Theo The Daily Mail, các nhà khoa học tại Đại học Massachusetts, Mỹ, đã phát triển một công nghệ trộn vỏ trứng gà vịt xay nhuyễn với hydrogel trên nền gelatin rồi dùng hỗn hợp này để tạo khuôn, nơi có thể nuôi cấy các tế bào của bệnh nhân.

Dùng vỏ trứng gà, vịt để phục hồi mô xương

Vũ Trung Hương | 12/07/2019, 17:40

Theo The Daily Mail, các nhà khoa học tại Đại học Massachusetts, Mỹ, đã phát triển một công nghệ trộn vỏ trứng gà vịt xay nhuyễn với hydrogel trên nền gelatin rồi dùng hỗn hợp này để tạo khuôn, nơi có thể nuôi cấy các tế bào của bệnh nhân.

Ở khuôn này, các tế bào sẽ nhanh chóng phát triển và giúp chuẩn bị vật liệu cho một ca cấy ghép trở lại vào vị trí mô chấn thương.

Các nhà khoa học đã lấy các tế bào xương chưa trưởng thành từ chuột và chèn chúng vào hỗn hợp hydrogel và vỏ trứng. Những tế bào này trở thành nguyên bào xương (osteoblasts) rồi tạo thành xương mới. Sau đó, hỗn hợp hydrogel và các tế bào được cấy trở lại cho chuột để kiểm tra khả năng tương thích sinh học và tốc độ phân hủy của gel. Kết quả, không có vấn đề gì xảy ra với gel, còn các nguyên bào xương (osteoblasts) chưa trưởng thành nhanh chóng trở thành tế bào trưởng thành.

Cùng với xương, phương pháp tương tự có thể được sử dụng để phát triển sụn, răng và gân. Các hạt vỏ trứng thậm chí có thể trở thành công cụ vận chuyển gien và thuốc vào cơ thể. Vì mô xương mới được hình thành từ các tế bào lấy từ bệnh nhân nên nguy cơ đào thải mô cấy ghép là rất thấp. Hơn nữa, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng dùng vỏ trứng là một phương pháp thân thiện với môi trường để hỗ trợ phát triển xương vàtận dụng tới hàng triệu tấn vỏ trứng thải ra hàng năm trong quy trình nấu nướng và chế biến thực phẩm.

Các nhà khoa học hy vọng kỹ thuật này sẽ giúp điều trị cho những người có xương bị tổn thương do tuổi già, bệnh tật hoặc chấn thương.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xuất khẩu gạo Việt Nam có nhiều cơ hội
một giờ trước Kinh tế - đầu tư - dự án
Ông Nguyễn Phúc Nam, Phó vụ trưởng Vụ thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), cho biết trong quý 1/2024, gạo Việt Nam xuất khẩu vẫn tiếp tục chiếm lĩnh các thị trường gạo thế giới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dùng vỏ trứng gà, vịt để phục hồi mô xương