương pháp bảo vệ chống nhiễm coronavirus, dựa trên sự tương tác đối kháng giữa các virus gây bệnh và virus không gây bệnh.

Virus Sendai (trước đây còn được gọi là virus Murain parainfluenza loại 1 hoặc virus hemagglutinating của Nhật Bản) an toàn cho con người, kích hoạt sự tổng hợp interferon, giúp bảo vệ cơ thể khỏi coronavirus.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã trở nên quan tâm đến cách tổng hợp nhân tạo các chất tương tự như interferon hoặc làm cho cơ thể tăng sản xuất các chất này. Cụ thể, các nhà khoa học sử dụng các chất tương tự như interferon để làm chậm sự phát triển của bệnh đa xơ cứng và một số bệnh tự miễn khác trong đó quá trình tổng hợp interferon bị suy yếu.

Các bác sĩ sử dụng cái gọi là virus Sendai. Nó lây nhiễm cho chuột và khiến nhiễm trùng ở người – parainfluenza. Tác nhân gây bệnh này không thể xâm nhập ADN của người, nhưng nó có thể xâm nhập vào tế bào người và gây ra phản ứng miễn dịch, khiến cơ thể sản xuất nhiều interferon hơn.

Protein interferon là một trong những phân tử tín hiệu quan trọng của hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch tạo ra interferon để đáp ứng với nhiễm virus và vi khuẩn. Những phân tử này ngăn chặn virus nhân lên trong các tế bào bị nhiễm bệnh và cũng khiến hệ miễn dịch tích cực chống lại mầm bệnh. Do đó, cơ thể không trở nên hoàn toàn bất khả xâm phạm đối với virus, nhưng khả năng virus xâm nhập vào cơ thể bị giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, nhờ điều này, đáp ứng hiệu quả hơn với nhiễm trùng.

Bác sĩ Sergej Onikienko cho biết hiện tại, các nhà khoa học Trung Quốc, Mỹ và Nga đang phát triển một loại vắc xin dựa trên virus Sendai và coronavirus, nhưng chỉ có thể được sử dụng sau 1,5 – 2 năm nữa.

Vì vậy, bây giờ nhóm nghiên cứu của ông muốn liên hệ với Bộ y tế Liên bang Nga. Sau đó, trong 2-3 tháng, sẽ có thể thực hiện sự phát triển loại thuốc dựa trên virus Sendai trên cả nước.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hơn 10.000 đại biểu và người phục vụ Đại hội Đảng âm tính lần 2 với SARS-CoV-2
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Kết quả xét nghiệm lần 2 vi rút SARS-CoV-2 với hơn 10.000 đại biểu và người phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đều đã có kết quả âm tính. Với kết quả này, môi trường tiến hành Đại hội Đảng được đảm bảo an toàn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga phát triển thuốc ngừa COVID-19 trên virus Sendai