Nạn nhân bị đâm thủng tim, phổi trong tình trạng nguy kịch, nếu phải chuyển lên tuyến trên thì khả năng sống gần như không còn, Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) đã quyết định thực hiện quy trình “báo động đỏ” liên viện và trong vòng 3 tiếng đồng hồ bệnh nhân đã được cứu sống trong gang tấc.

Cứu sống nam thanh niên bị đâm thủng tim nhờ ‘báo động đỏ’

Hồ Quang | 17/06/2018, 14:50

Nạn nhân bị đâm thủng tim, phổi trong tình trạng nguy kịch, nếu phải chuyển lên tuyến trên thì khả năng sống gần như không còn, Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) đã quyết định thực hiện quy trình “báo động đỏ” liên viện và trong vòng 3 tiếng đồng hồ bệnh nhân đã được cứu sống trong gang tấc.

Ngày 17.6, bác sĩ Phạm Quốc Dũng - Giám đốc bệnh viện quận 11 (TP.HCM) và ê kíp phẫu thuật của bệnh viện đã phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật cứu sống thành công nam thanh niên bị đâm thủng tim, phổi trong tình trạng rất nguy kịch.

Bác sĩ Dũng cho biết khoảng 19 giờ ngày 12.6, một nam thanh niên 19 tuổi (ngụ quận 11, TP.HCM) được chuyển đến Bệnh viện quận 11 trong tình trạng có một vết thương khá sâu ở ngực trái, da niêm nhợt nhạt, khó thở, huyết áp tụt (80/60 mmHg).

Các bác sĩ ở đây nhận định, bệnh nhân đang trong tình trạng rất nguy kịch do vết thương thấu tim, phổi, nếu chuyển bệnh nhân đến tuyến trênđể cấp cứu chữa trị như trước đây thì khó có thể cứu sống.

Ngay lập tức, Bệnh viện quận 11 đã “báo động đỏ” liên viện đến Bệnh viện Chợ Rẫy để được hỗ trợ chuyên môn.

Cùng lúc đó, các bác sĩ ở đây lập tức lập 3 đường truyền ngoại biên truyền dịch chống sốc, mắc monitor theo dõi, đồng thời bác sĩ trực cấp cứu báo động đỏ nội viện đến khoa phẫu thuật – gây mê hồi sức, khoa hồi sức của bệnh viện. Bệnh nhân tiến hành chụp XQ tim phổi tại giường, siêu âm tại giường, đo ECG và làm các xét nghiệm khẩn cấp chuẩn bị cho phẫu thuật.

Lúc này, tình trạng bệnh của nhân diễn tiến xấu hơn, da niêm nhạt, mạch 112 lần/phút, huyết áp 65/48 mmhg, siêu âm tại giường phát hiện có dịch quanh lách lượng ít, tràn dịch màng ngoài tim lượng trung bình, tràn khí màng phổi khu trú đỉnh phổi trái, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: sốc mất máu do vết thương thấu tim, tràn khí màng phổi trái.

Bệnh nhân được truyền 1 đơn vị hồng cầu lắng, đồng thời dự trù thêm 5 đơn vị, 2 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và chuyển mổ cấp cứu.

Ngay thời điểm bệnh nhân rơi vào hoàn cảnh “nghìn cân treo sợi tóc”, ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Chợ Rẫy đã có mặt kịp thời tại phòng mổ của Bệnh viện quận 11 và tiến hành phẫu thuật cấp cứu ngay.

Các bác sĩ đã phát hiện vết thương cơ tim 1cm ngay đường ra của thất phải và vết rách 0,5cm ngay thùy trên phổi trái, tiến hành khâu vết thương tim và phổi, đặt dẫn lưu màng phổi trái và dẫn lưu trung thất.

Sau hơn 2 giờ được các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật khẩn cấp, tình trạng sốc mất máu của bệnh nhân đã ổn định lại và tiếp tục được hồi sức tích cực tại khoa hồi sức của Bệnh viện quận 11.

“Đến sáng nay (17.6) sau 3 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, không còn thở máy, M 110 l/p, HA 120/80 mmHg, Spo2 100%. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có thể được xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Dũng cho hay.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Bệnh viện Chợ Rẫy cử ê kíp bác sĩ đi hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các bệnh viện trên địa bàn TP trong cấp cứu người bệnh nguy kịch và đã đánh giá cao sự tham gia của bệnh viện này vào quy trình báo động đỏ liên viện của ngành y tế TP.

Hồ Quang
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tiền Giang lên tiếng về việc 19 doanh nghiệp FDI gửi thư cầu cứu Thủ tướng
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Liên quan đến việc 19 doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (FDI) có thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Tiền Giang đã “một mình đi một đường” khiến DN gặp rất nhiều khó khăn trong khôi phục sản xuất, tỉnh đã lên tiếng lý giải.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống nam thanh niên bị đâm thủng tim nhờ ‘báo động đỏ’