Bị cáo Trương Quốc Cường bị VKS đề nghị mức án từ 7 - 8 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường bị đề nghị mức án từ 7 - 8 năm tù

Nhã Thanh | 14/05/2022, 16:56

Bị cáo Trương Quốc Cường bị VKS đề nghị mức án từ 7 - 8 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chiều 14.5, tại phiên xét xử, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết vụ án, luận tội và đề nghị mức án đối với 14 bị cáo trong vụ “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP.HCM, các tỉnh thành khác và Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế)”.

Theo đó, đại diện VKS đề nghị phạt bị cáo Trương Quốc Cường (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế) từ 7 - 8 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch Công ty VN Pharma) bị VKS đề nghị xử phạt 20 năm tù về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Các bị cáo còn lại bị VKS đề nghị mức án tương xứng với hành vi phạm tội.

toan-canh-2-.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Internet

Vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng

Theo VKS, vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Qua quá trình xét hỏi công khai tại phiên tòa, VKS đủ cơ sở kết luận như sau: Lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý dược và hải quan, trong các năm từ 2008 - 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt Nam định cư tại Canada, có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và Lê Văn Sơn lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt, nên 7 loại thuốc Extrafovir, Kaderox-250, Kafotax-1000, MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau khi các thuốc trên được cấp số đăng ký, Nguyễn Minh Hùng đã câu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên Công ty VN Pharma, Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C và một số đối tượng khác thực hiện những thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan số lượng lớn thuốc giả vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe con người.

Cụ thể, từ ngày 4.11.2012 đến ngày 19.6.2014, Nguyễn Minh Hùng đã câu kết với Võ Mạnh Cường chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm giả các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu các thuốc trên.

VKS xác định tổng số lượng nhập khẩu các thuốc trên là 838.100 hộp, trị giá gần 26 tỉ đồng, được nâng khống thêm giá mua là hơn 28 tỉ đồng; tổng cộng là hơn 54 tỉ đồng. Số thuốc trên được Công ty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31 tỉ đồng.

Hành vi nêu trên của các bị can đã phạm tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Đối với hành vi phạm tội này, VKS nhận định các bị cáo đều là người có kiến thức, trình độ chuyên môn cao nhưng chỉ vì ham muốn, tìm kiếm lợi nhuận mà bất chấp đạo đức, có hành vi phạm pháp luật.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội; bị cáo Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn) thay đổi lời khai nhưng theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, cũng như lời khai của các bị cáo ở giai đoạn 1, VKS có đủ chứng cứ thể hiện hành vi phạm tội của bị cáo Kiệt như cáo trạng truy tố.

Trong vụ án này, VKS nhận định bị cáo Nguyễn Minh Hùng là người phạm tội với vai trò chủ mưu, cầm đầu. Các bị cáo còn lại đóng vai trò đồng phạm giúp sức. Các bị cáo đã nhiều lần phạm tội nên cần có mức án nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội mà các bị cáo gây ra.

vks.jpg
Đại diện VKS luận tội các bị cáo - Ảnh: N.A

Trương Quốc Cường thiếu kiểm tra, giám sát

Theo VKS, cơ quan công tố giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo. Trong đó, VKS nhận định bị cáo Trương Quốc Cường khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý dược, Phó chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng Xét duyệt thuốc, đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao.

Bị cáo Cường đã thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng bị cáo Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỉ đồng.

VKS nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao. Tại phiên tòa, bị cáo Trương Quốc Cường chỉ mới thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu, mà chưa thực sự thành khẩn với các hành vi phạm tội cụ thể. 

Tuy nhiên, theo VKS, nếu trong quá trình tiếp diễn phiên tòa, các bị cáo có thái độ ăn năn, hối lỗi thật sự, VKS sẽ tiếp tục xem xét hình phạt đảm bảo tính nhân văn của pháp luật.

Bài liên quan
Luật sư đề nghị di lý cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đến phiên tòa xử cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường
Trong phần thủ tục phiên tòa, luật sư đề nghị HĐXX cho di lý bị can Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế) tới phiên tòa.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bất động sản đã “chạm đáy” chưa và nên “bắt đáy” vào thời điểm nào?
Các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần bổ sung, tích lũy kiến thức, chuẩn bị kế hoạch tài chính tốt để khi giá giảm có thể mua vào, đừng để mong muốn “bắt đáy”, chờ giá giảm thêm mà bỏ lỡ cơ hội”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường bị đề nghị mức án từ 7 - 8 năm tù