Các bệnh nhân nhiễm độc tố của vi trùng Clostridium botulinum trong sản phẩm pa tê Minh Chay thường không có triệu chứng sốt, buồn nôn, tiêu chảy như ngộ độc thông thường. Độc tố này rất nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong lên đến 20%.

Độc tố trong pa tê Minh Chay rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong đến 20%

01/09/2020, 20:06

Các bệnh nhân nhiễm độc tố của vi trùng Clostridium botulinum trong sản phẩm pa tê Minh Chay thường không có triệu chứng sốt, buồn nôn, tiêu chảy như ngộ độc thông thường. Độc tố này rất nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong lên đến 20%.

Trưởng ban quản lý ATTP Phạm Khánh Phong Lan chủ trì họp báo - Ảnh: HMC

Chiều 1.9, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM đã tổ chức họp báo về các vấn đề liên quan đến việc xử lý khẩn cấp sản phẩm pa tê Minh Chay không bảo đảm an toàn thực phẩm. Sản phẩm này của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới có trụ sở tại Hà Nội.

Tại cuộc họp, theo Trưởng ban BQL ATTP Phạm Khánh Phong Lan, sau khi nhận được công văn của Cục ATTP, Bộ Y tế, BQL ATTP đã tiến hành rà soát, nắm bắt thông tin về số cơ sở kinh doanh, người tiêu dùng trên địa bàn thành phố đã mua mà sử dụng các sản phẩm pa tê Minh Chay do Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới kinh doanh, sản xuất.

Ngày 31.8, BQL ATTP đã yêu cầu lãnh đạo 24 quận, huyện triển khai thực hiện xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm theo tinh thần chỉ đạo của Cục ATTP, Bộ Y tế nêu trên. Cơ quan này cũng tiến hành xác minh, thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân không sử dụng và thu hồi các sản phẩm trên. Kết quả đến nay thành phố có 1.223 người mua sản phẩm, trong đó 1.101 người tiêu dùng đã liên hệ được, 122 người chưa liên hệ được và mới chỉ thu hồi được 103 hộp.

Trong số này, một trường hợp là khách hàng tại quận 5 đã mua 3 hộp sản phẩm pa tê Minh Chay và sử dụng hết 1 hộp, đem tặng 2 hộp cho một người tiêu dùng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Do vậy, BQL ATTP đã liên hệ và cung cấp thông tin cảnh báo cho Chi Cục ATTP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

“Người dân đã sử dụng sản phẩm pa tê Minh Chay phải ngay lập tức đi kiểm tra sức khỏe. Tùy theo mức độ nhiễm độc của hộp, lượng thức ăn đã tiêu thụ, nếu bị ngộ độc nghiêm trọng phải nhập viện. Người dân cần báo ngay việc sử dụng sản phẩm cho các cơ quan y tế. Những trường hợp khác thì đến trình báo tại cơ sở y tế địa phương càng sớm càng tốt”, bà Lan nói.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hảo tại cuộc họp - Ảnh: HMC

Đáng chú ý, đề cập độc lực của độc tố trong pa tê Minh Chay, bác sĩ Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa cấp cứu hồi sức tích cực chống độc người lớn, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM cho biết sau một ngày sử dụng sản phẩm, người tiêu dùng sẽ xuất hiện một số triệu chứng như sụp mí, nói khó, nuốt khó, khó thở, liệt cơ, co quắp tay chân…

Các bệnh nhân nhiễm độc tố của vi trùng Clostridium botulinum trong sản phẩm thường không có triệu chứng sốt, buồn nôn, tiêu chảy như ngộ độc thông thường. Đây cũng là độc tố nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong lên đến 20%.

Ông Hảo cũng thông tin đến ngày 1.9, các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM có 9 bệnh nhân sử dụng thực phẩm pa tê Minh Chay và đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt Đới, Bệnh viện 115.

Hiện tại, 5 bệnh nhân được ra viện, riêng 2 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới có tình trạng khá nặng. Trong đó, một người đã cai thở máy sau hơn 1 tháng điều trị, còn lại 1 bệnh nhân vẫn trong tình trạng bị liệt và thở máy.

“Việc điều trị bằng huyết thanh kháng độc chỉ có tác dụng tốt nhất trong 3 ngày đầu sau khi người bệnh nhiễm độc tố của vi trùng Clostridium botulinum. Để phục hồi hệ thần kinh khi người bệnh nhiễm vi trùng này, công tác điều trị cho bệnh nhân phải mất từ 1-3 tháng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong đối với bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều bệnh nền”, ông Hải nói thêm.

Cũng liên quan đến vấn đề này, bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng vấn đề lo ngại nhất là nhiều người dân không thích tên tuổi lên truyền thông, muốn giấu việc mình đã sử dụng sản phẩm này. Thay vì báo cáo cho cơ quan chức năng, họ sẽ đem sản phẩm thủ tiêu bằng cách vứt đi. Điều này rất nguy hiểm, có thể xảy ra trường hợp người khác nhặt lại để ăn hoặc lây nhiễm chéo với các thực phẩm khác. Vì vậy, cách xử lý tối ưu là nộp cho cơ quan chức năng hoặc gói kĩ, cách ly với các thực phẩm khác.

Phan Diệu

Bài liên quan
Dùng 6 lọ thuốc WHO viện trợ cho bệnh nhân ngộ độc pa tê Minh Chay
Sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) viện trợ 10 lọ thuốc kháng độc tố botulium vào ngày 8.9, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị tiếp nhận số thuốc này và sẽ vận chuyển cho các đơn vị khác theo nhu cầu thực tế của việc điều trị bệnh nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát?
8 giờ trước Y học - sức khỏe
Đến nay, đã 3 ngày TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) có kết quả đều đã âm tính. Một tín hiệu khả quan cho thấy dịch COVID-19 tại TP có thể đã được kiểm soát.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Độc tố trong pa tê Minh Chay rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong đến 20%