Ngày 6.7, báo cáo tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa X, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM thông tin, người dân lo lắng trước tình trạng bạo lực trong trường học và ngoài xã hội, bạo hành trẻ em, bạo lực gia đình đang có chiều hướng gia tăng.

Đại biểu HĐND TP.HCM lo lắng tình trạng trộm cướp, bạo lực học đường tăng

Tú Viên | 06/07/2022, 21:00

Ngày 6.7, báo cáo tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa X, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM thông tin, người dân lo lắng trước tình trạng bạo lực trong trường học và ngoài xã hội, bạo hành trẻ em, bạo lực gia đình đang có chiều hướng gia tăng.

Báo cáo tại kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu cho biết, theo ý kiến các chuyên gia, để hoạt động của chính quyền đô thị TP.HCM có hiệu quả, nâng cao được các chỉ số thì UBND TP.HCM cần chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành, tập trung triển khai ngay chính quyền số và ứng dụng CNTT để kết nối với các dữ liệu liên quan đến các cơ quan hành chính, trên cơ sở thực hiện số hóa và sử dụng dữ liệu hiệu quả trong hoạt động của chính quyền, nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp.

tothibichchau_kuvo.jpeg
Bà Tô Thị Bích Châu phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: TTBC

Bên cạnh đó, cử tri cũng mong muốn TP.HCM phải thực hiện cải cách quyết liệt thủ tục hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp, giữa các cơ quan hành chính với nhau, đơn giản hóa các thủ tục, điều kiện kinh doanh, tối ưu hóa quy trình giải quyết tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin.

Cử tri và nhân dân TP.HCM cũng bày tỏ sự quan tâm và lo lắng trước những biến động giá cả thị trường, nhất là giá xăng dầu tăng đột biến đã tác động trực tiếp đến các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ vận tải hàng hóa và ảnh hưởng đến đời sống một bộ phận nhân dân và người lao động thu nhập thấp.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM thông tin thêm, người dân cũng lo lắng trước việc thiếu thuốc điều trị, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện, dịch sốt xuất huyết đang bùng phát tại TP.HCM cũng như tình trạng trộm cướp có vũ khí, bạo lực trong trường học và ngoài xã hội, bạo hành trẻ em, bạo lực gia đình đang có chiều hướng gia tăng.

Từ đó, cử tri kiến nghị sớm đưa vào vận hành Trung tâm đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế nhằm khắc phục tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh, vật tư và trang thiết bị y tế tại các bệnh viện, trước mắt là thuốc theo diện bảo hiểm y tế; thực hiện ngay việc đầu tư kết cấu hạ tầng, đường vành đai 3, các tuyến đường kết nối TP.HCM với vùng kinh tế phía Nam, vì sự phát triển của thành phố, vì cuộc sống người dân thành phố.

“Hiện dư luận nhân dân thành phố băn khoăn khi các chỉ số đánh giá của TP.HCM không cao như kỳ vọng. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), TPHCM đứng thứ 46/63 tỉnh thành; chỉ số cải cách hành chính (PAR-index) đứng thứ 23/63 tỉnh thành và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đứng thứ 14/63 tỉnh thành. Cử tri đánh giá, TP.HCM có xu hướng tụt hậu so với các tỉnh, thành phố khác, trong khi các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng đều nằm trong top 10", bà Châu nói.

Bà Tô Thị Bích Châu cho biết, cử tri và nhân dân TP.HCM đồng tình, tin tưởng vào quyết tâm của Đảng và nhà nước về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chỉ đạo quyết liệt việc điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, cả trong khu vực nhà nước và khu vực tư nhân, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao. Cùng với đó, hoan nghênh việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để xử lý ngay, kịp thời các vụ việc tham nhũng, tiêu cực xảy ra trên địa bàn.

Báo cáo tại kỳ họp ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, năm học 2022-2023, toàn thành phố dự kiến tăng 21.897 học sinh.

Cụ thể, trong tổng số 21.897 học sinh trên địa bàn thành phố dự kiến tăng thêm vào năm học 2022-2023, khối công lập tăng 15.328 học sinh, khối ngoài công lập tăng 6.569 học sinh.

Số quận, huyện có học sinh tăng chủ yếu nằm ở TP. Thủ Đức, quận 12, Gò Vấp, Bình Tân, huyện Bình Chánh do đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh, tình trạng dân số tăng cơ học cao.

Dự kiến, thành phố sẽ có 78.486 giáo viên giảng dạy ở các bậc học, 49.398 lớp học của tất cả các bậc học.

Năm học 2022-2023, TP vẫn đảm bảo 100% con em sinh sống trên địa bàn TP có đủ chỗ học. Số học sinh bình quân/lớp và tỷ lệ học 2 buổi/ngày dần được cải thiện. Tính đến tháng 6.2022 đã đạt 293 phòng học/10.000 dân số trong độ tuổi đi học từ 3 đến 18 tuổi.

Để đảm bảo việc dạy và học, kỳ tuyển dụng viên chức của Sở GD-ĐT TP.HCM năm 2022 đã công nhận kết quả tuyển dụng của 277 trường học, trong đó 236 trường hợp đã đến ký hợp đồng làm việc và nhận việc.

Có 65 hồ sơ viên chức tại các đơn vị sự nghiệp công lập đăng ký chuyển công tác. Tháng 6.2022, TP.Thủ Đức đã có báo cáo nhu cầu cần tuyển dụng gần 6.000 giáo viên, 1.047 nhân viên của tất cả các bậc học.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quốc hội định họp bất thường để xem xét nhiều vấn đề cấp bách
29 phút trước Theo dòng thời sự
Ngày 28.11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp thứ 4 và việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2 - kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại biểu HĐND TP.HCM lo lắng tình trạng trộm cướp, bạo lực học đường tăng