Vụ tiêu diệt trùm Al-Qaeda lại được một cựu sĩ quan Mỹ xới lên, cho biết Đặc nhiệm SEAL Team 6 Mỹ vỡ kế hoạch bắt sống trùm khủng bố Bin Laden.

Đặc nhiệm SEAL Team 6 Mỹ vỡ kế hoạch bắt sống trùm khủng bố Bin Laden

Trần Trí | 19/07/2017, 12:02

Vụ tiêu diệt trùm Al-Qaeda lại được một cựu sĩ quan Mỹ xới lên, cho biết Đặc nhiệm SEAL Team 6 Mỹ vỡ kế hoạch bắt sống trùm khủng bố Bin Laden.

Đô đốc William McRaven là cựu chỉ huy các chiến dịch đặc biệt của Mỹ, từng chỉ huy chiến dịch truy bắt trùm khủng bố Osama bin Laden đang ẩn náu ở thị trấn biên giới Abbotabad (Pakistan) hồi tháng 5.2011.

Ông vừa tham gia chương trình Tin buổi tối của BBC (Anh) nhấn mạnh cuộc tấn công vào nơi ở của gia đình Bin Laden của đội SEAL Team 6 hải quân Mỹ không phải là một nhiệm vụ “giết bằng được”.

Chiến dịch được tiến hành khá trôi chảy như kế hoạch đã định, ngoại trừ chiếc trực thăng đang hạ cánh đã va vào tường ngôi nhà và rơi xuống sân. Tổn thấtnày phá tan hy vọng giữ bí mật trong kế hoạch SEAL Team 6 thả dây xuống mái nhà và lặng lẽ đu xuống để có thể bắt sống trùm Al-Qaeda. Nhóm đặc nhiệm buộc phải xông vào nhà.

Đô đốc McRaven nói: “Bạn phải luôn có kế hoạch cho tình huống xấu nhất, nên chúng tôi có Kế hoạch A, B, C và cả D. Khi kế hoạch A hỏng, chúng tôi nhảy qua Kế hoạch B, nhưng vẫn tóm được gã”.

Các quan chức Mỹ nói SEAL Team 6 bị một tên hầu cận của Bin Laden bắn, và lực lượng Mỹ bắn chết tên này cùng vợ, em trai hắn, và bắn chết cả Khalid -một trong những đứa con trai của Bin Laden.

Cuộc truy bắt diễn ra được 20 phút thì phát hiện Bin Laden ở hành lang lầu ba, trước khi hắn rút vào phòng ngủ rồi bị bắn chết.

Khi được hỏi liệu có cơ hội bắt sống Bin Laden, đô đốc McRaven đáp: “Hoàn toàn có thể. Tôi nghĩ nhiều người cho rằng đây là nhiệm vụ "giết bằng được''nhưng không phải thế. Qui tắc là nếu hắn không là mối đe dọa rõ ràng, thì bạn phải bắt hắn, không thể giết hắn”.

Ông nhấn mạnh: “Nhưng ngược lại, tôi đã muốn các chiến hữu hiểu rằng nếu họ cảm thấy bị đe dọa, thì họ phải có quyết định đúng và thực hiện quyết định đó chớp nhoáng. Khi bạn tiến lên lầu ba, có người di chuyển quanh, bạn phải có ống nhòm nhìn ban đêm và nhiều điều xảy ra, rõ ràng bạn đã có quyết định đúng”.

Những tường thuật ban đầu của Mỹ cho biết Bin Laden đã đấu súng với SEAL Team 6, dùng vợ hắn làm ‘lá chắn sống’. Nhưng sau đó, các quan chức nói với hãng tin AP: SEAL phát hiện 2 người đàn bà la hét và muốn che cho Bin Laden không có súng.

Tay súng SEAL Robert O’Neill đã tự nhận là người giết chết Bin Laden, kể anh bắn hai phát vào trán tên trùm khủng bố, và nhồi thêm phát nữa khi hắn té xuống sàn nhà.

Một chiến sĩ SEAL khác là Matt Bissonnette cũng nhận đã bắn Bin Laden, nhưng cho rằng SEAL nã đạn ngay khi Bin Laden tính rời khỏi phòng ngủ.

Lúc xảy ra vụ tấn công, Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng các quan chức ngồi theo dõi trong Phòng Tình hình của Nhà Trắng. Sau đó ông Obama nói ông đã hy vọng bắt sống được Bin Laden, để Al-Qaeda không thể tôn vinh trùm khủng bố là “người tử vì đạo”.

Trung Trực (theo Independent)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Iran phóng hơn 100 UAV, tên lửa tấn công Israel
27 phút trước Quốc tế
Rạng sáng 14.4, Iran đã phóng hơn 100 UAV và tên lửa vào Israel trong đòn tấn công trực tiếp quy mô lớn nhằm đáp trả vụ không kích tòa lãnh sự ở Syria.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đặc nhiệm SEAL Team 6 Mỹ vỡ kế hoạch bắt sống trùm khủng bố Bin Laden