Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5, Thủ tướng yêu cầu chủ động tạm dừng thu phí, xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài…

Dừng thu phí, xả trạm nếu ùn tắc giao thông kéo dài dịp lễ 30.4, 1.5

Lam Thanh | 21/04/2022, 20:50

Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5, Thủ tướng yêu cầu chủ động tạm dừng thu phí, xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài…

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5.2022.

Công điện nêu rõ, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu kép, hoạt động giao thông vận tải đang dần phục hồi và dự báo sẽ tăng cao, đặc biệt khi học sinh, sinh viên quay trở lại trường học và trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5.2022.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan có phương án khôi phục và bảo đảm năng lực, chất lượng, an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng, nhất là hoạt động vận tải hành khách và hoạt động đi lại của học sinh, sinh viên.

thu-phi.jpg
Dừng thu phí, xả trạm nếu ùn tắc giao thông kéo dài dịp lễ 30.4, 1.5

Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các đầu mối giao thông lớn (bến xe, nhà ga, cảng hàng không, cảng biển, cảng, bến thủy nội địa) thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT, đẩy mạnh ứng dụng việc bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ.

Đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Đình chỉ hoạt động các bến xe, bến tàu trái phép, phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, không có dụng cụ cứu sinh, chống đắm, chở quá số người quy định.

Song song với đó, chủ động có phương án điều tiết, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP.HCM, các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm, các địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, các bến xe, bến tàu, nhà ga, các điểm đang thi công.

Ngoài ra, chủ động tạm dừng thu phí, xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài; yêu cầu người điều khiển phương tiện tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn đường đèo dốc, trên những cung đường miền núi có nguy cơ cao xảy ra TNGT đường bộ, đường ngang qua đường sắt, đường thủy nội địa.

Trong thời gian học sinh, sinh viên đến trường học trực tiếp, Thủ tướng yêu cầu tăng cường lực lượng phân luồng, điều tiết giao thông tại các khu vực trường học vào khung giờ cao điểm, tránh ùn tắc giao thông kéo dài tại khu vực trường học.

Đồng thời tập trung thanh tra, tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy; chú ý các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT, ùn tắc giao thông, như: Vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người quy định và quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện trên đường bộ, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, xe hết niên hạn sử dụng, lái xe điều khiển phương tiện lưu thông trái phép vào làn thu phí điện tử không dừng (ETC)…

Ngoài ra, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ; tuyên truyền giáo dục, vận động, xử lý phù hợp các hành vi vi phạm của học sinh, thanh thiếu niên khi tham gia giao thông.

Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, đặc biệt trên đường cao tốc; kiên trì vận động nhân dân thực hiện "Đã uống rượu, bia - không lái xe", "Không sử dụng điện thoại khi lái xe", "Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện", "Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô"; thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Một nội dung nữa là công bố số điện thoại đường dây nóng về bảo đảm TTATGT của các cơ quan Trung ương, của từng địa phương; bảo đảm phương án ứng trực theo chế độ 24/7 để tiếp nhận các phản ánh của người dân về tình hình TTATGT trong dịp nghỉ lễ, giải quyết, khắc phục kịp thời các vụ việc phát sinh…

Bài liên quan
Nghẹt thở cứu sống nam sinh viên bị đa chấn thương, dập phổi vì tai nạn giao thông
Tưởng chừng không thể qua khỏi vì bị dập phổi nặng, đa chấn thương trong tình trạng nguy kịch, nam sinh viên 19 tuổi đã thoát khỏi “lưỡi hái thần chết” một cách ngoạn mục sau nhiều lần điều trị.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khai trừ Đảng cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng
9 giờ trước Theo dòng thời sự
Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành xem xét, quyết định kỷ luật ông Phạm Xuân Thăng, cựu Bí thư Hải Dương, bằng hình thức khai trừ Đảng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dừng thu phí, xả trạm nếu ùn tắc giao thông kéo dài dịp lễ 30.4, 1.5