Elon Musk thừa nhận Twitter hiện có giá trị gần 20 tỉ USD trong email về các khoản trợ cấp bằng cổ phiếu cho nhân viên, theo trang The Information và Platformer.

'Elon Musk thừa nhận giá trị Twitter hiện giảm hơn một nửa lúc trả 44 tỉ USD mua công ty'

Sơn Vân | 26/03/2023, 21:00

Elon Musk thừa nhận Twitter hiện có giá trị gần 20 tỉ USD trong email về các khoản trợ cấp bằng cổ phiếu cho nhân viên, theo trang The Information và Platformer.

Mức định giá này chưa bằng một nửa so với con số 44 tỉ USD mà Elon Musk từng trả để mua lại Twitter hồi cuối tháng 10.2022, cho thấy giá trị công ty truyền thông xã hội giảm nhiều.

Zoë Schiffer, trưởng ban biên tập tại trang Platformer, tweet hôm 26.3 cho biết: "Elon Musk nói với nhân viên rằng Twitter đã trải qua một giai đoạn thay đổi triệt để nhưng cần thiết vì 'còn khoảng 4 tháng nữa là hết tiền'. Bây giờ, ông ấy nói các ưu đãi tài chính của nhân viên nên phù hợp với công ty".

Zoë Schiffer tweet rằng các khoản trợ cấp cổ phiếu dựa trên "định giá Twitter là 20 tỉ USD".

Elon Musk cũng nói với nhân viên rằng ông nhìn thấy một con đường rõ ràng nhưng khó khăn để Twitter đạt được mức định giá 250 tỉ USD”, Zoë Schiffer tweet.

The Information cũng đưa tin về email này, trong đó Elon Musk cho biết nhân viên có thể bán cổ phiếu của mình để đổi lấy tiền mặt "mỗi 6 tháng, dựa trên định giá của bên thứ ba trong các sự kiện thanh khoản". Quy trình đó sẽ tương tự như được sử dụng bởi hãng hàng không vũ trụ SpaceX, mà Elon Musk nói rằng "đạt được lợi ích của công ty niêm yết về việc sở hữu cổ phiếu dễ dàng chuyển đổi, nhưng không phải đối mặt những rắc rối về giá cổ phiếu và các vụ kiện như một công ty niêm yết".

Tương tự Twitter, SpaceX hiện chưa niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán mà vẫn hoạt động như công ty tư nhân, do Elon Musk sở hữu.

Sự kiện thanh khoản là thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực tài chính và đầu tư để chỉ sự kiện khi một khoản đầu tư hoặc tài sản của cá nhân hoặc tổ chức có thể được chuyển đổi thành tiền mặt dễ dàng.

Các sự kiện thanh khoản có thể bao gồm bán đấu giá hoặc chuyển nhượng tài sản, cổ phiếu hoặc quyền chọn để mua cổ phiếu hoặc tài sản khác. Các sự kiện này có thể giúp các nhà đầu tư hoặc chủ sở hữu tài sản thu được lợi nhuận hoặc giảm thiểu rủi ro từ việc giữ tài sản không thanh khoản.

Elon Musk cũng muốn nhân viên nghĩ về Twitter như "công ty khởi nghiệp đảo ngược", liên quan đến hàng ngàn việc làm đã bị cắt giảm kể từ khi ông tiếp quản công ty, theo trang The Information. Trang CNBC cho biết Twitter hiện chỉ có khoảng 1.300 nhân viên, giảm từ khoảng 7.500 trước đây.

Sau đợt sa thải gần nhất vào cuối tháng 2, Elon Musk đã gửi một bản ghi nhớ với dòng tiêu đề Performance Awards (Phần thưởng hiệu suất) cho những nhân viên còn lại, nói rằng những người ở lại sẽ nhận được phần thưởng cổ phiếu dựa trên hiệu suất "rất đáng kể", theo trang The Verge.

"Tuần trước, chúng tôi đã hoàn thành cuộc đại tu tổ chức khó khăn, tập trung vào việc cải thiện cách làm việc trong tương lai, sử dụng càng nhiều phản hồi càng tốt mà chúng tôi có thể thu thập được từ toàn bộ công ty. Những người ở lại được đánh giá cao bởi những người xung quanh họ", Elon Musk đề cập thêm trong bản ghi nhớ.

elon-musk-thua-nhan-gia-tri-twitter-giam-hon-mot-nua-luc-tra-44-ti-usd(1).jpg
Elon Musk thừa nhận Twitter hiện có giá trị gần 20 tỉ USD trong email về các khoản trợ cấp bằng cổ phiếu cho nhân viên - Ảnh: Internet

Theo Zoë Schiffer, rạng sáng 22.3, Elon Musk đã gửi email cho nhân viên Twitter để nhắc họ về chính sách làm việc tại văn phòng công ty.

Giám đốc điều hành Twitter thông báo rằng nhân viên công ty bắt buộc đến làm trực tiếp bởi "văn phòng đã trống hơn một nửa vào ngày hôm trước".

"Elon Musk đã gửi cho nhân viên Twitter một email vào lúc 2 giờ 30 sáng và yêu cầu họ buộc phải có mặt tại công ty vào hôm sau vì việc tới văn phòng là bắt buộc", Zoe Schiffer viết trên Twitter. Ở phần bình luận, nhiều người chỉ trích việc quản lý nhân sự quá khắc nghiệt của Elon Musk.

Twitter đã sa thải đội truyền thông và văn phòng báo chí của công ty hiện tự động trả lời email của khách hàng bằng biểu tượng cảm xúc.

Đây không phải là lần đầu Elon Musk gửi email cho nhân viên vào lúc rạng sáng. Hồi tháng 11.2022, tỷ phú 51 tuổi người Mỹ đã gửi một tin nhắn lúc 2 giờ 39 sáng thông báo với nhân viên rằng họ sẽ không được phép làm việc từ xa nữa.

Trước đây, trang Ars Technica đưa tin Elon Musk từng bất ngờ yêu cầu toàn bộ nhân viên làm việc tại nhà máy SpaceX tại họp khẩn lúc 1 giờ sáng.

Giám đốc điều hành Twitter, Tesla và SpaceX không thích nhân viên làm việc tại nhà. Hồi tháng 5.2022, tỷ phú công nghệ nói với nhân viên Tesla rằng họ phải trở lại làm việc toàn thời gian tại văn phòng hoặc tìm việc ở nơi khác. Ngay sau đó Tesla bắt đầu theo dõi nhân viên cũng như điểm danh số người đi làm tại văn phòng công ty.

Elon Musk khẳng định rằng làm việc tại nhà trong thời kỳ đại dịch đã làm nhiều người nghĩ rằng không cần phải làm chăm chỉ. Song trong một cuộc trả lời phỏng vấn với trang Insider, các chuyên gia kinh tế đã bác bỏ hoàn toàn nhận định này của ông.

Đầu tháng 11.2022, Elon Musk cho biết Twitter đang trải qua "đợt sụt giảm doanh thu lớn" khi các nhà quảng cáo cắt giảm chi tiêu giữa những lo ngại về việc kiểm soát nội dung của nền tảng này. Ngay sau đó, Twitter đã sa thải khoảng 3.700 nhân viên theo chương trình cắt giảm chi phí của Elon Musk.

Sau khi hoàn tất thỏa thuận mua lại Twitter, Elon Musk đã thực hiện nhiều chính sách nhằm tái cơ cấu toàn bộ ban lãnh đạo công ty. Ông đã ngay lập tức sa thải một số lãnh đạo cấp cao của Twitter, trong đó có Giám đốc Điều hành Parag Agrawal, Giám đốc Tài chính Ned Segal và trưởng bộ phận pháp lý Vijaya Gadde.

Những cái tên trong đợt sa thải cuối tháng 2 có người sáng lập các công ty mà Twitter đã mua lại dưới quyền chủ sở hữu trước đây của họ. Haraldur Thorleifsson, Martijn de Kuijper, Leah Culver và Esther Crawford từng nằm trong danh sách “không được sa thải” vì chi phí đền bù cho họ sẽ rất tốn kém, song cả 4 người đều mất việc. Chris Reidy, quyền Giám đốc bán hàng của Twitter, cũng bị sa thải.

Một số cựu nhân viên suy đoán rằng Twitter sẽ cố gắng trốn tránh việc thanh toán số tiền nợ cho các nhà sáng lập, giống như Elon Musk từng làm với các lãnh đạo cao cấp Twitter trước đây khi ông tiếp quản công ty.

Hồi tháng 12.2022, trang The Information đưa tin Elon Musk đã giao nhiệm vụ cho Steve Davis, cộng sự lâu năm của ông, cắt giảm 500 triệu USD chi phí. Thay vào đó, Steve Davis cắt giảm gần 1 tỉ USD, khi ngủ trong văn phòng với người bạn đời và đứa con mới sinh của họ.

Thành công của Steve Davis trong việc giảm chi phí bằng mọi cách cần thiết, dẫn đến suy đoán ngày càng tăng trong nội bộ rằng Elon Musk sẽ chọn ông ta làm Giám đốc điều hành Twitter tiếp theo.

Steve Davis bắt đầu làm việc tại SpaceX vào năm 2003 và hiện làm Giám đốc điều hành The Boring Company, công ty chuyên sản xuất và phát triển các công nghệ đào hầm hiện đại nhằm giải quyết các vấn đề ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn.

Kể từ khi đến Twitter vào năm ngoái, Steve Davis đã nổi lên như một trong những cộng sự hàng đầu của Giám đốc điều hành Elon Musk ở công ty truyền thông xã hội.

Bài liên quan
Elon Musk thất vọng trước thông tin Microsoft sa thải đội ngũ an toàn AI
Elon Musk đặt câu hỏi về quyết định của Microsoft.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐB Vũ Trọng Kim: Bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu!
8 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu Vũ Trọng Kim nêu rõ hiện nay có tình trạng “bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu”. Tuy nhiên, vấn đề là đã sợ sai còn né tránh, đùn đẩy, cái gì thuận lợi thì nhận vào bản thân, còn khó khăn thì đẩy cho tổ chức, người khác...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Elon Musk thừa nhận giá trị Twitter hiện giảm hơn một nửa lúc trả 44 tỉ USD mua công ty'