Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 song lượng kiều hối về TP.HCM trong 9 tháng đầu năm 2020 vẫn đạt khoảng 4 tỉ USD.

Dù COVID-19, kiều hối về TP.HCM vẫn đạt hơn 4 tỉ USD

Phan Diệu | 27/10/2020, 19:51

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 song lượng kiều hối về TP.HCM trong 9 tháng đầu năm 2020 vẫn đạt khoảng 4 tỉ USD.

Ngày 27.10, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào vì sự phát triển của TP.HCM - nâng tầm sản phẩm Việt. Tại hội nghị, lãnh đạo UBND TP.HCM dự ước năm 2020 kiều hối về TP.HCM sẽ tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm, TP.HCM có sức mạnh, nguồn lực rất to lớn là 10 triệu dân, hơn 350.000 doanh nghiệp và mối liên hệ với hàng triệu kiều bào đang sinh sống ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây chính là nhân tài, vật lực, là thế mạnh, tiềm năng và tương lai rộng mở.

Năm 2020, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội của TP.HCM và cả nước bị tác động bởi dịch COVID-19, cộng đồng kiều bào đã có những hành động thiết thực, cùng với người dân trong nước chia sẻ khó khăn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch; đồng thời, duy trì kết nối giao thương, khôi phục kinh tế.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 nhưng lượng kiều hối chuyển về địa bàn TP.HCM thông qua các hệ thống ngân hàng thương mại, các tổ chức kinh tế trực tiếp nhận và chi trả ngoại tệ trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 4 tỉ USD (tăng 2% so với cùng kỳ). Dự ước năm 2020, kiều hối chuyển về TP.HCM đạt khoảng 5,5 tỉ USD (tăng 0,82% so với năm 2019).

Trước đó, các công ty kiều hối tại TP.HCM cho biết kiều hối về TP.HCM trong 2 quý đầu năm 2020 giảm đáng kể, nhất là từ các thị trường xuất khẩu lao động như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc hay kiều hối từ các quốc gia truyền thống như Mỹ, Anh, Canada, Australia...

Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán lượng kiều hối toàn cầu năm 2020 sẽ giảm khoảng 20% do ảnh hưởng COVID-19, trong đó khu vực Đông Á và Thái Bình Dương giảm 13%.

Tại Việt Nam, ngoài các thị trường kiều hối chủ lực, các thị trường mới nổi nhờ lực lượng xuất khẩu lao động tăng như Nhật Bản, Hàn Quốc... cũng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nên nhiều chuyên gia dự báo số tiền chuyển về sẽ giảm.

Bài liên quan
'Đóng cửa' 6 sân bay, dừng chạy tàu trước giờ siêu bão ập đến
Từ 18 giờ chiều nay (27.10), 5 sân bay sẽ dừng hoạt động, riêng sân bay Pleiku đóng cửa từ 21 giờ cùng ngày để phòng tránh siêu bão số 9 ập tới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có thực sự cần thiết xây dựng Luật Kinh doanh bất động sản riêng?
Các chuyên gia cho rằng, việc ban hành Luật Kinh doanh bất động sản có thể dẫn đến hoạt động kinh doanh mua bán nhà ở, quyền sử dụng đất... bị điều chỉnh bởi một hệ thống các luật đồ sộ với nhiều tầng nấc, gây xung đột, chồng chéo, vướng mắc trong triển khai thực hiện.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dù COVID-19, kiều hối về TP.HCM vẫn đạt hơn 4 tỉ USD