Ngày 9.8, Bộ Y tế có công văn đề nghị Bộ Công an điều tra, xác minh làm rõ các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong bệnh viện, xử lý nghiêm và truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu có.

Đề nghị Bộ Công an điều tra các đối tượng bạo hành trong bệnh viện

Hồ Quang | 09/08/2022, 19:16

Ngày 9.8, Bộ Y tế có công văn đề nghị Bộ Công an điều tra, xác minh làm rõ các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong bệnh viện, xử lý nghiêm và truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu có.

Theo Bộ Y tế trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.

de-nghi-bo-cong-an-dieu-tra-cac-doi-tuong-bao-hanh-trong-benh-vien-hinh(1).png
Người nhà bệnh nhân bóp cổ, dọa giết bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định - Ảnh: BVCC

Cụ thể, ngày 27.7.2022, tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM), bác sĩ P.H.T. bị một người nhà bệnh nhi đẩy vào tường, bóp cổ khi đang đợi gắp xương cá cho bé gái.

Ngày 30.7.2022, tại khoa ngoại chấn thương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long, một bệnh nhân cầm dao rượt đuổi nhân viên y tế.

Ngày 6.8.2022, tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định có thêm một bác sĩ bị tấn công bởi một vật bằng sắt nhọn.

Trước tình trạng trên, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị công an địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn; điều tra, xác minh làm rõ các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong bệnh viện đối với các vụ việc nêu trên, xử lý nghiêm và truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu có; thực hiện nội dung Quy chế số 03 giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về việc phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế; quy chế phối hợp số 36/KCB về trật tự xã hội về bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Công an tăng cường đảm bảo an ninh trật tự khu vực xung quanh bệnh viện như các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ người dân khi đến khám chữa bệnh, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước các cổng bệnh viện.

Hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn trang bị các thiết bị kỹ thuật bảo đảm an ninh, bảo vệ tại bệnh viện; phối hợp tập huấn, nâng cao trình độ bảo vệ, phản ứng nhanh với các tình huống gây rối, đánh nhau, hành hung tại các bệnh viện và cơ sở y tế. Xây dựng và thử nghiệm, triển khai mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự tại các bệnh viện.

Tăng cường lực lượng tuần tra, bảo vệ đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực có bệnh viện lớn, có lượng người đến đông khám bệnh, chữa bệnh.

Thiết lập, củng cố mạng lưới đường dây nóng của lực lượng Cảnh sát cơ động và cơ quan công an gần nhất cho Bệnh viện và điểm nóng hay xảy ra mất an ninh trật tự bệnh viện trên địa bàn để kịp thời gọi và hỗ trợ khẩn cấp trước các tình huống nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Bài liên quan
Sở TN-MT TP.HCM nói có DN thẩm định giá 'đi đêm', Hội Thẩm định giá đề nghị đưa bằng chứng
Mới đây, Hội Thẩm định giá Việt Nam đã có văn bản gửi Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) về việc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP.HCM đánh giá những tiêu cực trong hoạt động thẩm định giá đất của doanh nghiệp thẩm định giá.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đại tướng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm làm Chủ tịch nước
một giờ trước Sự kiện
Sáng 22.5, Bộ trưởng Công an, đại tướng Tô Lâm được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 15.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị Bộ Công an điều tra các đối tượng bạo hành trong bệnh viện