Mẫu hóa đơn này sẽ có biểu đồ hiển thị mức tiêu thụ điện theo từng tháng gần đó để người dân có thể tiện so sánh...

EVN muốn thiết kế mẫu hóa đơn tiền điện mới để dễ tra cứu

tuyetnhung | 09/06/2019, 08:08

Mẫu hóa đơn này sẽ có biểu đồ hiển thị mức tiêu thụ điện theo từng tháng gần đó để người dân có thể tiện so sánh...

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới đây cho biết đang khẩn trương thiết kế một số mẫu hóa đơn tiền điện mới có tính trực quan hơn, đơn giản hơn và có biểu đồ hiển thị mức tiêu thụ điện theo từng tháng gần đó để khách hàng dễ so sánh.

Dự kiến, Tập đoàn sẽ đưa ra lấy ý kiến và bình chọn rộng rãi trong tháng 6 và tháng 7.2019. Trước đó, EVN đã phát triển thêm tính năng mới về so sánh tiền điện phải trả và lượng tiêu thụ điện giữa 2 tháng liền kề trong công cụ tính hóa đơn điện trực tuyến.Trong ví dụ này là chênh lệch 100 kWh, tương ứng lượng điện tiêu thụ tháng 6 đã tăng 25% so với tháng trước (biểu đồ bên trái).

Tại biểu đồ bên phải, theo ví dụ này, công cụ phân tích làm rõ: Phần tiền điện tăng do lượng điện sử dụng tăng và phần tiền điện tăng do chênh lệch giữa giá điện hiện hành với giá điện cũ.

Khách hàng có thể tự tính hoá đơn điện và so sánh với các tháng liền trước trong phần mềm tính hoá đơn điện trực tuyến của EVN

Công cụ cũng tính toán cụ thể số tiền điện của khách hàng trong mỗi tháng theo cả giá điện cũ và giá điện mới để thấy rõ tác động của việc thay đổi giá điện.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 6 tại các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ có khả năng xuất hiện khoảng 2 - 3 đợt nắng nóng diện rộng, khu vực Tây Bắc và vùng núi Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt.

Với nhận định tháng 6 là tháng cao điểm mùa khô và nắng nóng, EVN dự kiến sản lượng điện bình quân toàn hệ thống trong tháng 6.2019 dự kiến ở mức 701 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất khoảng 39.040 MW. Mục tiêu vận hành là đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500 kV Bắc - Nam trong điều kiện truyền tải cao cho miền Nam...

Dự kiến sẽ hơn 30 nhà máy điện mặt trời vào vận hành trong tháng 6.2019 (nâng tổng số lên khoảng hơn 80 nhà máy). Để giảm bớt những khó khăn trong cung ứng điện, giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện, giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đặc biệt trong thời gian nắng nóng khi nhiệt độ ≥ 36 độ C, EVN đã chỉ đạo các Công ty Điện lực không ngừng cung cấp điện để sửa chữa.

Báo cáo về tình hình tiêu thụ điện 5 tháng đầu năm, EVN cho biết sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 21,25 tỉ kWh (trung bình 685,5 triệu kWh/ngày), sản lượng ngày lớn nhất đạt 759,2 triệu kWh (ngày 18.5.2019) và công suất lớn nhất toàn hệ thống là 36.945 MW.

Lũy kế 5 tháng sản lượng toàn hệ thống đạt 95,61 tỉ kWh, tăng 10,32% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng điện thương phẩm toàn EVN tháng 5 ước đạt 17,52 tỉ kWh; lũy kế 5 tháng năm 2019 ước đạt 81,66 tỉ kWh, tăng 9,77% so cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng điện thương phẩm nội địa tăng 9,63%.

Trong tháng 5, trào lưu truyền tải vẫn theo hướng từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam với sản lượng điện truyền tải ước đạt 17,87 tỉ kWh. Công suất truyền tải cao nhất trên các đường dây 500 kV Bắc - Trung là 2.060 MW và Trung - Nam là 3.330 MW. Sản lượng điện truyền tải vào miền Nam là 34,4 triệu kWh/ngày (tương đương 12% nhu cầu điện miền Nam).

Tuyết Nhung
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dạy và học online: Quá nhiều khó khăn, bất cập
một giờ trước Giáo dục
Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải tổ chức học trực tuyến. Tuy nhiên, các giáo viên và học sinh phản ánh hình thức dạy và này có quá nhiều khó khăn, bất cập.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
EVN muốn thiết kế mẫu hóa đơn tiền điện mới để dễ tra cứu