Cuộc khủng hoảng thiếu nước sạch ở thành phố Đà Nẵng đã bước sang ngày thứ 6. Thông cáo báo chí phát đi chiều nay của Sở Xây dựng ‘đề nghị người dân thành phố chia sẻ, nếu trong thời gian đến nước sẽ có vị mặn hơn mức trước đây’.

Đà Nẵng cảnh báo nước sinh hoạt sẽ mặn trong thời gian tới

Lê Đình Dũng | 23/08/2019, 17:28

Cuộc khủng hoảng thiếu nước sạch ở thành phố Đà Nẵng đã bước sang ngày thứ 6. Thông cáo báo chí phát đi chiều nay của Sở Xây dựng ‘đề nghị người dân thành phố chia sẻ, nếu trong thời gian đến nước sẽ có vị mặn hơn mức trước đây’.

Huy động gần hết phương án ứng phó khẩn cấp

Chiều 23.8, Sở Xây dựng Đà Nẵng phát đi thông cáo báo chí về cuộc khủng hoảng thiếu nước sạch của thành phố hơn 1 triệu dân. Nguyên nhân được cho biết là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn (đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân bay).

Theo tiết lộ, từ ngày 16.8 đã xuất hiện tình trạng nhiễm mặn. Đặc biệt từ ngày 18.8 đến rạng sáng ngày 23.8, độ mặn thường xuyên vượt ngưỡng 1.000 mg/l, do vậy nguồn nước thô hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào trạm bơm phòng mặn An Trạch với công suất thiết kế 210.000 m3/ngày đêm, trong khi đó nhu cầu sử dụng nước hiện nay trên toàn thành phố khoảng hơn 300.000 m3/ngày đêm.

Thượng nguồn bị chặn bởi các thủy điện khiến nước sông Cầu Đỏ cứ đến kỳ là nhiễm mặn nhiều năm nay

Chính quyền Đà Nẵng đã huy động gần hết kịch bản ứng phó đảm bảo cấp nước an toàn năm 2019. Theo đó, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã thông báo đến khách hàng sử dụng nước bằng tin nhắn, các phương tiện thông tin đại chúng; cấp nước bằng xe bồn và bồn nước cố định, đặc biệt ưu tiên khu vực bệnh viện, trạm y tế; theo dõi chặt chẽáp lực nước từng khu vực cụ thể trên địa bàn thành phố, điều tiết nước luân phiên theo giờ.

Chính quyền Đà Nẵng cũng đã làm việc với các chủ hồ chứa thủy điện phía thượng nguồn ở Quảng Nam như DakMi 4, A Vương, Sông Bung… Trong vòng 24 giờ kể từ 15 giờ ngày 21.8, các hồ thuỷ điện đã xả nước nhưng việc đẩy mặn không triệt để. Tính đến 13 giờ ngày 23.8, độ mặn tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ khoảng 900 mg/l, H = 2,09m).

Đà Nẵng cũng giao chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết cho trường hợp phải triển khai phương án 1A4 (xây dựng đập ngăn mặn và giữ ngọt tạm thời tại hạ lưu Cầu Đỏ).

Huy động các sở ngành vào cuộc

Nhận định diễn biến độ mặn và thời tiết trong thời gian tớicòn hết sức phức tạp, để nhanh chóng phục hồi việc cấp nước và chuẩn bị đối phó với các tình huống có thể ảnh hưởng đến khả năng cung cấp nước sạch cho nhân dân trong thời gian tới, UBND TP.Đà Nẵng vừa chỉ đạo Sở Xây dựng, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng và các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình cấp nước, tiếp tục thực hiện các công việc kịp thời theo đúng nội dung Kịch bản ứng phó đã được phê duyệt.

Điện lực Đà Nẵng thường xuyên theo dõi, thực hiện kịp thời các biện pháp để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục trên địa bàn thành phố; đặc biệt cần lưu ý đến khu vực các nhà máy nước.

Xe bồn quân đội được huy động cấp nước cho người dân

Sở Công Thương, UBND các quận huyện theo dõi, giám sát chặt chẽ và có hình thức xử lý nghiêm đối với các trường hợp lợi dụng tình hình thiếu nước hiện nay để tăng giá bán nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố.

UBND các quận, huyện chủ động theo dõi, rà soát tình hình thiếu nước của người dân trên địa bàn để phối hợp kịp thời với Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng cung cấp nước đến người dân. Vận động tuyên truyền người dân sử dụng tiết kiệm nước, chia sẻ và đồng hành cùng thành phố trong bối cảnh hiện nay.

UBND và Công an các địa phương chủ động phối hợp với Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng để đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông tại các vị trí đặt bồn nước cố định và xe bồn cấp nước.

Thời gian đến nước sẽ có vị mặn hơn

Tại thông cáo, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đề nghị người dân thành phố chia sẻ, nếu trong thời gian tớinước sẽ có vị mặn hơn mức trước đây.

Sở này cũng đề nghị người dân thành phố ở những khu vực đang có nước sử dụng nước tiết kiệm, ưu tiên lấy đủ lượng nước dành cho sinh hoạt hàng ngày, hạn chế tích trữ nước để góp phần sớm hồi phục mạng lưới, đảm bảo cấp nước đến cho các khu vực đang còn thiếu nước. Các đơn vị sản xuất kinh doanh chủ động có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình trạng thiếu nước, độ mặn cao hơn mức trước đây trong thời gian đến; chủ động khai thác tối đa nguồn nước ngầm theo giấy phép đã cấp để phục vụ sản xuất.

Các khách sạn sử dụng tiết kiệm nước và hạn chế lấy nước vào giờ cao điểm (từ 17 giờ đến 24 giờ hàng ngày) để ưu tiên phục vụ cho người dân thành phố.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cảnh báo nước sinh hoạt ở thành phố sẽ có vị mặn trong thời gian đến và mong người dân thông cảm

Ngoài ra, Sở Xây dựng cùng với các đơn vị tiếp đục đẩy nhanh việc triển khai thực hiện đúng tiến độ các giải pháp để đảm bảo cấp nước cho thành phố trong thời gian trước mắt, cũng như lâu dài.

Theo đó, chuẩn bị đầu tư và triển khai xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000 m3/ngày đêm, dự kiến khởi công vào cuối tháng 9.2019 và hoàn thành trong năm 2020.

Triển khai dự án mở rộng hệ thống cấp nước Đà Nẵng, trước mắt sẽ đầu tư 4 tuyến ống cấp nước cấp bổ sung cho khu vực quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, khởi công vào tháng 9.2019 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019. Đẩy nhanh tiến độ tuyến ống Diuke qua sông Hàn và sông Cầu Đỏ, hoàn thành trong tháng 9.2019.

Lê Đình Dũng
Bài liên quan
Hà Nội yêu cầu người về từ Đà Nẵng phải cách ly tại nhà 21 ngày
Sở Y tế TP Hà Nội yêu cầu những người đã đến Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1.5 đến 14.5 phải tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 15.5: Thêm 20 ca COVID-19 trong nước; có 46 bệnh nhân tiên lượng nặng và rất nặng; 200 nhân viên y tế Quảng Ninh hỗ trợ Bắc Giang
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bản tin sáng 15.5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 20 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, trong đó riêng Bắc Giang 15 ca. Đây đều là những ca bệnh trong khu vực đã cách ly.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đà Nẵng cảnh báo nước sinh hoạt sẽ mặn trong thời gian tới