Các chuyên gia cho rằng triển vọng dài hạn đối với vàng là tích cực, nhưng trước hết vàng sẽ phải trải qua mức giảm trung bình chung giống như chứng khoán. Giá vàng có thể giảm xuống mức thấp nhất là 1.600 USD/ounce.

Giá vàng ngày 4.9 giảm mạnh và có thể tiếp tục đà giảm

Hoài Lam | 04/09/2022, 09:30

Các chuyên gia cho rằng triển vọng dài hạn đối với vàng là tích cực, nhưng trước hết vàng sẽ phải trải qua mức giảm trung bình chung giống như chứng khoán. Giá vàng có thể giảm xuống mức thấp nhất là 1.600 USD/ounce.

Kết thúc phiên ngày 3.9, giá vàng miếng 9999 tại SJC Hà Nội là 65,7 triệu đồng/lượng (mua vào) - 66,7 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC TP.HCM niêm yết ở mức 65,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,72 triệu đồng/lượng (bán ra).

Doji Hà Nội niêm yết ở mức 65,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,55 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 65,85 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 66,5 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ giảm 12,5 USD xuống mức 1.711,4 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 10.2022 trên sàn Comex New York giảm 10 USD xuống 1.716,9 USD/ounce.

Với mức giá ở thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch với giá vàng SJC trong nước vào khoảng 17,55 triệu đồng/lượng.

Clifford Bennett, chuyên gia tại ACY Securities, nhận định vàng có thể sẽ giảm giá trong một thời gian. Triển vọng dài hạn đối với vàng là tích cực, nhưng trước hết vàng sẽ phải trải qua mức giảm trung bình chung giống như chứng khoán. Giá vàng có thể giảm xuống mức thấp nhất là 1.600 USD/ounce.

Ông Bart Melek, Giám đốc hàng hóa Ngân hàng TD Securities, nhận xét rằng dự báo giảm xuống 1.600 USD/ounce, tương đương 45,5 triệu đồng/lượng cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

Theo dự đoán của Wells Fargo, giá vàng có thể đạt đỉnh cao vào cuối năm, dao động từ 2.000-2.100 USD/ounce, nhưng nếu đồng USD tiếp tục mạnh thì mục tiêu đó có thể không đạt được.

vang.jpg
Giá vàng ngày 4.9 giảm mạnh và có thể tiếp tục đà giảm

Ông Darin Newsom, Chủ tịch của Darin Newsom Analysis, cho biết thị trường vàng có thể thu hút một số nhà đầu tư đang tìm kiếm giá thấp và thoát khỏi mức hỗ trợ quanh 1.700 USD/ounce vào tuần tới. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng triển vọng trung và dài hạn có vẻ ảm đạm.

Newsom nói: "Đồng bạc xanh quá cao và một số hoạt động chốt lời có thể hỗ trợ vàng trong ngắn hạn. Nhưng bạn không thể bỏ qua thực tế là các nhà đầu tư vẫn muốn sở hữu đồng bạc xanh bởi vì họ xem nó là tài sản an toàn nhất hiện tại. Cuối cùng, vàng đang bị mắc kẹt. Các nhà đầu tư vàng sẽ chủ yếu đứng ngoài lề cho đến khi thấy điều gì đó gây bất ổn cho xu hướng tăng giá của đồng bạc xanh".

Tuần này, trong số các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News, có 41% lạc quan về vàng vào tuần tới; 35% dự báo giá vàng sẽ giảm; 24% trung lập với kim loại quý này. Trong khi đó, trong số các nhà đầu tư bán lẻ tham gia các cuộc thăm dò trên Main Street, có 38% dự báo vàng sẽ tăng giá; 46% dự đoán vàng sẽ giảm; 17% cho rằng giá đi ngang.

Giám đốc điều hành Marc Chandler tại Bannockburn Global Forex cho rằng vàng đã hoạt động giống như một tài sản rủi ro hơn là một nơi trú ẩn an toàn và chống lại lạm phát. Ông nói mức 1.740 USD/ounce vẫn là mức kháng cự gần nhất mà ông đang theo dõi.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lạc quan hơn một chút về vàng trong ngắn hạn. Chiến lược gia trưởng thị trường Colin Cieszynski tại SIA Wealth Management dự báo, các quyết định chính sách tiền tệ từ Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ tác động đến đồng USD trong tuần tới.

Thị trường dự đoán BoC có thể sẽ tăng lãi suất thêm 50 hoặc 75 điểm cơ bản. Trong khi ở châu Âu, khả năng ECB tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản ngày càng lớn hơn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có thực sự cần thiết xây dựng Luật Kinh doanh bất động sản riêng?
Các chuyên gia cho rằng, việc ban hành Luật Kinh doanh bất động sản có thể dẫn đến hoạt động kinh doanh mua bán nhà ở, quyền sử dụng đất... bị điều chỉnh bởi một hệ thống các luật đồ sộ với nhiều tầng nấc, gây xung đột, chồng chéo, vướng mắc trong triển khai thực hiện.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá vàng ngày 4.9 giảm mạnh và có thể tiếp tục đà giảm