Ngày 1.12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu sai phạm liên quan đến khu đất “vàng” trên đường Vũ Hồng Phô, TP.Biên Hòa.

Điều tra dấu hiệu sai phạm ở khu đất 'vàng' tại Đồng Nai

Hoàng Phúc | 01/12/2022, 12:40

Ngày 1.12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu sai phạm liên quan đến khu đất “vàng” trên đường Vũ Hồng Phô, TP.Biên Hòa.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đồng Nai đang điều tra tin báo tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến Hợp tác xã Sản xuất thương mại dịch vụ Bình Đa (Hợp tác xã Bình Đa) do bà Bùi Thị Thanh Tuyền (sinh năm 1979, thường trú quận 1, TP.HCM) làm Trưởng ban kiêm Chủ nhiệm Hợp tác xã.

Quá trình điều tra cho thấy ngày 20.5.2011, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định 1244/QĐ-UBND về việc cho Hợp tác xã Bình Đa thuê đất để triển khai dự án siêu thị sách, bách hóa tổng hợp và văn phòng cho thuê tại đường Vũ Hồng Phô, P.Bình Đa, TP.Biên Hoà. Diện tích đất thu hồi và cho thuê là 587m2. Hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm, với thời gian 50 năm.

Đến ngày 31.5.2011, Sở TN-MT tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BE 286761 cho Hợp tác xã Bình Đa. Mục đích sử dụng là đất cơ sở sản xuất, kinh doanh.

img_4677.jpg
Khu "đất vàng" được giao không thông qua đấu giá - Ảnh: Tư liệu

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu một số cơ quan, đơn vị cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan về đất đai, quy hoạch xây dựng khu đất trên. 

Đến ngày 23.12, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai cho biết đã triển khai quyết định 4899/QĐ-UBND về việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai tại dự án siêu thị sách, bách hóa tổng hợp và văn phòng cho thuê tại phường Bình Đa, TP.Biên Hòa do Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi ký ngày 3.12.2021.

Theo quyết định, UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi toàn bộ 587m2 đất tại phường Bình Đa cho Hợp tác xã Bình Đa thuê tại Quyết định 1244/QĐ-UBND ngày 20.5.2011 để triển khai dự án siêu thị sách, bách hóa tổng hợp và văn phòng cho thuê.

Lý do thu hồi đất là do Hợp tác xã được Nhà nước cho thuê đất từ năm 2011, nhưng đến nay chưa triển khai dự án, vi phạm quy định tại điểm I, khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai năm 2013 và không đủ điều kiện để xem xét gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng.

Ngay sau khi UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định thu hồi đất thì phía Hợp tác xã đã khiếu nại UBND tỉnh Đồng Nai và Bộ TN-MT. Sau đó, Bộ TN-MT đã lập đoàn kiểm tra hiện trạng và làm việc với các bên liên quan về việc cho thuê, thu hồi khu đất này của UBND tỉnh Đồng Nai.

Trước khi UBND tỉnh Đồng Nai cho HTX Bình Đa thuê, thì đây là khu đất công thuộc chợ Nhỏ Bình Đa do UBND phường Bình Đa quản lý. Theo quy định, việc cho thuê đất với mục đích thương mại dịch vụ phải thông qua đấu giá đất. Do đó việc cho thuê khu đất này có dấu hiệu sai phạm về việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bất động sản đã “chạm đáy” chưa và nên “bắt đáy” vào thời điểm nào?
Các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần bổ sung, tích lũy kiến thức, chuẩn bị kế hoạch tài chính tốt để khi giá giảm có thể mua vào, đừng để mong muốn “bắt đáy”, chờ giá giảm thêm mà bỏ lỡ cơ hội”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điều tra dấu hiệu sai phạm ở khu đất 'vàng' tại Đồng Nai