Sau khi có thông tin TP.HCM sẽ quy hoạch một phần nghĩa trang Bình Hưng Hòa để xây dựng trung tâm thương mại, căn hộ… Ngay lập tức, giá đất ở những khu vực giáp ranh đã tăng “chóng mặt”.

Đất quanh Bình Hưng Hòa tăng giá ‘chóng mặt’ sau quy hoạch

Phan Diệu | 24/07/2017, 16:08

Sau khi có thông tin TP.HCM sẽ quy hoạch một phần nghĩa trang Bình Hưng Hòa để xây dựng trung tâm thương mại, căn hộ… Ngay lập tức, giá đất ở những khu vực giáp ranh đã tăng “chóng mặt”.

NhưMột Thế Giớiđưa tin, TP.HCM đãphê duyệt quy hoạch nghĩa trang Bình Hưng Hòa thànhkhu phức hợp, tòa nhà cao ốc và công viên cây xanh. Trong 44 ha đất nghĩa trang, phần diện tích 18 ha thành phốsẽ mang đấu giá làm trung tâm thương mại và 26 ha đầu tư để xây dựng công viên cây xanh.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi thông tin được công bố, giá đất giáp ranh nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã tăng nhanh chóng và xuất hiện tình trạng “thổi giá”.

Cụ thể, theo Công ty TNHH Gachvang, giá đất ở các tuyến đường bao quanh nghĩa trang đã tăng rất mạnh so với đầu năm 2017. Cụ thể, giá đất ở mặt tiền đường Kênh nước đen (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) đã lên mức giá 96,97 triệu đồng/m2; tăng 157% (gấp 2,5 lần) so với đầu năm 2017.

Trong khi đó, hồi đầu năm, giá đất mặt tiền đường Kênh nước đen chỉ ở ngưỡng 37,72 triệu đồng/m2. Vào đầu quý 2/2017, khi cơn sốt đất tại vùng venTP.HCM bùng nổ, giá đất khu vực này cũng tăng mạnh lên mức 55,55 triệu đồng/m2.

Tại đường Gò Dầu (phường Tân Quý, quận Tân Phú), đoạn giao với đường Bình Long, tiếp giáp nghĩa trang, đất cũng đắt đỏ không kém khi giao dịch ở mức 90,85 triệu đồng/m2. Mức giá này đã tăng 42% so với đầu năm.

Tại đường Dương Văn Dương (quận Tân Phú) - tuyến đường nằm song song với đường Bình Long, chạy dọc theo chiều dài của khu mộ lớn nhất Sài Gòn - có giá 82,1 triệu đồng mỗi m2, tăng 49% so với tháng 1.2017.

Theo sau là đường Đỗ Thừa Luông, đoạn ngã ba tiếp giáp với nghĩa trang, có giá 70,55 triệu đồng mỗi m2, tăng 32%. Đường Tân Kỳ Tân Quý ghi nhận mức giá 70,31 triệu đồng mỗi m2, tăng 35%.

Những tuyến đường còn lại tiếp giáp hoặc dẫn về nghĩa trang gồm: Tân Hương, Ấp chiến lược, Bình Long, Bờ bao Tân Thắng giá đất cũng dao động quanh ngưỡng 53 - 69 triệu đồng/m2.

Theo đánh giá của một số chuyên gia bất động sản, giá đất tại khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa trong 2 quý đầu năm liên tục tăng mạnh do ảnh hưởng từ cơn sốt đất lan rộng khắp thành phố.

Tuy nhiên, hiện tại, việc biến động giá ảnh hưởng nhiều từ thông tin TP.HCM đang khẩn trương giải tỏa khu vực nghĩa trang này. Vì vậy, trong thời gian tới, nếu dự án di dời khu mộ lớn nhất thành phố được thực hiện đúng quy hoạch hoặc đón nhận nhiều thông tin tích cực có thể đẩy mặt bằng giá đất tại đây tiếp tục tăng lên.

Một số chuyên gia cho rằng nhìn tổng thể 44 ha, trong đó 26 ha quy hoạch thành công viên cây xanh và 18 ha còn lại là khu nhà ở cao tầng, phức hợp và thương mại dịch vụ thì khu vực này rất đáng mơ ước đối với các nhà phát triển đô thị về độ hài hòa giữa không gian sống và không gian tự nhiên. Do đó, dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa nếu giữ đúng quy hoạch có thể xứng tầm là khu đất vàng còn sót lại của Sài Gòn nên việc đất tăng giá là điều dễ hiểu.

Mặc dù vậy, trong thời điểm này, để biết giá nhà đất tại khu vực này có phù hợp hay không, một số chuyên gia bất động sản khuyên nhà đầu tư cá nhân cần phân biệt giữa “giá rao” và “giá giao dịch”. Bởi lẽ, hiện tượng tăng giá đột biến thường chỉ ghi nhận ở giá rao, vì thế người mua đất ở khu vực quanh nghĩa trang Bình Hưng Hòa nên bình tĩnh, chờ có giao dịch thực để xác định đúng mức giá thị trường.

Phan Diệu
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một bệnh nhân COVID-19 tại Bắc Ninh tử vong
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: bệnh nhân nữ 89 tuổi (BN3839) mắc COVID-19 đã tử vong do các bệnh lý nền.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đất quanh Bình Hưng Hòa tăng giá ‘chóng mặt’ sau quy hoạch