Ngày 26.6, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ vi phạm pháp luật có dấu hiệu làm giả, bán giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) của Phòng khám đa khoa (PKĐK) Y Thánh Tâm (xã Long Phước, H.Long Thành) sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để giải quyết theo quy định pháp luật.

Đồng Nai: Phòng khám làm giả, bán giấy nghỉ hưởng BHXH

Trịnh Thể | 26/06/2022, 13:07

Ngày 26.6, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ vi phạm pháp luật có dấu hiệu làm giả, bán giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) của Phòng khám đa khoa (PKĐK) Y Thánh Tâm (xã Long Phước, H.Long Thành) sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để giải quyết theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 21.4, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra PKĐK Y Thánh Tâm.

3e49fe8b-1e7b-4b70-a291-0de0e149b54f.jpeg
Phòng khám đa khoa Y Thánh Tâm - Ảnh: TL

Tại thời điểm kiểm tra, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là bác sĩ H.T.L.P. vắng mặt, không có giấy ủy quyền theo quy định.

Phòng khám lưu nhiều giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH ghi tên nhiều bác sĩ nhưng chưa ký tên. Qua làm việc trực tiếp với các bác sĩ của phòng khám, các bác sĩ xác nhận không có mặt tại phòng khám, không ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Ngoài ra, ông Hồ Hoàng Phúc, Giám đốc PKĐK Y Thánh Tâm cũng xác nhận lỗi vi phạm.

Cụ thể, 1 tuần, BS H.T.L.P. đến làm việc từ 2-3 ngày và ký cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH cho bệnh nhân. Còn những ngày bác sĩ này không đến phòng khám làm việc, ông Hồ Hoàng Phúc khám và giả chữ ký của BS P. để cấp giấy nghỉ cho bệnh nhân.

Trung bình, mỗi ngày, phòng khám cấp từ 100-200 giấy nghỉ việc hưởng BHXH gồm bệnh nhân đến khám trực tiếp và khám online (từ 5-10 người).

Trong thời gian cách ly xã hội do dịch COVID-19, việc khám cấp giấy hoàn toàn qua online, sau đó người nhà đến lấy giấy nghỉ việc hưởng BHXH.

Bệnh nhân xin nghỉ 1 ngày, phòng khám thu 30 ngàn đồng (không lấy thuốc), nếu từ 2 ngày trở lên thì lấy đồng giá 60 ngàn đồng.
Chữ ký của bác sĩ do ông Phúc phân công cho nhân viên phòng khám làm giả và đóng dấu tên.

Ông Hồ Hoàng Phúc có chuyên môn là y sỹ đa khoa. Nhưng đối với bệnh nhân chỉ định chụp x-quang, làm xét nghiệm là do ông Phúc chỉ định.

Thực tế, phòng khám không thực hiện chụp x-quang cho bệnh nhân còn xét nghiệm thì do nhân viên phòng khám thực hiện (do bác sĩ chẩn đoán hình ảnh L.C.T. và cử nhân xét nghiệm L.T.T.T. không có mặt).

Số lượng giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do phòng khám này cung cấp cho Thanh tra Sở từ tháng 8.2021 đến tháng 4.2022 là: 19.374 giấy, tương đương với khoảng 40.582 ngày.

Tuy nhiên, BHXH tỉnh đã đưa ra con số giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của PKĐK Y Thánh Tâm đã thực hiện từ tháng 6.2021 đến tháng 4.2022 lên đến 40.291 giấy, tương đương với khoảng 85.714 ngày.

Số tiền phòng khám thu từ việc cấp giấy giả chữ ký của bác sĩ khoảng hơn 1,4 tỉ đồng.

Số lượng này không bao gồm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do BS H.T.L. P. cấp do không xác định được số ngày bác sĩ này làm việc thực tế.

Qua kiểm tra thực tế trên, Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu phòng khám ngưng hoạt động từ ngày 4.5, đồng thời, thu hồi giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh vào ngày 18.5.

Hoạt động này của phòng khám có dấu hiệu làm giả, bán giấy nghỉ việc hưởng BHXH, lừa dối cơ quan BHXH và gây thiệt hại cho quỹ BHXH.

Do đó, Sở Y tế đã quyết định chuyển hồ sơ về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu làm giả, bán giấy nghỉ việc hưởng BHXH của phòng khám này sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để giải quyết theo quy định pháp luật.

Bài liên quan
TP.HCM: Phòng khám Đa khoa Đại Việt tiếp tục "móc túi" bệnh nhân
Lực lượng chức năng phát hiện Phòng khám Đa khoa Đại Việt thu phí dịch vụ khám chữa bệnh cao hơn giá niêm yết, yêu cầu người bệnh thanh toán chi phí khám, chữa bệnh chưa được niêm yết công khai…

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nobel Hóa học 2023 được trao cho 3 nhà khoa học phát hiện chấm lượng tử
1 giờ trước Nhịp đập khoa học
Hãng Reuters ngày 4.10 đưa tin, 3 nhà khoa học Moungi Bawendi, Louis Brus và Alexei Ekimov vừa nhận được giải Nobel Hóa học năm 2023 với thành tích “phát hiện và tổng hợp các chấm lượng tử” có thể dùng cho đèn LED hay giúp bác sĩ xác định khối u.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đồng Nai: Phòng khám làm giả, bán giấy nghỉ hưởng BHXH