Sáng nay (16.5), Tòa án Nhân dân huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đã mở phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng của nhà xe Thành Bưởi. Đại diện Viện KSND huyện Định Quán đã đề nghị mức án cho hai bị cáo.
Sự kiện

Đề nghị tuyên phạt tài xế nhà xe Thành Bưởi 12 - 13 năm tù

Hoàng Phúc 16/05/2024 19:05

Sáng nay (16.5), Tòa án Nhân dân huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đã mở phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng của nhà xe Thành Bưởi. Đại diện Viện KSND huyện Định Quán đã đề nghị mức án cho hai bị cáo.

Theo đại diện Viện KSND, huyện Định Quán đã nêu quan điểm buộc tội đối với 2 bị cáo.

Cụ thể, Viện KSND nhận định các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội và đưa ra truy tố các bị cáo đúng người đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, trật tự an ninh trật tự chung.

Vì vậy, cần phải có bản án và mức án nghiêm, cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để vừa giáo dục, vừa răn đe phòng ngừa chung.

img_1634.jpeg
Hai bị cáo tại phiên tòa sáng 16.5

Viện KSND tỉnh nhận định bị cáo Hoàng Văn Tính điều khiển xe ô tô không giữ khoảng cách an toàn, gây tai nạn giao thông rất nghiêm trọng. Với bị cáo Lê Dương, mặc dù là người có thẩm quyền nhưng lại ký lệnh khống đưa cho nhân viên thay vì đưa cho tài xế.

Cũng theo đại diện Viện KSND huyện Định Quán, cả hai bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Bị cáo Lê Dương có có nhiều tình tiết giảm nhẹ, gia đình có công cách mạng, đã nộp tiền bồi thường...

Vì vậy, đại diện Viện KSND huyện Định Quán đề nghị HĐXS tuyên bị cáo Hoàng Văn Tính 12 - 13 năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”; bị cáo Lê Dương 2 năm 6 tháng - 3 năm tù về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Trước quan điểm luận tội trên, luật sư bào chữa cho bị cáo Tính cho rằng đại diện Viện Kiểm sát đề nghị quá nặng và chưa áp dụng tình tiết giảm nhẹ, khoan hồng đối với bị cáo.

Theo luật sư, hành vi của bị cáo Tính là hành vi vô ý. Trong khi đó, hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, vợ yếu, 2 con nhỏ. Vì vậy, luật sư đề nghị áp dụng mức án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà Viện Kiểm sát đưa ra.

Nói lời sau cùng trước khi vào phần nghị án, các bị cáo xin lỗi gia đình nạn nhân và mong HĐXX xem xét giảm án để sớm được về với gia đình, làm việc phụ giúp gia đình.

HĐXX thông báo tạm ngừng phiên tòa để nghị án, sẽ tuyên án vào ngày 20.5.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 0h ngày 30.9.2023, Tính lái xe khách Thành Bưởi, biển số 50F-004.83 từ TP.HCM đi Đà Lạt (Lâm Đồng). Đến khoảng 2h25 sáng cùng ngày, tại km48 quốc lộ 20 (thuộc ấp 3, xã Phú Vinh, huyện Định Quán), do không giữ khoảng cách an toàn nên xe khách do Tính lái tông vào đuôi xe tải biển số 60C-345.13 chạy phía trước. Sau khi va chạm, Tính đánh lái sang bên trái tông vào xe khách 16 chỗ biển số 86B-015.75 do anh Nguyễn Văn Cảnh (34 tuổi, ngụ Bình Thuận) điều khiển đang chở 8 hành khách trên xe chạy chiều ngược lại.

Cú tông mạnh làm 5 người chết, 4 người bị thương (đều trên xe khách của anh Cảnh, bao gồm tài xế). Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định Tính bị Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng tước giấy phép lái xe hạng E từ ngày 5.8 đến hết ngày 5.11.2023.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Người trồng lúa phải sống được từ đất lúa
11 giờ trước Theo dòng thời sự
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh phải có chính sách đột phá để người nông dân giữ được và sống được nhờ đất lúa, địa phương phát triển được kinh tế-xã hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị tuyên phạt tài xế nhà xe Thành Bưởi 12 - 13 năm tù