Giá nhà đất sơ cấp ở TP.HCM tăng 14,7%, thị trường vẫn sôi động mặc COVID-19

02/10/2020, 19:30

Trong mùa dịch COVID-19, các chủ đầu tư phân khúc nhà liền thổ vẫn không giảm giá bán. Giá nhà đất sơ cấp đã tăng lên mức 5.337 USD/m2 trong quý 3, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng hơn quý trước 3,1%.

Giá nhà đất ở TP.HCM vẫn tăng cao - Ảnh: Phan Diệu

Theo JLL Việt Nam, trong quý 3/2020, thị trường nhà liền thổ tại TP.HCM ghi nhận 1.000 căn được tung ra thị trường. Kể từ khi các vấn đề pháp lý bắt đầu xuất hiện cuối năm 2018, đây là quý đầu tiên thị trường đánh dấu mốc 1.000 căn được tung ra trong một quý.

JLL cho rằng không phải do các vấn đề pháp lý đã được giải quyết, mà nhờ vào đại đô thị Vinhomes Grand Park bán tiếp phân khu Manhattan và mở bán thêm phân khu Manhattan Glory. Ngoài dự án này, thị trường vẫn rất khan hiếm nguồn cung bởi nhiều dự án đang tạm dừng do chậm trễ trong quá trình phê duyệt.

“Đợt sóng COVID-19 thứ hai diễn ra ngắn ngủi và dường như không ảnh hưởng đến tâm lý thích sở hữu nhà liền thổ của người Việt. Ngoài ra, dịch bệnh xét về một mặt nào đó cũng là cơ hội để thị trường loại ra những nhà đầu cơ ngắn hạn có vốn hạn chế.

Trên toàn thị trường, những dự án có mức giá dưới 450.000 USD/căn tiếp tục được cả người mua để ở và những nhà đầu tư dài hạn săn đón do mức giá này phù hợp với nhiều người. Những dự án tích hợp quy mô lớn, có mức giá hơn 450.000 USD/căn tiếp tục hấp dẫn. Nguyên nhân do mô hình thành phố trong thành phố đang mang lại tiềm năng cho thuê hoặc tự kinh doanh trong tương lai. Thêm vào đó, người mua cũng chứng kiến sự tăng giá tại các dự án tích hợp lớn trong những năm qua như Phú Mỹ Hưng, Vinhomes Central Park và các dự án tích hợp Sala”, JLL nhìn nhận.

Công ty này cũng cho biết trong quý 3/2020, chỉ có một số dự án với mức giá trên 450.000 USD/căn ở quy mô nhỏ hơn đang bán chậm vì chỉ phục vụ cho một lượng nhỏ người mua để ở.

Đáng chú ý, giá sơ cấp phân khúc nhà liền thổ tại TP.HCM tiếp tục lên mức 5.337 USD/m2 trong quý 3, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng hơn quý trước 3,1%. Việc tăng giá chủ yếu do sự gia nhập của các dự án mới với giá cao hơn trung bình cũng như sự tự tin từ các chủ đầu tư các dự án tích hợp quy mô lớn.

“Trong bối cảnh COVID-19, các nhà đầu tư đã không giảm giá. Thay vào đó, họ đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn hơn, như kéo dài lịch thanh toán, ân hạn lãi suất 0% đến khi bàn giao nhà và tặng nhiều quà có giá trị khác. Các chương trình này dự kiến ​​sẽ tiếp tục đến cuối năm để kích cầu thị trường”, JLL nhận định.

Trong quý tới, JLL dự báo số lượng căn nhà liền thổ được tung ra sẽ trở lại mức bình thường như từ cuối năm 2018 đến nay, từ 300-400 căn. Như vậy, cả năm 2020 sẽ có khoảng 2.500 căn nhà liền thổ được mở bán. Con số này vẫn thấp hơn 40% nguồn cung trong giai đoạn 2016-2018 do các vấn đề pháp lý vẫn tồn đọng. Với nguồn cung hạn chế và nhu cầu vẫn mạnh, giá sơ cấp phân khúc nhà liền thổ được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Phan Diệu

Bài liên quan
Nghiên cứu công phu: Khả năng ngăn coronavirus của N95 so với khẩu trang cotton
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho thấy khẩu trang có thể ngăn coronavirus nhưng không hoàn toàn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
WB: Thiên tai có thể 'cuốn sạch' hàng tỉ USD của Việt Nam
Ngân hàng Thế giới (WB) nhìn nhận thiên tai gây ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế Việt Nam mỗi năm lên tới 852 triệu USD (tương đương gần 20.000 tỉ đồng).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá nhà đất sơ cấp ở TP.HCM tăng 14,7%, thị trường vẫn sôi động mặc COVID-19