Phiên tòa xét xử vụ lộ đề thi môn Sinh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ được mở lại vào ngày 14.7.

Dời ngày xét xử vụ lộ đề môn Sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Nhã Thanh | 30/06/2023, 13:51

Phiên tòa xét xử vụ lộ đề thi môn Sinh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ được mở lại vào ngày 14.7.

TAND TP.Hà Nội vừa thông báo vào ngày 14.7 tới sẽ mở lại phiên tòa xét xử vụ lộ đề thi môn Sinh học tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021.

Trước đó, TAND TP.Hà Nội dự kiến mở phiên tòa vào ngày 29.6, song thời gian này trùng với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và một số giáo viên là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đang tham gia coi thi. Cho rằng những người này vắng mặt sẽ ảnh hưởng việc giải quyết vụ án nên tòa đã có thông báo hoãn phiên tòa.

Liên quan đến vụ án, Phạm Thị My và Bùi Văn Sâm (cùng là cựu giáo viên khoa Sinh học, Trường đại học Sư phạm Hà Nội) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

picture1-18-.png
Phiên tòa xét xử vừa bị hoãn do trùng vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 - Ảnh: Internet

Theo cáo trạng, sau khi kết thúc đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, dư luận, báo chí phản ánh về nghi vấn lộ đề thi môn Sinh học. Theo đó, đề thi môn Sinh học “giống 80%” so với đề ôn tập trên mạng internet của ông Phan Khắc Nghệ (Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh).

Cơ quan an ninh điều tra đã vào cuộc tiến hành xác minh làm rõ nghi án lộ đề môn Sinh. Quá trình điều tra xác định Bùi Văn Sâm và Phạm Thị My được phân công tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và hội đồng ra đề thi môn Sinh học.

Kết quả điều tra cho thấy cả hai cựu giáo viên này đã tham gia tổ xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và hội đồng ra đề thi các năm trước (2019, 2020) nên biết được phần mềm rút câu hỏi không ngẫu nhiên. Năm 2021, bà My và ông Sâm đã lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao để đưa tài liệu về nhà biên soạn thành câu hỏi, sau đó sắp xếp các câu hỏi do mình soạn vào các vị trí có khả năng cao được phần mềm lựa chọn làm nguồn đề thi chính thức.

Theo cáo trạng, quá trình tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi thi phục vụ ra đề thi tốt nghiệp, Bùi Văn Sâm và Phạm Thị My còn sử dụng các câu hỏi do mình soạn thảo, đưa vào ngân hàng câu hỏi thi để giảng dạy, ôn thi cho một số học sinh lớp 12 là “các mối quan hệ họ hàng, quen biết".

Kết luận giám định của Hội đồng Giám định (Bộ GD-ĐT) xác định tập tài liệu liên quan và 4 tổ hợp đề chính thức có các câu hỏi giống nhau trên 70%.

Bài liên quan
Bộ GD-ĐT lên tiếng về nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn
Xung quanh nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra sáng nay, Bộ GD-ĐT đã chính thức lên tiếng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Từ chỉnh sửa gien cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững
14 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều nổi bật mà công nghệ chỉnh sửa gien có thể tạo ra cho cây trồng là cải thiện chất lượng và nâng cao khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dời ngày xét xử vụ lộ đề môn Sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021