Bắt đầu từ năm 2021, điều trị trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh vẫn được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú. Điều này không chỉ giúp người bệnh trút đi gánh nặng kinh tế mà còn giúp họ có điều kiện được khám chữa bệnh chất lượng hơn.

Điều trị trái tuyến ở bệnh viện tuyến tỉnh vẫn được hưởng bảo hiểm y tế

04/09/2020, 16:49

Bắt đầu từ năm 2021, điều trị trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh vẫn được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú. Điều này không chỉ giúp người bệnh trút đi gánh nặng kinh tế mà còn giúp họ có điều kiện được khám chữa bệnh chất lượng hơn.

Bệnh nhân đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế - Ảnh: PV

Năm nay đã giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 620.000 người

Người bị cách ly không được bảo hiểm y tế chi trả xét nghiệm COVID-19

TP.HCM quyết tâm đạt 3.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, bắt đầu từ ngày 1.1.2021, người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bảo hiểm không đúng tuyến (trái tuyến) tại bệnh viện tuyến tỉnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi của thẻ bảo hiểm y tế.

Cụ thể theo khoản 3 điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (được sửa đổi, bổ sung năm 2014), trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh trái tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 điều 22 Luật Bảo hiểm y tế (mức hưởng khi đi khám đúng tuyến). Theo đó, quỹ bảo hiểm y tế chi trả 40% chi phí điều trị nội trú bệnh viện tuyến trung ương; 100% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh trong cả nước (hiện nay là 60%).

Bên cạnh đó, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến vẫn được quỹ bảo hiểm thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện trong phạm vi mức hưởng của thẻ bảo hiểm y tế (bao gồm cả chi phí điều trị ngoại trú và nội trú).

Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong phạm vi mức hưởng của thẻ bảo hiểm y tế.

Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí điều trị trong phạm vi mức hưởng của thẻ bảo hiểm y tế.

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở khám chữa bệnh khác thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo mức hưởng quy định tại khoản 3 điều 22 Luật Bảo hiểm y tế, trừ các trường hợp cấp cứu; đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh; tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên.

Hồ Quang

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sự thật lời đồn “thần dược” Hải Thượng Lãn Ông trị hiệu quả bệnh COVID-19?
5 giờ trước Y học - sức khỏe
Những ngày qua, nhiều người dân kháo nhau về dược liệu gia truyền mang tên: “Hải Thượng Lãn Ông” như là “thần dược” trong điều trị COVID-19. Điều này đã khiến không ít người săn tìm sản phẩm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điều trị trái tuyến ở bệnh viện tuyến tỉnh vẫn được hưởng bảo hiểm y tế