SpaceX, công ty sản xuất và phóng tàu vũ trụ của tỷ phú Elon Musk sẽ đưa cây cần sa và cây cà phê lên Trạm vũ trụ quốc tế vào tháng 3.

Elon Musk sắp đưa cây cần sa lên vũ trụ

Hà Ngọc Bách | 12/12/2019, 15:59

SpaceX, công ty sản xuất và phóng tàu vũ trụ của tỷ phú Elon Musk sẽ đưa cây cần sa và cây cà phê lên Trạm vũ trụ quốc tế vào tháng 3.

Đây là hoạt động hợp tác giữa SpaceX và một phòng thí nghiệm nghiên cứu ở Colorado, Mỹ. Tất nhiên, những cây cần sa này không phải để các phi hành gia "phê" trên vũ trụ mà phục vụ một thí nghiệm khoa học thực sự, thử nghiệm những gì xảy ra với thực vật trong môi trường không trọng lực.

Cụ thể, 480 mẫu nuôi cấy tế bào thực vật sẽ được đưa lên vũ trụ trên chuyến bay chở hàng SpaceX CRS-20, sẽ được phóng lên trạm ISS vào tháng 3.2020. Sau đó, những mẫu cây này sẽ được chuyển vào ISS và chúng sẽ sống trong một lò ấp đặc biệt trong 30 ngày.

Một nhóm phi hành gia và phi hành đoàn trên mặt đất sẽ theo dõi những gì xảy ra với những mẫu câytrước khi chúng được đưa trở lại Trái đất một tháng sau đó.

Sau khi quay về Trái đất, các nhà khoa học sẽ kiểm tra các mẫu để xem mức độ tiếp xúc với bức xạ vi mô và không gian có thể đã thay đổi biểu hiện gien của thực vật như thế nào.

"Đây là một trong những lần đầu tiên con người nghiên cứu về tác động của vi trọng lực và ánh sáng không gian đối với nuôi cấy tế bào cây cần sa và cà phê. Có quan điểm khoa học ủng hộ lý thuyết rằng thực vật trong không gian trải nghiệm đột biến. Đây là cơ hội để xem liệu những đột biến đó có được giữ lại khi trở lại trái đất hay không và liệu có ứng dụng thương mại mới hay không", tiến sĩ Jonathan Vaught, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Front Range Bioscatics cho biết ý nghĩa của thí nghiệm này.

Thiên Hà (theo Lab Bilbe)
Bài liên quan
Ông Biden tạo tài khoản mới khi bị Twitter chơi khó, không cho kế thừa 33,3 triệu người theo dõi
Tài khoản mới xuất hiện sau khi Twitter tiết lộ rằng ông Biden không giữ lại hơn 33,3 triệu người theo dõi @POTUS của Tổng thống Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bà Pelosi đứng ngồi không yên trước điều chỉnh nhân sự giờ chót của ông Trump
23 phút trước Quốc tế
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lo lắng khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump bổ nhiệm người trung thành vào vị trí nhạy cảm trong thời khắc nhạy cảm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Elon Musk sắp đưa cây cần sa lên vũ trụ